ใครคือเจ้าของ Maxim กาแฟซองสีเหลืองในซีรีส์เกาหลี
Business

ใครคือเจ้าของ Maxim กาแฟซองสีเหลืองในซีรีส์เกาหลี

31 ก.ค. 2021
ใครคือเจ้าของ Maxim กาแฟซองสีเหลืองในซีรีส์เกาหลี /โดย ลงทุนเกิร์ล
นอกเหนือจากโสมซองแดง ที่เรามักจะเห็นในซีรีส์บ่อย ๆ อีกหนึ่งไอเทมซองที่เราเห็นบ่อยไม่แพ้กัน ก็คือกาแฟซองสีเหลือง ซึ่งในซีรีส์ก็จะมีฉากที่พระเอก นางเอก ชงกาแฟร้อน ๆ มาดื่มเสมอ
และยี่ห้อที่เราน่าจะเห็นอยู่บ่อย ๆ ก็คือกาแฟยี่ห้อ Maxim แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วกาแฟซอง Maxim นั้นมีมานานกว่า 50 ปีแล้ว
แล้วที่มาของกาแฟ Maxim มาจากไหน ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
ก่อนที่จะมารู้จักกับกาแฟ Maxim ต้องขอย้อนกลับไปประมาณ 100 ปีก่อน
มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพี่สะใภ้ของเอกอัครราชทูตรัสเซีย ชื่อคุณ Antoinette Sontag ที่ได้พา กษัตริย์โคจง แห่งราชอาณาจักรโชซ็อน ไปเลี้ยงกาแฟเป็นครั้งแรก ในปี 1896
โดยกษัตริย์โคจง ถือเป็นชาวเกาหลีคนแรก ที่ได้ลิ้มลองรสชาติของกาแฟ และพระองค์ก็ทรงชอบเครื่องดื่มนี้เป็นอย่างมาก จนทำให้ชาวเกาหลีหลายคนเริ่มสงสัยว่า เจ้าเครื่องดื่มต่างชาตินี้มีดีอย่างไร
จากนั้นกาแฟจึงค่อย ๆ เริ่มกลายเป็นที่รู้จัก แต่ก็เป็นเพียงกับคนกลุ่มเล็ก ๆ เพราะในสมัยนั้น กาแฟ
ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความทันสมัย และรวมถึงเป็นเครื่องดื่มที่มีเพียงชนชั้นสูงเท่านั้นที่จะได้ดื่ม
ต่อมาในปี 1902 จึงมีการเปิดร้านกาแฟขึ้น ซึ่งร้านกาแฟจะมีชื่อเรียกว่า “Dabang”
และถูกสร้างขึ้นโดยคุณ Sontag จากการสนับสนุนของกษัตริย์โคจง
ในตอนแรกร้าน Dabang เป็นสถานที่ ที่รวมตัวของบุคคลสำคัญต่าง ๆ เพื่อใช้ในการพูดคุยเรื่องสำคัญ ๆ
จนกระทั่งในช่วงปี 1950 วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของคนเกาหลีก็เริ่มเปลี่ยนไป
จากการที่สหรัฐอเมริกาได้เปิดตัว “ผงกาแฟสำเร็จรูป” และนำเข้ามายังเกาหลีใต้
เรื่องนี้ก็ส่งผลให้บริษัท Dongsuh Foods ได้เริ่มหันมาผลิตกาแฟสำเร็จรูปในปี 1970 ภายใต้การดูแลของของ Maxwell House ซึ่งเป็นบริษัทจากประเทศสหรัฐอเมริกา และก็ได้เปิดตัวกาแฟแบรนด์ “Maxim” ในเวลาต่อมา
ซึ่งในตอนนั้น Maxim ยังเป็นกาแฟบรรจุในกระปุก เพื่อให้เหล่าร้านกาแฟในสมัยนั้นสามารถนำไปชงกับครีมและน้ำตาล ตามสูตรที่เหมาะสมของแต่ละร้านได้
และการมาถึงของกาแฟสำเร็จรูปก็ส่งผลให้ร้านกาแฟ Dabang ที่เคยเป็นร้านของชนชั้นสูง เริ่มเปิดกว้างให้ชนชั้นกลางมากขึ้น เพราะราคากาแฟที่ถูกลงเรื่อย ๆ จนคนทั่วไปเริ่มเข้าถึงได้
ต่อมาในปี 1976 กาแฟสำเร็จรูป “แบบซอง” ของ Maxim ก็เปิดตัวขึ้นครั้งแรก โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักปีนเขา หรือผู้คนที่ต้องเดินทาง เพื่อให้คนกลุ่มนี้สามารถพกกาแฟไปได้ทุกที่ โดยไม่ต้องเอาโหลกาแฟใหญ่ ๆ ใส่กระเป๋าไปด้วย
และที่สำคัญคือกาแฟซองนี้ ยังมีรสชาติอร่อย เพราะมีส่วนผสมของกาแฟ ครีมเทียม และน้ำตาลอยู่ในซองพร้อมแล้ว
ซึ่งหลังจากเปิดตัวมา ก็กลายเป็นว่าไม่ใช่เพียงแค่กลุ่มนักเดินทางเท่านั้น ที่ชื่นชอบกาแฟสำเร็จรูปแบบซอง แต่คนอื่นทั่ว ๆ ไปเอง ก็ชื่นชอบการดื่มกาแฟสำเร็จรูปแบบซองนี้เช่นกัน
จากนั้นในปี 1990 การดื่มกาแฟสำเร็จรูปก็กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก
โดยประมาณ 75% ของประชากรเกาหลีในสมัยนั้นดื่มกาแฟสำเร็จรูปเป็นประจำ เนื่องจากมีราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย และยี่ห้อ Maxim เองก็เป็นหนึ่งในยี่ห้อกาแฟสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยม
ซึ่งเป็นผลมาจากที่คนในยุคนั้นเริ่มเข้าถึงเครื่องกรองน้ำได้มากขึ้น ทำให้คนเกาหลีส่วนใหญ่ก็เริ่มมีน้ำร้อนไว้สำหรับใช้ที่บ้าน
อีกเรื่องคือผลจากพิษเศรษฐกิจที่ส่งผลให้คนตกงานเป็นจำนวนมาก โดยหนึ่งในนั้น ก็คือคนที่เคยมีหน้าที่ในการชงกาแฟนั่นเอง
เรื่องนี้จึงส่งผลให้กาแฟแบบซองสำเร็จรูปยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะเนื่องจากส่วนผสมในซองที่ผสมมาแบบอร่อยลงตัวแล้ว ทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถชงกาแฟออกมาได้เหมือนกัน
แล้วถ้าถามว่า กาแฟซองของ Maxim นั้นเป็นที่นิยมแค่ไหน
หากอ้างอิงจากสถิติของ Statista จะพบว่า แบรนด์กาแฟสำเร็จรูปที่ถูกซื้อมากที่สุดในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2019 ก็คือแบรนด์ Maxim
รวมถึงในอีกหลาย ๆ เว็บไซต์ หากพูดถึงกาแฟสำเร็จรูปอันดับ 1 ของเกาหลีใต้ กาแฟของ Maxim ก็มักจะถูกพูดถึงเป็นอันดับ 1 อยู่เสมอ ๆ
โดยรสชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Maxim Mocha Gold Mild หรือก็คือกาแฟซองสีเหลืองที่เราเห็นในซีรีส์กันบ่อย ๆ นั่นเอง
ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีทำการตลาดของแบรนด์ ที่มักจะใช้เหล่าคนดังเป็นพรีเซนเตอร์ รวมถึงการไปปรากฏในซีรีส์บ่อย ๆ ซึ่งทำให้ Maxim ยังคงได้รับความนิยมอยู่จนถึงปัจจุบันนี้
และถ้าหากใครที่เป็นคอซีรีส์ ก็อาจจะไม่ได้เห็นแค่ยี่ห้อ Maxim เท่านั้น แต่น่าจะเคยเห็นอีกยี่ห้ออย่าง Kanu ซึ่งเป็นกาแฟกล่องดำด้วยเช่นกัน
ซึ่งเจ้าของกาแฟ Kanu ก็ไม่ใช่ใครคนอื่นคนไกล แต่เป็นผลงานของบริษัท Dongsuh Foods เจ้าเก่านั่นเอง
โดย Kanu เปิดตัวมาในช่วงปี 2011 ซึ่งจะแตกต่างจาก Maxim ตรงที่ Kanu จะเป็นกาแฟดำสำเร็จรูปแบบพรีเมียม และผลิตออกมา เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ลูกค้าที่เริ่มหันมาดื่มกาแฟไม่ใส่น้ำตาลกันมากขึ้น
ปัจจุบันบริษัท Dongsuh Foods เป็นบริษัทที่จำหน่ายเกี่ยวกับขนมและเครื่องดื่ม รวมถึงเป็นตัวแทนในการจัดจำหน่ายกาแฟสตาร์บัคส์ที่เป็นแบบสำเร็จรูปในประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย
โดยมีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 83,945 ล้านบาท และมีรายได้ในปี 2020 อยู่ที่ 14,029 ล้านบาท
สำหรับกาแฟสำเร็จรูป Maxim ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ และอยู่มานานกว่า 50 ปีแล้ว
ซึ่งเรื่องนี้ก็คงไม่ใช่เพียงแค่เพราะ เป็นกาแฟสำเร็จรูปเจ้าแรก ๆ ของประเทศเกาหลีใต้เพียงอย่างเดียว
แต่แบรนด์ยังมีการสื่อสารได้ตรงกลุ่มลูกค้าอีกด้วย อย่างการนำสินค้าไปวางในซีรีส์เกาหลี จนกลายเป็นภาพจำให้กับเหล่าแฟน ๆ ที่เมื่ออยากดื่มกาแฟก็คงนึกถึงแบรนด์ Maxim..
© 2021 Longtungirl. All rights reserved.