Jenny Beavan ดีไซเนอร์เจ้าของรางวัลออสการ์ ผู้อยู่เบื้องหลังชุด Cruella
Fashion

Jenny Beavan ดีไซเนอร์เจ้าของรางวัลออสการ์ ผู้อยู่เบื้องหลังชุด Cruella

10 ก.ย. 2021
Jenny Beavan ดีไซเนอร์เจ้าของรางวัลออสการ์ ผู้อยู่เบื้องหลังชุด Cruella /โดย ลงทุนเกิร์ล
หากใครได้มีโอกาสดูภาพยนตร์เรื่อง Cruella นอกจากทักษะด้านการแสดงของคุณเอ็มมา สโตน ในบทบาทของ “ครูเอลลา” วายร้ายที่คลั่งไคล้ขนสัตว์ที่มีเสน่ห์แล้ว
อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ “เสื้อผ้า” ที่สุดแสนอลังการทุก ๆ ครั้งที่ครูเอลลาปรากฏตัว
รู้หรือไม่ตลอดทั้งเรื่อง เอ็มมา สโตน ใส่เสื้อผ้าไปทั้งหมด 47 ชุด
ส่วน​​เอ็มมา ทอมป์สัน คู่อริของครูเอลลา ก็ใส่ไปทั้งหมดอีก 33 ชุด
ซึ่งคนที่เนรมิตชุดของ 2 ตัวละครนี้ ก็มีดีกรีไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะกวาดรางวัลมานับไม่ถ้วนแล้ว ยังเคยได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์จักรวรรดิบริติช จากควีนเอลิซาเบธที่ 2 อีกด้วย
เธอคนนี้เป็นใคร และมีประวัติน่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
ต้องยอมรับว่าเสื้อผ้าก็เป็นส่วนช่วยสำคัญที่ทำให้แครักเตอร์ของครูเอลลาเด่นชัดขึ้น จนเหมือนหลุดมาจากการ์ตูน 101 ดัลเมเชียนส์ ที่เราคุ้นเคย
ที่สำคัญ เครื่องแต่งกายเหล่านี้ ยังช่วยให้ครูเอลลาศักราชใหม่นี้ ดูน่าหลงใหล และน่าค้นหามากขึ้น ที่ไม่ใช่เพียงวายร้ายมิติเดียว ที่คลั่งไคล้เนื้อสัมผัสของสัตว์ขนฟูเท่านั้น
ซึ่งคนที่สร้างสรรค์ชุดทั้งหมดในเรื่องนี้ก็คือ คุณ Jenny Beavan คอสตูมดีไซเนอร์ชาวอังกฤษวัย 71 ปี ที่ออกแบบเสื้อผ้าในวงการภาพยนตร์มานานกว่า 10 ปี
โดยฝีมือการออกแบบเสื้อผ้าของคุณ Beavan ก็เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะผลงานของเธอกวาดรางวัลออสการ์ในสาขา “การออกแบบชุดยอดเยี่ยม” มาแล้วถึง 2 รางวัล
นั่นก็คือจากภาพยนตร์เรื่อง A Room with a View ในปี 1986 และอีกครั้งในปี 2016 จากเรื่อง Mad Max: Fury Road ที่ยังคงเป็นที่พูดถึงจนปัจจุบันนี้
ซึ่งจริง ๆ แล้วความใฝ่ฝันแรกของคุณ Beavan ไม่ใช่การเป็นดีไซเนอร์ แต่กลับเป็นนักออกแบบฉากบนละครเวที
เพราะหากย้อนกลับไปสมัยเด็ก ๆ คุณ Beavan เกิดในครอบครัวนักดนตรีที่คุณพ่อเป็นนักเชลโล และคุณแม่เป็นนักไวโอลิน แต่เส้นทางสายเสียงเพลงก็ไม่ใช่อาชีพที่เธอใฝ่ฝัน
ดังนั้นเธอจึงเลือกเรียน London's Central School of Art and Design เพื่อเดินตามความฝันนักออกแบบฉากภาพยนตร์ของเธอ
แต่ขณะที่คุณ Beavan เรียนมหาวิทยาลัย เธอก็ได้มีโอกาสเป็นลูกทีมให้กับ Merchant Ivory บริษัทผลิตภาพยนตร์ในฐานะดีไซเนอร์เสื้อผ้าจิปาถะ และได้ไปออกกองไกลถึงประเทศอินเดีย
แม้ว่าตำแหน่งที่คุณ Beavan ไปทำนั้นจะไม่ได้รับค่าจ้างก็ตาม แต่มันก็ทำให้เธอได้ค้นพบว่า เธอรักในการ “บอกเล่าเรื่องราวผ่านเสื้อผ้า”
ประจวบกับคุณ Beavan ก็ทำงานออกแบบเสื้อผ้าได้เป็นอย่างดี จนถูกชักชวนไปทำงานให้กับภาพยนตร์อีกเรื่อง ในตำแหน่งดีไซเนอร์เสื้อผ้า
จุดเริ่มต้นของการเป็น ดีไซเนอร์เสื้อผ้าในกองถ่ายภาพยนตร์ของเธอ จึงได้เริ่มต้นขึ้น..
หลาย ๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าการออกแบบเสื้อผ้า เป็นเรื่องสวยหรู ที่เราจะได้พบเจอกับเสื้อผ้าสวย ๆ พลิ้วไหวตลอดเวลา แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เลย
เพราะนักออกแบบเสื้อผ้าในกองถ่าย คือ “นักเล่าเรื่อง” ที่ไม่ใช่แค่ออกไปหาเสื้อผ้า หรือวาดลวดลายแบบง่าย ๆ แต่มันต้องผ่านกระบวนการคิด, เก็บรายละเอียด และที่สำคัญต้องรังสรรค์ชุดออกมาได้สวยหรูตามความคาดหวัง กับงบประมาณที่น้อยนิด
แต่สิ่งที่เหมือนจะเป็นความยากเหล่านี้ คุณ Beavan กลับรู้สึกสนุกและตื่นเต้นทุกครั้งที่ทำ ได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเสื้อผ้าที่เธอออกแบบ และกลายเป็นดีไซเนอร์ที่เนรมิตเครื่องแต่งกาย ที่สร้างตัวละครที่น่าจดจำที่สุดในวงการภาพยนตร์
โดยเธอได้สร้างผลงานออกแบบเสื้อผ้าให้กับภาพยนตร์ชื่อดังหลาย ๆ เรื่อง เช่น Gosford Park, Sherlock Holmes, Sense and Sensibility, The King's Speech และ Anna and the King
ซึ่งภาพยนตร์เหล่านั้นมักถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ “การออกแบบเสื้อผ้ายอดเยี่ยม”
และทำให้รวม ๆ แล้ว ชื่อของคุณ Beavan ติดโผผู้เข้าชิงมากกว่า 10 ครั้งเลยทีเดียว
จากประสบการณ์การออกแบบเสื้อผ้าให้กับภาพยนตร์ที่ผ่านมาของเธอ ก็คงเห็นได้ชัดว่าส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อผ้าประเภทย้อนยุคที่ไม่ค่อยสุดโต่งมากนัก
ซึ่งแตกต่างจากภาพยนตร์เรื่อง Cruella อย่างสิ้นเชิง ที่มีแฟชั่นจัดเต็มจากยุคปี 1970 ที่แฟชั่น Punk Rock กำลังมาแรง รวมทั้งยังต้องอิงกับแครักเตอร์ของสาวที่ต้องการทำลายกฎแฟชั่นเดิม ๆ อีกด้วย
โดยคุณ Beavan ต้องทำการศึกษาประวัติศาสตร์แฟชั่นในทศวรรษ 1970 อย่างละเอียด เพื่อเล่าเรื่องราวจากเสื้อผ้า และทำให้คนดูรู้สึกเชื่อไปกับตัวละคร
ซึ่งชุดส่วนใหญ่ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากดีไซเนอร์ ที่ต่างขึ้นชื่อเรื่องการกบฏในวงการแฟชั่น อย่างคุณ Vivienne Westwood, คุณ Alexander McQueen และคุณ Jean Paul Gaultier รวมทั้งนักร้องสาวชาวเยอรมัน คุณ Nina Hagen ที่มีสไตล์การแต่งตัวแปลกแหวกแนวกว่าคนในวงการในสมัยนั้น
และเสียงตอบรับที่ดีจากชุดที่ครูเอลลาปรากฏในภาพยนตร์ ก็คงเป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จของคุณ Beavan ได้เป็นอย่างดี และมีแววว่ารางวัลการออกแบบชุดยอดเยี่ยมครั้งต่อไป อาจจะเป็นเธอ
แม้บ่อยครั้งที่ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จ คนมักจะไปให้ความสนใจกับองค์ประกอบใหญ่ ๆ อย่าง โปรดิวเซอร์, ผู้กำกับ และนักแสดง
แต่เรื่องราวของคุณ Beavan ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องการันตีว่าทุก ๆ หน้าที่ก็สำคัญไม่แพ้กัน
ซึ่งหากเราขาดองค์ประกอบหนึ่งไป แม้เป็นส่วนเล็ก ๆ ก็ตาม งานก็อาจจะไม่สมบูรณ์ด้วยเช่นกัน..
ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ
นอกจากผลงานที่คุณ Beavan ได้ฝากไว้ให้กับวงการภาพยนตร์แล้ว เธอยังแสดงถึงนัยที่เป็นกระบอกเสียงให้กับผู้หญิงอีกด้วย
อย่างในงานประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 48 ในปี 2021 ที่ผ่านมา แทนที่คุณ Beavan จะเลือกสวมใส่เสื้อผ้าแบรนด์หรูอย่าง Louis Vuitton หรือ Dior เดินบนพรมแดง เธอกลับเลือกใส่ Marks & Spencer ซึ่งเป็นเหมือนแบรนด์เสื้อผ้าทั่ว ๆ ไปแทน
หรืออย่างตอนที่เธอเลือกใส่เสื้อแจ็กเกตหนังปักเพชรด้านหลังแบบไบเกอร์ ขึ้นไปรับรางวัลออสการ์ในปี 2016 ก็ทำให้หลาย ๆ คนต่างวิพากษ์วิจารณ์กับการแต่งตัวของเธอ
แต่การกระทำเหล่านี้ กลับเป็นสิ่งที่คุณ Beavan ต้องการสื่อให้เห็นว่า ผู้หญิงควรจะรู้สึกมีพลังบวกและความมั่นใจในการแต่งตัวที่เป็นตัวของเราจริง ๆ
© 2021 Longtungirl. All rights reserved.