ตำนาน ​​​​Harry Winston แบรนด์อัญมณีเม็ดงาม ขวัญใจราชนิกุลและดาราฮอลลีวูด
Business

ตำนาน ​​​​Harry Winston แบรนด์อัญมณีเม็ดงาม ขวัญใจราชนิกุลและดาราฮอลลีวูด

5 ม.ค. 2022
ตำนาน ​​​​Harry Winston แบรนด์อัญมณีเม็ดงาม ขวัญใจราชนิกุลและดาราฮอลลีวูด /โดย ลงทุนเกิร์ล
หลังจากที่นักแสดงสาว ดิว-อริสรา ทองบริสุทธิ์ ได้โชว์ภาพแหวนเพชรเม็ดโต ซึ่งแฟนหนุ่มของเธอใช้ขอหมั้นกลางทะเลทรายลงบนอินสตาแกรม
หลาย ๆ คนก็ต่างสงสัยว่าแหวนวงนี้มาจากแบรนด์อะไร ?
ซึ่งบอกเลยว่าแหวนเพชรเม็ดโตนี้มีโปรไฟล์ไม่ธรรมดาทีเดียว เพราะมีมูลค่าสูงถึงหลักล้าน และจากแบรนด์จิวเวลรีชื่อดังระดับโลก ที่มีประวัติยาวนานเกือบ 1 ศตวรรษ หรือก็คือ ​​Harry Winston
โดย Harry Winston ยังเป็นแบรนด์หรูที่คนดังระดับฮอลลีวูด มักหยิบไปใส่เป็นเครื่องประดับเดินเฉิดฉายบนพรมแดง ไม่ว่าจะเป็น Gwyneth Paltrow, Jennifer Lopez ไปจนถึง Whoopi Goldberg
แบรนด์ ​​Harry Winston น่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
​​Harry Winston คือ แบรนด์จิวเวลรีสุดหรูจากสหรัฐอเมริกา ที่ถูกยกย่องให้เป็นโรงงานผลิตจิวเวลรีที่มีชื่อเสียงระดับโลก รวมทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมเพชรหายากจากทั่วมุมโลก
ล่าสุด​​ Harry Winston มีเพชรสีชมพูที่ติดอันดับเพชรหายากไว้ในครอบครอง โดยให้ชื่อเพชรเม็ดนี้ว่า “Winston Pink Legacy”
โดยในปี 2018 เพชรเม็ดนี้ถูกประมูลไปในราคากว่า 1,800 ล้านบาท หรือประมาณ 86 ล้านบาทต่อ 1 กะรัต สร้างสถิติเพชรสีชมพูที่ราคาสูงสุดในโลก ณ เวลานั้น
ปัจจุบัน ​​Harry Winston เป็นบริษัทลูกของ The Swatch Group อาณาจักรนาฬิกาและจิวเวลรีสุดหรู ที่ใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลก มีหลายบริษัทเครื่องประดับแบรนด์หรูอยู่ในเครือ เช่น Omega, Tissot และ Longines
แต่ก่อนที่ Harry Winston จะตกไปเป็นบริษัทลูกของ The Swatch Group
​​Harry Winston ก็เคยเป็นโรงงานผลิตและซื้อ-ขายเพชร ที่มีชื่อเสียงมาก่อน
ซึ่งคนที่ก่อตั้งแบรนด์นี้ ก็คือ คุณ ​​Harry Winston ที่มีชื่อเดียวกับแบรนด์นั่นเอง โดยเขาได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งเพชร” (King of Diamonds) เพราะความเก่งกาจในการสืบเสาะหาเพชรเม็ดงามหายาก
เช่น เพชรในราชวงศ์เก่าแก่, เพชร Jonker, เพชร Indore Pears และเพชร Hope
ซึ่งพรสวรรค์ในด้านอัญมณีและเพชรนี้ของคุณ Winston ก็ฉายแววมาตั้งแต่ยังเด็ก
เนื่องจากพ่อของคุณ Winston เป็นช่างเจียระไนเพชร ที่เปิดร้านจิวเวลรีเล็ก ๆ ในเมืองทางตะวันตกของกรุงนิวยอร์ก ทำให้เขาเติบโตอยู่ในวงการเครื่องเพชรมาตั้งแต่อายุยังน้อย
และการที่ชีวิตวัยเด็กของคุณ Winston รายล้อมไปด้วยเครื่องเพชรมากมาย จึงทำให้เขาได้พบเจอ สัมผัสและเรียนรู้เรื่องราวของเพชรนับร้อยจากหลาย ๆ แห่ง
ซึ่งสายตาอันเฉียบคมของคุณ Winston เริ่มฉายแววขึ้น เมื่อเขาอายุ 12 ปี และได้ค้นพบอัญมณีสีเขียวในโรงรับจำนำ ที่เจ้าของโรงรับจำนำ หรือแม้แต่พ่อของเขามองว่ามันเป็นเพียงแค่ “เศษแก้ว” ทำให้เขาซื้ออัญมณีชิ้นนี้มาในราคาเพียง 50 เซนต์เท่านั้น
แต่หลังจากวันที่เขาซื้ออัญมณีมา 2 วัน เจ้าของโรงรับจำนำ ก็ได้ตรวจพบว่าเศษแก้วชิ้นนั้นคือ “มรกต” จริง ๆ และขอซื้อคืนในราคา 800 ดอลลาร์สหรัฐ
หลังจากนั้น คุณ Winston ก็ได้ตามเป็นลูกมือ ช่วยคุณพ่อเปิดร้านขายจิวเวลรีไปเรื่อย ๆ
จนกระทั่งในปี 1920 เมื่อคุณ Winston ก้าวเข้าสู่วัย 24 ปี เขาก็ได้ตัดสินใจเปิดร้านจิวเวลรีเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง ในชื่อว่า “The Premier Diamond Company” โดยมีเขาเป็นกำลังสำคัญเพียงคนเดียวในร้าน
แต่หลังจากนั้นเพียง 12 ปี คุณ Winston ก็เริ่มมีชื่อเสียงบนตลาดการค้าอัญมณีในนิวยอร์ก จนสามารถขยับขยายจากร้านจิวเวลรีเล็ก ๆ สู่โรงงานผลิตจิวเวลรี และได้ก่อตั้งบริษัท ที่มีชื่อว่า “Harry Winston” ขึ้นในปี 1932 และใช้ชื่อนี้มาจนปัจจุบัน
โดยตลอดการเดินทางของแบรนด์ Harry Winston ก็ได้มีการเข้าซื้อกิจการอยู่หลายครั้ง เพื่อขยายอำนาจ
ซึ่งนั่นก็ทำให้ Harry Winston โลดแล่นในวงการอัญมณีได้อย่างงดงามเหมือนดั่งเพชรที่เปล่งประกาย
นอกจากนั้น ในปี 1947 คุณ Winston ยังได้รับการยกย่องจาก Cosmopolitan นิตยสารชื่อดัง ให้เป็น “ราชาแห่งเพชร” เนื่องจากเขาสามารถพลิกแผ่นดินข้ามน้ำข้ามทะเล เพื่อไปตามหาเพชรเม็ดงามอันล้ำค่า และสุดแสนจะหายากมาครอบครอง
แต่นอกจากเรื่องการสืบเสาะหาเพชรแล้ว คุณ Winston ยังถูกยกย่องให้เป็นช่างฝีมือผู้ชำนาญในการเจียระไน และการดีไซน์เปลี่ยนเพชรธรรมดา ให้กลายเป็นเพชรใหม่ที่เลอค่า
ส่งผลให้รายชื่อลูกค้าของแบรนด์ Harry Winston มักจะมีคนในราชวงศ์, ราชนิกุล รวมถึงบุคคลที่มียศถาบรรดาศักดิ์แวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย
ซึ่งในปี 1952 มีการรายงานว่าแบรนด์ Harry Winston เป็นผู้ที่ครอบครองจิวเวลรีที่มีเรื่องราวเชื่อมโยงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ มากสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียงราชวงศ์อังกฤษเท่านั้น
และในอีกมุมหนึ่งแบรนด์ Harry Winston ยังเป็นเครื่องประดับราคาแพง ที่นิยมของคนในวงการฮอลลีวูด จนมีชื่อเสียงว่าเป็น “Jeweller to the Stars”
ซึ่ง Harry Winston ก็ถือเป็นจิวเวลรีแบรนด์แรกเลยก็ว่าได้ ที่ให้นักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อ หยิบยืมเครื่องประดับ ไปใส่ในงานประกาศรางวัล
ในปี 1943 คุณ Jennifer Jones ได้สวมใส่สร้อยคอเพชรที่ออกแบบโดยคุณ Winston หลังจากเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล สาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยม ในงานประกาศรางวัลออสการ์
โดยหลังจากการปรากฏตัวในครั้งนั้นของคุณ Jennifer Jones ก็ยิ่งเพิ่มพูนความเจิดจรัสของเพชรและชื่อเสียงของคุณ Winston ในวงการฮอลลีวูดยิ่งขึ้นไปอีก
และนอกจากจะเป็นขวัญใจพรมแดงแล้ว Harry Winston ยังเป็นแหวนหมั้นของเหล่าเจ้าสาวป้ายแดง
อย่าง Jennifer Lopez ก็ถูกขอแต่งงานด้วยแหวนเพชรสีชมพู 6.1 กะรัต ที่คาดว่ามีมูลค่ามากกว่า 40 ล้านบาท
ซึ่งแม้ชีวิตของคุณ Winston จะหยุดลงในปี 1978 ด้วยวัย 82 ปี แต่ชื่อเสียงของแบรนด์ Harry Winston ก็ยังคงเดินทางต่อ ด้วยแรงของคุณ Ronald และคุณ Bruce ลูกชายของเขาทั้ง 2 คนที่เข้ามารับช่วงต่อ
จนกระทั่งปี 2000 ที่คุณ Ronald หันมาจับมือกับบริษัท Fenway Partners ก็ทำให้คุณ Bruce หลุดจากตำแหน่งไป ต่อมาในปี 2011 ก็ได้คุณ Frederic de Narp อดีต CEO จาก Cartier North America มานั่งแท่น CEO คนใหม่
ก่อนที่ในปี 2013 จนถึงปัจจุบัน Harry Winston ก็ได้กลายมาเป็นบริษัทลูกของ The Swatch Group บริษัทจิวเวลรียักษ์ใหญ่ของโลก
อย่างไรก็ตาม แม้ Harry Winston จะถูกผลัดมือเปลี่ยนผู้บริหารเรื่อยมา แต่แบรนด์ Harry Winston ก็ยังคงรักษามาตรฐาน และเป็นอัญมณี ที่ใครหลาย ๆ คนต่างต้องการให้มาเปล่งประกายบนเรือนร่างเช่นเดิม..
© 2024 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.