Partner in Wine ธุรกิจขวดใส่ไวน์ ที่เป็นไวรัลบน TikTok จนขายได้หลักสิบล้าน
LifestyleInspirationBusiness

Partner in Wine ธุรกิจขวดใส่ไวน์ ที่เป็นไวรัลบน TikTok จนขายได้หลักสิบล้าน

29 ธ.ค. 2021
Partner in Wine ธุรกิจขวดใส่ไวน์ ที่เป็นไวรัลบน TikTok จนขายได้หลักสิบล้าน /โดย ลงทุนเกิร์ล
รู้หรือไม่ว่า ในช่วงที่ผ่านมาคำว่า “กิจกรรมตอนล็อกดาวน์” ถูกค้นหาใน Google เพิ่มขึ้นสูงถึง 4,300% เลยทีเดียว ซึ่งก็แบ่งออกไปได้หลากหลายกิจกรรม ไม่ว่าจะการเล่นเกม, เรียนรู้สกิลใหม่ ๆ, ดูภาพยนตร์และซีรีส์ รวมไปถึงเริ่มต้นออกกำลังกาย
และอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจสำหรับกิจกรรมในช่วงล็อกดาวน์คือ “การเริ่มต้นธุรกิจ”
โดยหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีธุรกิจมากมายเกิดขึ้นในขณะล็อกดาวน์ ก็เป็นเพราะว่า พวกเรามีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น และมีเวลาคิดอะไรต่อมิอะไรมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นเรายังได้เห็นถึงปัญหาบางอย่าง ที่เกิดขึ้นในขณะที่กักตัวอยู่บ้านอีกด้วย
ซึ่งจากเรื่องเหล่านี้ ก็ส่งผลให้เกิดธุรกิจชื่อ Partner in Wine ซึ่งก่อตั้งขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหา “การเว้นระยะห่าง” หรือ Social Distancing เวลาออกไปพบปะเพื่อนฝูง
แล้วธุรกิจ Partner in Wine เข้ามาช่วยแก้ปัญหา การสังสรรค์กับเพื่อนอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
ย้อนกลับไปในช่วงกลางปี 2020 หลังจากที่หลาย ๆ ประเทศเริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ลงบ้าง ประกอบกับผู้คนหลายคน ที่โหยหาการกลับมาใช้ชีวิตข้างนอกบ้าน แต่ก็ยังคงต้องระวังตัว
แน่นอนว่าการพบปะผู้คนในพื้นที่ปิด เป็นสิ่งที่หลายคนพยายามหลีกเลี่ยง เพราะมีโอกาสเสี่ยงสูงในการแพร่กระจายของเชื้อโรคมากกว่าพื้นที่เปิดโล่ง
พอเรื่องเป็นแบบนี้ คุณ Lucy Hitchcock เองที่โหยหาการออกไปพบปะเพื่อน ๆ เช่นกัน จึงต้องเปลี่ยนสถานที่จิบไวน์ และพูดคุยกับผองเพื่อน มาเป็นพื้นที่กลางแจ้งแทน
อย่างไรก็ตาม ในทุก ๆ ครั้งที่เธอออกไปพบปะกับเพื่อน ๆ ไวน์ที่นำไปด้วยก็มักจะไม่เย็นและเสียรสชาติ ถึงจะนำไวน์แช่ตู้เย็นเอาไว้ก่อนออกจากบ้านก็ตาม 
และแม้ว่าเธอจะพยายามหาขวดน้ำเก็บความเย็นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ แต่ก็ยังไม่พบแบรนด์ไหนที่ทำมาเพื่อใส่ “ไวน์” โดยเฉพาะ 
เรื่องนี้จึงทำให้เธอตัดสินใจที่จะเริ่มต้นธุรกิจ “ขวดใส่ไวน์” ที่ชื่อว่า “Partner in Wine” ด้วยเงินทุนจากเงินเก็บจำนวน 130,000 บาท
โดยความพิเศษของขวดใส่ไวน์ จาก Partner in Wine อยู่ตรงที่ตัวขวดไวน์จะมีขนาดที่ใหญ่เพียงพอ
สำหรับการเทไวน์ทั้งขวดลงไปได้ รวมถึงยังมีคุณสมบัติช่วยเก็บความเย็นได้เป็นอย่างดี
แต่เพราะเงินทุนที่ไม่ได้มีมากมาย ทำให้การโปรโมตสินค้าของเธอ จะทำผ่านโซเชียลมีเดียเป็นหลัก ซึ่งหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในช่วงล็อกดาวน์ก็คือ “TikTok” นั่นเอง
โดยคุณ Lucy Hitchcock ได้เล่าว่าเธอใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการถ่ายวิดีโอ เพื่อบอกลูกค้าว่าเธอคือใคร ขายสินค้าอะไร รวมถึงเรื่องอื่น ๆ เกี่ยวกับแบรนด์ 
โดยใช้ตัวของเธอเองเป็น Personal Branding หรือการสร้างตัวตนขึ้นมาให้สังคมจดจำ จนกลายเป็นภาพลักษณ์ของแบรนด์ ที่เมื่อคนดูได้เห็นคุณ Lucy Hitchcock ก็จะนึกถึงแบรนด์ Partner in Wine แถมยังทำให้แบรนด์ของเธอดูจริงใจและเข้าถึงง่าย เพราะเจ้าของแบรนด์ออกมาพูดและอธิบายถึงความดีงามของสินค้าด้วยตัวเอง
ที่น่าสนใจคือ ด้วยรูปแบบการทำงานของอัลกอริทึม TikTok ที่ไม่ว่าเราจะเป็นคนธรรมดา หรือคนดัง ระบบก็เลือกฟีดวิดีโอขึ้นไปให้ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน TikTok แต่ละคน โดยไม่จำเป็นว่าเราจะต้องกดติดตามช่องนั้นก่อนถึงจะเห็นวิดีโอได้ 
ดังนั้นถ้าหากวิดีโอของเราได้รับความสนใจ ก็จะสามารถกลายเป็นไวรัลได้อย่างไม่ยากเย็น
ซึ่งวิดีโอของคุณ Lucy Hitchcock เองก็กลายเป็นไวรัลใน TikTok จนส่งผลให้ยอดขายของ Partner in Wine นั้นเติบโตอย่างก้าวกระโดด ภายในชั่วข้ามคืนเท่านั้น โดยเมื่อจบปี 2020 เธอสามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า 1.3 ล้านบาท และเธอคาดหวังว่าในปี 2021 นี้ เธอจะทำยอดขายได้ถึง 40 ล้านบาท
นอกจากนี้คุณ Lucy Hitchcock ยังให้ข้อคิดเล็ก ๆ ในการทำธุรกิจไว้ว่า โซเชียลมีเดียถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงการทำธุรกิจในยุคหลังนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ที่ไม่ได้มีงบประมาณมากมายอะไร
ซึ่งยิ่งใครกล้าที่จะเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นอินฟลูเอนเซอร์ สำหรับธุรกิจของตัวเอง ก็จะยิ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ และในระยะยาวก็จะยิ่งช่วยให้แบรนด์สามารถเติบโตไปพร้อม ๆ กับตัวเจ้าของได้ด้วยเช่นกัน
เรียกว่าเรื่องราวของคุณ Lucy Hitchcock ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ แต่รู้สึกว่ามีทุนจำกัด ไม่รู้ว่าจะโปรโมตอย่างไรดี
ก็ลองเลือกช่องทางที่เหมาะกับสินค้าของตัวเอง และทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจ
ไม่แน่ว่าไวรัลต่อไปในโซเชียลมีเดีย อาจเป็นคอนเทนต์สินค้าของเราก็เป็นได้..
© 2024 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.