เหตุผลที่ไม่ควรพลาด สุดยอดงานประมูลศิลปะ “Let’s Crossover”
Lifestyle

เหตุผลที่ไม่ควรพลาด สุดยอดงานประมูลศิลปะ “Let’s Crossover”

12 ก.ค. 2022
The Art Auction Center (TAAC) x ลงทุนเกิร์ล
งานประมูลผลงานศิลปะครั้งสำคัญ “Let's Crossover” โดย The Art Auction Center (TAAC) บริษัทประมูลศิลปะชั้นนำของไทย ซึ่งรวบรวมผลงานศิลปะโดยศิลปินระดับแนวหน้าของประเทศมากกว่า 130 ชิ้นมาประมูล พร้อมจัดแสดงให้ได้ชมอย่างใกล้ชิด ณ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ระหว่างวันที่ 6-16 กรกฎาคม 2565 นี้
ไม่ว่าจะมาชมงานหรือร่วมประมูล นี่คือ สิ่งที่ทุกคนจะได้สัมผัส
กว่า 130 ชิ้นงานจากศิลปินระดับแนวหน้า 6 กลุ่มเนื้อหาเรื่องราวศิลปะ
ทั้งผลงานศิลปะทรงคุณค่าของศิลปินชั้นครูและผลงานโดดเด่นน่าสนใจของศิลปินรุ่นใหม่มาแรง ซึ่งล้วนได้การยอมรับในระดับประเทศและนานาชาติ งานศิลปะที่นำออกประมูลครั้งนี้ แสดงออกถึงมุมมองของศิลปินที่มีต่อบริบทต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมและตัวตน การแสดงออกที่สะท้อนอารมณ์ความรู้สึกภายในของศิลปิน ตลอดจนมายาคติที่แฝงอยู่ในผลงานศิลปกรรม การผสานมุมมองต่างยุคต่างสมัยที่ศิลปินได้เปิดเผยมุมมองที่มีต่อประเด็นต่าง ๆ อย่างมีอัตลักษณ์ โดยแบ่งออกเป็น 6 กลุ่มเนื้อหาเรื่องราว คือ
ทรรศนีย์ (Scenery) ภาพความประทับใจของศิลปินจากการสัมผัส รับรู้ ชื่นชม และซาบซึ้งความงามธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
เชื่อ (Site of Beliefs) การถ่ายทอดความเชื่อและพลังแห่งศรัทธาออกมาเป็นรูปธรรม
องศาภายใน (A Part of Mind) การสะท้อนอารมณ์ ความรู้สึก ความคิด และตัวตนภายในออกมาเป็นงานศิลปะ
เหนือจริง (Surrealism) เมื่อผลงานศิลปะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนและแฝงนัยยะต่าง ๆ การหลุดพ้นจากกรอบความจริง ก้าวข้ามกฎเกณฑ์ ผสมผสานความจริง ความนึกฝัน และจินตนาการเข้าด้วยกัน
สลายรูป (The Nature in Abstraction) ธรรมชาติในนามธรรม การทำความเข้าใจธรรมชาติ ลดทอน สลายรูป ผสานองค์ประกอบ ทัศนธาตุ เชื่อมโยง สิ่งที่ตาเห็นและความรู้สึกในใจ
และ
หน้าที่วิภาค (Social Criticism) อุดมการณ์ ความกล้าหาญ สงคราม ความรุนแรง และความตาย กระจกสะท้อนความรู้สึกนึกคิดของศิลปินต่อสภาวะการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น
ไฮไลท์ชิ้นงานในการประมูล
จิตมุ่งสู่การหลุดพ้น (เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์)
“ภาพเขียนมูลค่าสูงสุดในงานนี้ ราคาเปิด 4.9ล้าน ราคาประเมิน 6-7 ล้านบาท เป็นภาพสีอะคริลิกบนผืนผ้าใบปี 2549 งานในลักษณะนี้ของอาจารย์เฉลิมชัยไม่เคยนำออกมาประมูลมานานเป็น 10 ปีแล้ว เป็นชิ้นงานที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปิน”
Silpa Bhirasri (ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี)
“อาจารย์ศักดิ์วุฒิวาดรูปอาจารย์ศิลป ไม่ใช่อาจารย์ศิลปในแบบที่เราคุ้นตาโดยทั่วไป แต่เป็นสมัยยังหนุ่มอยู่ที่ฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ผมปลิว แว่นมีประกายสะท้อนแสง เป็นภาพลายเส้นขนาดใหญ่ วาดขึ้นเพื่อทำโปสเตอร์งานวันศิลป์ พีระศรีที่มหาวิทยาลัยศิลปากรในปี 2562 ผู้ประมูลจะได้ภาพออริจินัล โปสเตอร์พร้อมลายเซ็นศิลปิน และภาพเอ็นเอฟทีไปด้วย” 
 แป้งร่ำ (จักรพันธุ์ โปษยกฤต)
“หนึ่งในชิ้นที่มีชื่อเสียงและหายาก อาจารย์จักรพันธุ์ไม่ได้วาดรูปใหม่มาหลายปีแล้ว อีกทั้งภาพเก่า ๆ ก็ไม่นำออกขาย เพราะจะรวบรวมไปไว้ในพิพิธภัณฑ์ซึ่งกำลังสร้างอยู่ ภาพผู้หญิงใส่ชุดไทย งานสีน้ำชิ้นไม่ใหญ่ แต่พิเศษ ศิลปินวาดสีน้ำโดยไม่ร่างก่อน คิดภาพไว้ในหัวแล้วก็ปาดออกไปเลย คนที่ทำแบบนี้ได้ในเมืองไทยมีน้อยมาก”
ทะเลมรกต (ประเทือง เอมเจริญ) 
“ภาพวาดสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ แนวแอ็บสแตรคท์ วาดแสงได้สวย อาจารย์ประเทืองเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผลงานมีราคาสูงมาก ล่าสุดคริสตีส์ประมูลภาพขนาดใหญ่ของอาจารย์ประเทืองไปในราคา 20 ล้านบาท ภาพนี้ราคาเริ่มต้นไม่ถึงล้าน เป็นงานที่ต่างชาติเองก็สนใจ”
Appear (ก้องกาน)
Where No Once Stands Alone. (ซันเต๋อ)
Forbidden Suit (ไลน์ เซ็นเซอร์)
People Always Leave. Don't Get Too Attached. (มอลลี่)
“ศิลปินรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงขณะนี้ ถ้าคุณอยากได้งานของพวกเขาจะต้องรอเป็นปีขึ้นไป แต่คุณสามารถประมูลงานของพวกเขาได้เลยในงานนี้ ทุกชิ้นมีความพิเศษ งานของ ไลน์ เซ็นเซอร์ ขนาดใหญ่มาก งานของ ก้องกาน เป็นงานเก่าตอนที่เพิ่งเริ่มทำชุดTeleport ภาพคนที่ไปโผล่ในมิติต่าง ๆ ส่วน ซันเต๋อปรกติจะทำงานมินิมอล แต่ชิ้นนี้มีรายละเอียดเยอะมาก”
พิเศษสุด … พบกับผลงานของพระเอกสายอาร์ต
ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี
เต ตะวัน วิหครัตน์
และ เอิร์ท พิรพัฒน์ วัฒนเศรษสิริ จาก GMM ที่นำภาพถ่ายและภาพวาดซึ่งแสดงถึงความสามารถอันน่าทึ่งของพวกเขามาร่วมประมูลเพื่อมอบรายได้ให้กับการกุศล
“Let's Crossover” คือ การประมูลงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ไม่ว่าคุณจะเป็นนักสะสมหรืออาร์ตเลิฟเวอร์ก็ไม่ควรพลาด
ชมนิทรรศการแสดงผลงาน และลงทะเบียนเข้าประมูลได้ระหว่างวันที่ 6-16 กรกฎาคม 2565 เวลา 11.00 น. - 19.00 น. (เฉพาะวันที่ 16 กรกฎาคม เปิดให้เข้าชมได้ถึงเวลา 12.30 น.) ณ RCB Galleria 1 และ RCB Photographers' Gallery 1 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
งานประมูลจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม 2565 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประมูล RCB ชั้น 4 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 02 233 7939 และ 065 097 9909
© 2024 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.