Falguni Nayar ผู้หญิงอินเดียอายุ 49 ปี ที่ลาออกจากงานประจำ มาปั้นยูนิคอร์น
Business

Falguni Nayar ผู้หญิงอินเดียอายุ 49 ปี ที่ลาออกจากงานประจำ มาปั้นยูนิคอร์น

22 ก.ย. 2021
Falguni Nayar ผู้หญิงอินเดียอายุ 49 ปี ที่ลาออกจากงานประจำ มาปั้นยูนิคอร์น /โดย ลงทุนเกิร์ล
หนึ่งในความฝันของหลาย ๆ คน คงเป็นการ “เป็นเจ้าของธุรกิจ”
และหนึ่งในความฝันของคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ก็คงเป็น “การนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น”
Falguni Nayar เป็นหนึ่งในคนที่ทำทั้ง 2 เรื่องนี้สำเร็จ
เธอลาออกจากงานประจำที่ทั้งเงินเดือนสูงและมั่นคง ตอนอายุ 49 ปี
มาเปิดร้านเครื่องสำอางออนไลน์ และก็กำลังจะพาธุรกิจที่ตัวเองปลุกปั้น เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์
เส้นทางของ Falguni Nayar จะน่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
เมื่อไม่นานมานี้ประเทศอินเดียเพิ่งผลิต “มหาเศรษฐีพันล้าน” หรือผู้ที่มีทรัพย์สินเกินกว่า 30,000 ล้านบาท ซึ่งคนนั้นก็คือคุณ Falguni Nayar อดีตวาณิชธนกิจ ที่ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของธุรกิจ
โดยธุรกิจของคุณ Falguni Nayar ก็คือ Nykaa ร้านเครื่องสำอางออนไลน์ ที่กำลังจะยื่นจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์
ซึ่งก่อนหน้านี้ หลังจากที่มีการเสนอขายหุ้นให้กับบุคคลในวงจำกัด Nykaa ก็มีมูลค่ามากถึง 74,400 ล้านบาทแล้ว ส่งผลให้มูลค่าสินทรัพย์สุทธิของคุณ Falguni Nayar เพิ่มขึ้นเป็น 35,600 ล้านบาททันที
นอกจากนั้นเหล่านักวิเคราะห์ยังมองว่า หลังจากที่ Nykaa เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ได้ ก็น่าจะมีมูลค่าอย่างน้อย 145,600 ล้านบาท
ซึ่งถ้าหากเทียบกับบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทย ก็พอ ๆ กับบมจ. เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ เครือค้าปลีกรายใหญ่ ที่เป็นเจ้าของห้าง Big C และผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคหลาย ๆ แบรนด์
แต่ที่น่าสนใจคือคุณ Falguni Nayar ใช้เงินลงทุนเริ่มแรกประมาณ 65 ล้านบาท กับเวลาเพียง 9 ปี เท่านั้นก่อนที่จะมาถึงจุดนี้
และในขณะที่ธุรกิจส่วนใหญ่กำลังประสบปัญหา จากสถานการณ์โรคระบาด แต่คุณ Falguni Nayar กลับใช้โอกาสที่เอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจออนไลน์นี้ ทำให้บริษัทพลิกเป็นกำไรได้ ในรอบปีที่ผ่านมา
ผลประกอบการของ Nykaa ซึ่งปิดรอบบัญชีในเดือนมีนาคม
ปี 2020 รายได้ 7,635 ล้านบาท ขาดทุน 65 ล้านบาท
ปี 2021 รายได้ 10,805 ล้านบาท กำไร 259 ล้านบาท
แล้วอะไรทำให้ Nykaa ประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ ?
คุณ Falguni Nayar เริ่มต้นชีวิตของการเป็นผู้ประกอบการในปี 2012 หลังจากใช้เวลามากกว่า 20 ปี หมดไปกับการเป็นวาณิชธนกิจ ผู้อยู่เบื้องหลังความฝันในการ IPO ของเหล่าผู้ประกอบการ
แม้วาณิชธนกิจจะขึ้นชื่อเรื่องการทำงานหนัก แต่ในฐานะที่คุณ Falguni Nayar เป็นผู้หญิง แน่นอนว่าสิ่งที่เธอสนใจก็ยังเป็นเรื่องความสวยความงาม และนี่ก็ทำให้เธอกลายเป็นแฟนตัวยงของร้าน Sephora และเป็นต้องแวะไปทุกครั้ง ช่วงที่ลูก ๆ ของเธอไปเรียนต่ออยู่ที่สหรัฐอเมริกา
และนั่นก็เริ่มทำให้เธอเห็นจุดแข็งของ Sephora
เพราะจริง ๆ แล้วที่สหรัฐอเมริกาเองก็มีเชนร้านขายยาอย่าง CVS ที่ขายเครื่องสำอางเหมือนกัน แต่ Sephora ก็ได้เปรียบตรงที่มีพนักงานขาย ที่คอยช่วยเหลือและให้ความรู้สึกที่เป็นมิตรกว่า
และเมื่อหันกลับมาดูที่ประเทศอินเดีย ก็ยังไม่มีธุรกิจอย่าง Sephora มากนัก
ประกอบกับตอนนั้น เธอก็ลองคิดว่า ถ้าเกิดจะทำธุรกิจของตัวเองจริง ๆ คุณ Falguni Nayar ก็อยากที่จะทำมันก่อนที่จะอายุขึ้นเลข “5” ซึ่งตอนนั้นอายุของเธอก็ 49 ปีแล้ว
สุดท้ายเธอจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ แล้วมาทุ่มให้กับธุรกิจอย่างเต็มตัว
สร้าง “Point of no return” หรือจุดที่ไม่อาจย้อนกลับได้ ทำให้สิ่งที่ทำได้อย่างเดียวคือการ “เดินไปข้างหน้า”
คุณ Falguni Nayar อาศัยช่องว่างในตลาดที่ดูเหมือนจะไม่ได้ใหญ่มากในอินเดีย สร้างร้านสินค้าความงามออนไลน์ Nykaa ที่ขายแบรนด์พรีเมียม เช่น Estee Lauder, Clinique หรือ Bobbi Brown
ซึ่งชื่อของ Nykaa เป็นการย่อคำสันสกฤต “Nayaka” ที่มีความหมายว่า สิ่งที่อยู่ในแสงสปอตไลต์หรือนางเอก
แม้ว่าคุณ Falguni Nayar เองจะไม่ได้มีประสบการณ์ในธุรกิจความงาม เทคโนโลยี หรือแม้แต่การค้าปลีก แต่เธอก็ก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านี้ โดยนำมุมมองจากการที่เธอเป็น “ลูกค้า” มาเป็นแกนหลัก และหันไปขอคำปรึกษาจากผู้ที่มีความรู้เรื่องเทคโนโลยี เพื่อเปิดตัว Nykaa ในฐานะร้านค้าออนไลน์
เนื่องจากตอนนั้น แม้ว่าแบรนด์จากฝั่งประเทศทางตะวันตกจะเริ่มเข้ามาตามห้างระดับไฮเอนด์แล้ว แต่ก็ยังมีผู้หญิงอินเดียอีกนับล้านคน ที่ต้องใช้บริการร้านข้างทาง ที่ดูไม่ค่อยสะอาด มีพนักงานและเจ้าของร้านเป็นผู้ชาย ซึ่งไม่มีความรู้เรื่องสินค้าผู้หญิงมากพอ แต่สินค้าหลาย ๆ อย่างก็วางปนรวม ๆ กัน รวมถึงไม่มีสินค้าให้ทดลองก่อนซื้อ
Nykaa ภายใต้การบริหารของคุณ Falguni Nayar จึงให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ จากทั้งการช็อปปิงออนไลน์หรือหน้าร้าน เช่น ชั้นวางที่ถูกจัดเรียงอย่างสวยงาม มีสินค้าวางให้ได้ทดลอง รวมถึงแนบวิธีการใช้งานสินค้ากลับไปด้วย
ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จึงกลายมาเป็นธุรกิจที่เติมเต็มช่องว่างในตลาดได้เป็นอย่างดี เสียงตอบรับที่ได้จากลูกค้าจึงดีตามไปด้วย
และหลังจากที่ประสบความสำเร็จมาได้ระดับหนึ่ง คุณ Falguni Nayar ก็ไม่ได้หยุดการพัฒนา แต่ยังคอยมองหาช่องว่างอื่น ๆ เพื่อมาตอบโจทย์ลูกค้าต่อไป
อย่างการเน้นช่องทางการขายแบบ Omnichannel หรือการเปิดหน้าร้านควบคู่ไปกับช่องทางออนไลน์ รวมถึงการขยายไลน์สินค้าไปให้ครอบคลุมในส่วนของแฟชั่นด้วย
มีออกสินค้าแบรนด์ของตัวเอง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้หญิงอินเดีย ที่มีความต้องการเฉพาะ ทั้งในด้านสีผิว ประเภทผิว หรือแม้แต่สภาพอากาศ
นอกจากนั้นยังเปิดตัวแอปพลิเคชันเพิ่ม สำหรับสินค้าความงามของผู้ชายโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้ลูกค้าผู้ชายรู้สึกเขินอายเวลาใช้งาน
โดยปัจจุบันธุรกิจของ Nykaa ก็เติบโตกลายเป็นอาณาจักรที่มีทั้งหน้าร้านออนไลน์ และหน้าร้านจริง ๆ อีก 73 แห่ง สำหรับจัดจำหน่ายสินค้ามากกว่า 2 แสนชนิด รวมแล้วกว่า 1,350 แบรนด์
ซึ่งรายได้หลัก ๆ ของ Nykaa ก็ยังมาจากเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่ 87% ของยอดขายสินค้าทั้งหมดเกิดขึ้นบนนี้
อย่างไรก็ตาม แม้เราจะเป็นผู้เห็นโอกาสก่อนใคร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคู่แข่งรายอื่นจะตามเข้ามาไม่ได้
ซึ่งตลาดสินค้าความงามที่กำลังเติบโตของอินเดียเอง ก็เป็นเช่นเดียวกัน ที่เริ่มมีผู้เล่นรายใหญ่ต่างชาติหันมาให้ความสนใจ ทั้ง Amazon.com หรือคู่แข่งอย่าง Walmart ก็มีลงทุนใน Flipkart อีคอมเมิร์ซของอินเดีย และแม้แต่ร้านเครื่องสำอางที่คุณ Falguni Nayar เคยเป็นแฟนคลับอย่าง Sephora ก็กระโดดเข้ามาร่วมวงด้วยเช่นกัน
แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้ทำให้ Nykaa รู้สึกหวาดกลัว เพราะคุณ Falguni Nayar ได้พยายามที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ รวมถึงการพัฒนาระบบเทคโนโลยี ที่จะคอยวิเคราะห์ประวัติการซื้อ เพื่อมาแนะนำสินค้าที่ลูกค้าน่าจะถูกใจ
ซึ่งรู้ตัวอีกที ลูกค้าก็อาจจะติดใจจนหยุดซื้อไม่ได้แล้ว..
เรื่องราวของ คุณ Falguni Nayar ก็คงเป็นเรื่องเตือนใจเราได้เป็นอย่างดี
ถ้าเราอยากจะสร้างความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ก็คงต้องยอมก้าวข้าม “จุดที่ไม่อาจย้อนกลับ” นี้
เพราะมันคือการออกจากสิ่งที่เราคุ้นเคย โดยที่ไม่สามารถย้อนกลับไปได้อีก
ดังนั้น สิ่งที่เราทำได้ คือ การเดินหน้าต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงจุดหมายนั่นเอง..
© 2021 Longtungirl. All rights reserved.