ศิลปินอิสระ ปรับตัวและ สร้างรายได้บน แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างไร ?
Lifestyle

ศิลปินอิสระ ปรับตัวและ สร้างรายได้บน แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างไร ?

21 มิ.ย. 2022
- โบว์ มนต์ริสสา ลีนุตพงษ์ 
- จากนักออกแบบเสื้อผ้า สู่ครูสอนขนมไทยประยุกต์ และศิลปินอิสระ
ตั้งแต่ก่อนโควิดมา คุณโบว์ มนต์ริสสา ก็ได้มีชื่อว่าเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า ในยุคก่อน instagram จะ boom ทั้งแนว high street และ haute couture ซึ่งจะเป็นเสื้อผ้าแนว conceptual wear มากกว่าจะใช้ได้จริง ภายใต้ brand Skin On Skin by Monrissa และ Monrissa Couture ก่อนจะมาทำ brand คาเฟ่ขนมไทย ที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นและสร้างรายได้ได้จริง  เน้นขายชาวต่างชาติ แต่พอโควิดมาต้องปิดประเทศ ไม่เหลือชาวต่างชาติ เลยมาทำขนมไทยออนไลน์ พอมีเวลาอยู่ในครัวมากขึ้นก็ทำให้สามารถสร้างสรรค์เมนูที่แปลก แหวกแนวมากขึ้น จากเป็นคนที่ชอบทำอะไรแตกต่างเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว มาได้สูตรใหม่ของตัวเอง เช่น ขนมไทย ไร้น้ำตาล
เพราะพออยู่บ้านกับคุณพ่อซึ่งเป็นเบาหวานก็ได้คิดค้นสูตร sugar free สำหรับคนเป็นเบาหวาน เรียกว่าเจาะเลือดแล้วผ่านฉลุย และ จากเดิมที่เคยใช้สีผสมอาหารแต่เดิมที่เคยเรียนมา ก็มาประยุกต์ใช้สีจากธรรมชาติ จนตอนนี้แทบไม่ได้ใช้ สีผสมอาหารเลย สีสันต่างๆ ที่สดใสที่เห็นอยู่นี้ล้วนมาจากธรรมชาติของผลไม้ พืชผักล้วนๆ แถมยังมี กลิ่นและรสชาติที่มีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้นด้วย
พอทำไปเรื่อยๆ และ post ขายบ่อยๆ ลูกค้าก็เห็นแววและมาเรียกร้องให้เธอทำขนมไทยก้อนละหลักหมื่น เธอก็พัฒนาทักษะและสร้างความหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มมีคนติดต่อมาให้ทำส่งตามงานวาระต่างๆ
แถมสอนใส่ใจอีกระดับ ประกบตัวต่อตัวแบบ private class exclusive สุดๆ เพื่อเน้นคุณภาพการเรียนรู้ (ทั้งหมดนี้ สามารถติดตามผลงานเธอได้ที่ Instagram: @cafeateasebkk, Youtube Channel: Monrissa’s Sketchbook https://youtube.com/user/MonrissaLee หรือ line: cafeateasebkk เพื่อติดต่อสอบถาม)
อีกผลพลอยได้ของการมีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้นในช่วงโควิด ก็คือการกลับมาทำสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบตั้งแต่เล็กและถนัดที่สุดคือ fine art หรืองานศิลปะการวาดรูป ได้มีโอกาสสร้าง profile ผลงานศิลปะด้วยการวาดภาพดาราอันเป็นที่รัก และดาราเหล่านั้นก็ชื่นชอบในผลงานของเธอและช่วยโปรโมทให้อีกด้วย
ทำให้เธอได้มีโอกาสสร้างรายได้เสริม รู้จักคนในแวดวงอื่นๆ ที่น่าสนใจและได้ build art business profile จากการแชร์ผลงานของเธอ ผ่าน instagram ทั้ง reel behind the scenes ซึ่งแชร์เบื้องหลังวิธีวาด และ ภาพที่สำเร็จแล้ว ให้ชาวโลกได้เห็นกันผ่านเพจศิลปะที่เป็นเพจต่างประเทศ โดยตอนนี้ก็เริ่มมีคนสนใจมาขอให้เธอช่วยวาดภาพ portrait ตัวเขาเองกันบ้างแล้ว และมันเป็นอะไรที่ตื่นเต้นมากสำหรับเธอที่ได้ทำในสิ่งที่รักและสร้างรายได้ไปพร้อมกัน แถมยังได้รู้จักคนมากขึ้นอีกด้วย (ดูผลงานศิลปะเธอได้ที่ @bowmonrissa Instagram หรือ สนใจให้เธอวาดรูปคุณก็ request ไปได้เลยที่ 098-551-1985 คุณแยม หรือ ทาง ig inbox ของเธอ)
สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ในเพจส่วนตัวของเธอนี้คุณจะได้เห็น “วิธีคลายเครียด + การลงทุนในชีวิต” ที่แสนหลุดโลกของศิลปินสาว และ lifestyle ที่ไม่ธรรมดาของเธอ เพราะเธอเป็นสายกิจกรรม ที่รักการดำน้ำ ปีนเขา surfboard เป็นชีวิตจิตใจ เธอได้ท่องเที่ยวไปในที่แปลกๆ ที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เห็นกัน บางครั้งก็ได้ภาพแปลกตามาอวดกัน - เพราะความเป็นศิลปิน ความคิดสร้างสรรค์ กับแรงบันดาลใจในธรรมชาติและประสบการณ์ใหม่ๆ เป็นของคู่กัน จริงไหม!
© 2024 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.