Funko บริษัทผลิตตุ๊กตาหัวโต ตัวเล็ก ที่เกิดขึ้นจากความผิดหวัง
Business

Funko บริษัทผลิตตุ๊กตาหัวโต ตัวเล็ก ที่เกิดขึ้นจากความผิดหวัง

27 ก.ค. 2021
Funko บริษัทผลิตตุ๊กตาหัวโต ตัวเล็ก ที่เกิดขึ้นจากความผิดหวัง /โดย ลงทุนเกิร์ล
หนึ่งในตุ๊กตาของสะสมที่มีความน่ารัก น่าสะสม ก็คงหนีไม่พ้นตุ๊กตาอย่าง Funko Pop!
ตุ๊กตาที่ทำเป็นตัวละครต่าง ๆ ให้เลือก ไม่ซ้ำกันกว่า 8,300 ตัวเลยทีเดียว
แต่จุดเด่นร่วมกันของเจ้าตุ๊กตา Funko Pop! นี้ก็คือ หัวที่โต ๆ ไม่สมส่วนกับส่วนร่างกาย
โดยที่น่าสนใจคือ จุดเริ่มต้นของบริษัท Funko นั้นกลับเริ่มต้นขึ้นมาจากความผิดหวังของผู้ก่อตั้งในอดีต
แล้วจากความผิดหวัง กลายมาเป็นบริษัทที่มียอดขายตุ๊กตาหลายพันล้านบาทได้อย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
ย้อนกลับไปในปี 1998 คุณ Mike Becker ซึ่งมีงานอดิเรกเป็นนักสะสมของเล่น ได้พยายามที่จะหาซื้อตุ๊กตาสะสมตัวหนึ่ง ชื่อว่า Big Boy แต่กลับไม่เป็นผลสำเร็จ
เรื่องนี้สร้างความผิดหวังให้กับเขาเป็นอย่างมาก จนทำให้เขาตัดสินใจที่จะซื้อลิขสิทธิ์ในการผลิต ตุ๊กตาที่เขาต้องการมาเสียเลย และนั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของบริษัท Funko ในที่สุด
น่าเสียดายที่หลังจากที่คุณ Mike Becker ได้ซื้อลิขสิทธิ์มาแล้วนั้น ตุ๊กตา Big Boy ของเขากลับขายไม่ค่อยได้เท่าไรนัก
แต่ถึงอย่างนั้นบริษัท Funko ก็ยังคงดำเนินงานต่อไปได้ จากการได้ลิขสิทธิ์ในการผลิตตุ๊กตา Austin Powers แบบ Bobblehead หรือตุ๊กตาหัวกลมใหญ่ ตัวจิ๋ว ซึ่งในคอลเลกชันนี้ บริษัทก็สามารถขายตุ๊กตาไปได้กว่า 80,000 ตัวด้วยกัน
ต่อมาบริษัท Funko ก็ได้เริ่มผลิตตุ๊กตาตัวละครอื่น ๆ ตามมาอีกในลักษณะเดียวกันนี้ ไม่ว่าจะเป็น Grinch ซึ่งเป็นตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดวันคริสต์มาส รวมถึง Tony the Tiger หรือพี่เสือโทนีบนกล่องซีเรียลของ Kellogg’s และ Cheerios ซึ่งเป็นแมสก็อตผึ้งน้อยแสนน่ารัก
อย่างไรก็ตามในปี 2005 คุณ Mike Becker ก็ได้ตัดสินใจขาย บริษัท Funko ให้กับคุณ Brian Mariotti หรือ CEO คนปัจจุบันของบริษัท
โดยจากการขายบริษัทในครั้งนี้ ก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้กลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัท Funko ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดโลกในที่สุด
สำหรับตุ๊กตารุ่น Pop! หรือที่หลายคนคุ้นชื่อใน Funko Pop! นั้นเริ่มผลิตขึ้นในปี 2011 และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
เพราะเพียงแค่ 1 ปีหลังจากเริ่มวางขายตุ๊กตารุ่น Pop! บริษัทก็สามารถขายสินค้าได้มากกว่า 650 ล้านบาท และกลายเป็นอีกหนึ่งของสะสมที่คนทั่วโลกต่างชื่นชอบ
โดยในปัจจุบันนั้นบริษัท Funko มีใบอนุญาตในการผลิตตัวละครต่าง ๆ กว่า 1,000 รายการ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครอย่าง Star Wars, Marvel, Harry Potter, Stranger Things, The Walking Dead, Game of Thrones, DC Comics, NBA, Sanrio
หรือที่เพิ่งเป็นกระแสไปล่าสุด ก็คือ Pop! จากซีรีส์เรื่อง Loki ที่มีแม้กระทั่งน้องจระเข้ภายในเรื่อง
แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ตุ๊กตา Pop! จาก Funko เป็นที่นิยมมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ?
อย่างแรกคงเป็นความหลากหลายของตัวละครที่มีให้เลือกเยอะมาก ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นตัวละครจาก ภาพยนตร์ ซีรีส์ วิดีโอเกม หรือการ์ตูน บริษัท Funko ก็แทบจะมีลิขสิทธิ์ในการผลิตเกือบทั้งหมด
และมาในรูปแบบเฉพาะของบริษัท Funko หรือก็คือตัวละครที่มีขนาดประมาณ 4 นิ้วในท่ายืน มีหัวเหลี่ยมมน ตากลมโต ที่ไม่มีแววตา และส่วนใหญ่ก็ไม่มีปาก
รวมถึงมีการผลิตตัวละครเดียวกันออกมาในหลาย ๆ เวอร์ชัน และหลายขนาด ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ทำให้นักสะสมยอมที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อตัวละครที่ตัวเองชื่นชอบมาสะสมในทุก ๆ เวอร์ชัน
ซึ่งตุ๊กตาของ Pop! นั้นก็มีให้เลือกมากกว่า 8,300 รูปแบบเลยทีเดียว
โดยทั้งหมดนี้ก็เป็นผลมาจากการที่ Funko มักจะรับฟังเสียงของผู้บริโภคอยู่เสมอ หรือแม้แต่สอบถามผู้บริโภคโดยตรงผ่านการสร้าง Polls บนโซเชียลมีเดีย เพื่อหาตัวละครที่จะตอบโจทย์ความชอบผู้บริโภคมากที่สุด
และนอกจากตุ๊กตาตั้งโชว์ บริษัทก็ยังได้ออกสินค้ารูปแบบอื่นอย่าง พวงกุญแจ เสื้อ
รวมทั้งการออกไลน์สินค้าใหม่ อย่าง Dorbz ซึ่งเป็นตุ๊กตาจากการร่วมมือของ Funko กับ Vinyl Sugar ในปี 2015 ซึ่งมีเอกลักษณ์อยู่ที่ตาและปากที่ยิ้มเป็นสระอิ
โดยในปี 2020 ที่ผ่านมา บริษัท Funko ก็สามารถกวาดยอดขายไป 7,440 ล้านบาท
ซึ่งใครจะคิดว่าจากความผิดหวังเล็ก ๆ ของคุณ Mike Becker ในวันนั้น จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของบริษัทขวัญใจของนักสะสมทั่วโลก ที่สร้างยอดขายหลายพันล้านต่อปี..
© 2021 Longtungirl. All rights reserved.