Lochaven ผู้ผลิตยูนิฟอร์มฮอกวอตส์ ที่ได้หนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ชุบชีวิตให้บริษัท
Business

Lochaven ผู้ผลิตยูนิฟอร์มฮอกวอตส์ ที่ได้หนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ชุบชีวิตให้บริษัท

Lochaven ผู้ผลิตยูนิฟอร์มฮอกวอตส์ ที่ได้หนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ชุบชีวิตให้บริษัท /โดย ลงทุนเกิร์ล
แฟน ๆ ของเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ อาจคุ้นเคยกับ “ศิลาอาถรรพ์” ที่สามารถชุบชีวิตคนตายให้ฟื้นมาได้
แต่ในโลกความเป็นจริง ที่ไร้เวทมนตร์ ภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ เอง ก็ได้ช่วยชุบชีวิตให้กับบริษัทที่ใกล้ปิดกิจการ อย่าง Lochaven ได้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง
เรื่องราวของ Lochaven น่าสนใจอย่างไร ?
และภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ เข้ามามีส่วนช่วยบริษัทนี้ได้อย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
Lochaven หรือชื่อเต็ม ๆ ว่าบริษัท Lochaven International เป็นบริษัทผู้ผลิตเสื้อถัก ที่ตั้งอยู่ในเมืองสจ๊วตตัน ซึ่งถือเป็นย่านแห่งสิ่งทอแบบดั้งเดิม ของสกอตแลนด์
โดย Lochaven ถือกำเนิดขึ้นในทศวรรษ 1940 หรือเมื่อราว ๆ 80 กว่าปีที่แล้ว
ซึ่งจุดประสงค์แรกของการก่อตั้งที่นี่ คือเพื่อเป็นองค์กรการกุศล
โดยองค์กรกาชาด (Red Cross) ได้ก่อตั้งบริษัทแห่งนี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมการจ้างงานให้กับผู้พิการ และอดีตทหาร หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง
เมื่อเวลาผ่านไป Lochaven ก็ค่อย ๆ เติบโต ไปพร้อมกับชื่อเสียงของสิ่งทอสกอตแลนด์ ที่ทั่วโลกให้การยอมรับกับคำว่า “Made in Scotland” ซึ่งถือเป็นการการันตีถึงคุณภาพ, นวัตกรรม และมรดกทางความรู้ของชาวสกอต
ซึ่งผลงานทั้งหมดที่ออกมาจาก Lochaven อาจเรียกได้ว่าเป็นงานฝีมือระดับสูงและประณีต ที่ต้องใช้ช่างฝีมือที่มีทักษะในการถักไหมพรม, การทำผ้าสักหลาด และการตัดเย็บต่าง ๆ รวมไปถึงการใช้เส้นด้ายอย่างดี จากผู้ผลิตชื่อดังอย่าง Z. Hinchliffe & Sons ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี
อย่างไรก็ตาม แม้ว่า บริษัทจะผลิตสินค้าได้ดีมากแค่ไหน
แต่ครั้งหนึ่ง Lochaven ก็เกือบจะถึงคราวล่มสลาย
เมื่อ Lochaven ได้เสียลูกค้ารายใหญ่ แถมบริษัทยังประสบกับปัญหาทางการเงินที่เรื้อรัง จนสุดท้ายศาลต้องออกคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ และให้ Lochaven พ้นจากสถานะองค์กรการกุศล ในปี 2007
ในขณะนั้นเอง ที่คุณ Keith Murray, คุณ Colin Leishman และคุณ Mark Davidson ได้มาเดินดูโรงงานแห่งนี้ เพื่อพิจารณาการเข้าซื้อกิจการนี้ต่อ
แม้ผลงานของโรงงานนี้จะสร้างความประทับใจให้พวกเขาแค่ไหน แต่พอมาเห็นบัญชีของบริษัทที่มีทั้งหนี้สินและขาดทุนสะสมหลายงวด พวกเขาจึงเลือกที่จะปฏิเสธข้อตกลง
แต่ในตอนที่คุณ Keith Murray กำลังจะเดินทางกลับ
เขาก็ได้หันไปเห็นรูปถ่ายของแฮร์รี่, เฮอร์ไมโอนี่ และรอนที่มีลายเซ็นของเหล่านักแสดงอยู่ จึงได้ถามทาง Lochaven ว่าทำไมถึงมีรูปนี้อยู่ที่นี่
และคุณ Keith Murray ก็ได้คำตอบว่า ในปี 2001 Lochaven ได้รับการติดต่อจาก Warner Bros.
ให้ผลิตเสื้อผ้าสำหรับใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์
ซึ่ง Lochaven จะรับผิดชอบผลิตสินค้าพวกชุดยูนิฟอร์มของฮอกวอตส์อย่าง คาร์ดิแกน, จัมเปอร์, เสื้อกั๊ก, เสื้อควิดดิช, ถุงมือ, ผ้าพันคอ, เน็กไท และเสื้อไหมพรมอื่น ๆ
โดยนักแสดงทุกคนในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นตัวละครหลักอย่าง แฮร์รี่, รอน และเฮอร์ไมโอนี่ ไปจนถึงนักแสดงตัวประกอบ ก็จะสวมใส่เสื้อผ้าที่ผลิตโดย Lochaven เหมือนกันหมด
และประเด็นการผลิตเสื้อผ้าให้กับภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ นี้ก็ได้ทำให้คุณ Keith Murray มองเห็นโอกาสทางธุรกิจ และคาดว่าบริษัทน่าจะเติบโตได้อีกมากในอนาคต จนทำให้เขาเปลี่ยนใจ และตัดสินใจเข้าซื้อกิจการ Lochaven ร่วมกับหุ้นส่วนอีกสองคน
ซึ่งหลังจากนั้น พวกเขาก็ได้เข้ามาปรับโครงสร้างของบริษัท ไปพร้อม ๆ กับเน้นการผลิตสินค้าให้การถ่ายทำภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งจะช่วยให้บริษัท Lochaven มีรายได้ที่แน่นอนและหมุนเวียนเข้ามาตลอดการถ่ายทำทั้ง 8 ภาค ซึ่งกินเวลาประมาณ 10 ปี
และแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ จะฉายภาคสุดท้ายจนจบแล้ว
แต่ Lochaven ยังคงมีหน้าที่ผลิตชุดยูนิฟอร์มของโรงเรียนเวทมนตร์ให้กับร้านค้าใน Universal Studios, Warner Bros. Theme Parks และ Studio Tour รวมไปถึงร้านค้าทางการของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ทั่วโลก
ซึ่งจุดสังเกตว่า สินค้าชิ้นไหนที่ Lochaven เป็นผู้ผลิตให้ดูที่ป้ายสินค้าจะมีการระบุว่า “Made in Scotland by Lochaven International Ltd” นั่นเอง
โดย Lochaven จะใช้ผ้าขนแกะธรรมชาติคุณภาพสูง และใช้วิธีผลิตแบบเดียวกับที่ให้นักแสดงในภาพยนตร์ใส่ ดังนั้นลูกค้าที่ซื้อไปก็จะได้ความรู้สึกราวกับเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ที่เขาชื่นชอบ
นอกจากจะผลิตสินค้าสำหรับวางขายในร้านค้าแล้ว
Universal Studios ยังเป็นหนึ่งในลูกค้าคนสำคัญของ Lochaven เนื่องจาก Universal Studios จะมีการสั่งซื้อชุดแบบเดียวกันนี้ให้กับพนักงานที่ทำงานในสวนสนุกโซนแฮร์รี่ พอตเตอร์ ทุกแห่งในโลกอยู่ตลอด
และที่น่าสนใจก็คือ ในปี 2016 ที่สวนสนุก Universal Studios Hollywood ได้เปิดโซน Wizarding World of Harry Potter แห่งใหม่ Lochaven ได้เปิดเผยว่า พวกเขาได้ผลิตชุดแบบเดียวกันนี้ สำหรับไปวางขายในช่วงเปิดตัวโซนดังกล่าว ซึ่งคิดเป็นมูลค่ามากถึง 15,610 ล้านบาทเลยทีเดียว
อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Lochaven ไม่ได้ผลิตแค่ยูนิฟอร์มของฮอกวอตส์เท่านั้น แต่พวกเขายังเคยผลิตเสื้อถักให้กับแบรนด์หรูอย่าง Prada กับ Burberry อีกด้วย
นอกจากนี้ ทีมผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ยังได้เคยติดต่อมาให้ Lochaven ผลิตเสื้อผ้าสำหรับถ่ายทำฉากทะเลทราย แต่ก็น่าเสียดายที่ Lochaven ต้องปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าวไป เนื่องจากพวกเขามีออร์เดอร์ชุดในธีมแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ต้องผลิตมากกว่า 100,000 ชิ้นต่อปี..
และก็นับเป็นเวลากว่า 20 ปีมาแล้ว
ที่เวทมนตร์จาก “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ได้ร่ายคาถา ใส่บริษัทที่เกือบจะตาย ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง
© 2022 Longtungirl. All rights reserved.