Woof-cation เทรนด์ธุรกิจแนวใหม่ ให้เจ้าตูบได้พักร้อน ร่วมกับเจ้านาย
Business

Woof-cation เทรนด์ธุรกิจแนวใหม่ ให้เจ้าตูบได้พักร้อน ร่วมกับเจ้านาย

15 ส.ค. 2022
Woof-cation เทรนด์ธุรกิจแนวใหม่ ให้เจ้าตูบได้พักร้อน ร่วมกับเจ้านาย /โดยลงทุนเกิร์ล
เชื่อว่าหากใครเป็น “ทาสน้องหมา” เวลาต้องออกไปที่ไหน ไกลบ้าน โดยเฉพาะวันที่ต้องไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ก็คงอยากจะพาเจ้าตูบร่วมทริปไปด้วยกัน
แต่การจะพาสุนัขไปด้วย หากไม่นับการเดินทางด้วยรถส่วนบุคคล ก็มักจะเป็นการพาขึ้นเครื่องบิน ซึ่งอาจเป็นสภาพแวดล้อมที่ทำให้น้องหมารู้สึกเครียด ระหว่างการเดินทางได้
อีกทั้ง ตลาดธุรกิจสัตว์เลี้ยงทั่วโลก ยังถือเป็นตลาดที่กำลังเติบโตอย่างมาก โดยปัจจุบันมีมูลค่า 9.4 ล้านล้านบาท เติบโตขึ้น 6.1% จากปีก่อน
ซึ่งปัจจัยหลักมาจากเทรนด์การเลี้ยงสัตว์ในปัจจุบัน ที่เรียกว่า “Pet Parent” ซึ่งผู้เลี้ยงจะให้ความดูแลสัตว์เลี้ยงเสมือนลูก หรือเป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัว จนยอมทุ่มเงิน เพื่อให้สัตว์เลี้ยงของตนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
พอเรื่องเป็นแบบนี้ จึงทำให้เกิดธุรกิจสินค้าและบริการสัตว์เลี้ยงรูปแบบใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย
และหนึ่งในโมเดลที่ได้ผลตอบรับดีเกินคาด ก็คือ บริการ “Woof-cation” จากประเทศเจ้าแห่งไอเดียอย่างญี่ปุ่น ที่มุ่งเอาใจเจ้าของสุนัขโดยเฉพาะ ลบภาพจำของการพาน้องหมาเดินทางท่องเที่ยวแบบเดิม ๆ
แล้วบริการ Woof-cation น่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
Woof-cation คือ แพ็กเกจการเดินทางด้วยรถไฟชิงกันเซ็งขบวนพิเศษ ที่อนุญาตให้น้องหมา “ไม่ต้องถูกขังอยู่ในกรง” แต่ออกมานั่งบนตักเจ้าของ หรือเคียงข้างบนเบาะนั่งได้อย่างอิสระตลอดการเดินทาง
ซึ่งทำให้ผู้โดยสารสามารถเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ บนรถไฟความเร็วสูงและได้ไปพักร้อน พร้อมกันแบบแพ็กคู่กับน้องหมาของพวกเขา
โดยจุดเริ่มต้นของบริการนี้ เกิดขึ้นจากความตั้งใจของบริษัทรถไฟ JR East ที่อยากเป็นขนส่งสาธารณะที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงให้มากขึ้น
รวมถึง จากคำเรียกร้องมากมายของบรรดาผู้โดยสาร ที่อยากใช้ช่วงเวลาแห่งความสุข ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรด เพราะที่ผ่าน ๆ มา การนำสัตว์เลี้ยงขึ้นรถไฟชิงกันเซ็ง จะต้องให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในกรงขนาดเล็ก ที่มีน้ำหนักรวมของสัตว์เลี้ยงและกรงไม่เกิน 10 กิโลกรัม ตลอดการเดินทาง ซึ่งดูโหดร้ายไปหน่อยสำหรับพวกเขา
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อรักษามาตรฐานสุขอนามัยระดับสูงของรถไฟญี่ปุ่น พนักงานจะหุ้มเบาะที่นั่งด้วยพลาสติก วางเครื่องฟอกอากาศ 4 ตัวไว้ในตู้โดยสาร รวมถึงทำความสะอาดและกำจัดขนสุนัขทั้งหมด หลังการเดินทาง
สำหรับโมเดลของ Woof-cation จะเป็นการเดินทางโดยใช้ระยะเวลา 40 นาที จากสถานีอูเอโนะ ในโตเกียว ไปยังเมืองคารุอิซาวะ จังหวัดนากาโนะ
ซึ่งเจ้าของและน้องหมาจะได้พักผ่อนร่วมกัน เป็นเวลา 2 วัน 1 คืน ในโรงแรมที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีบริการดูแลแขก 4 ขา ตั้งแต่การตัดขน, ทำความสะอาดหู ไปจนถึงการทำทรีตเมนต์ต่าง ๆ
นอกจากนี้ ยังมีบริการถ่ายภาพกับช่างภาพมืออาชีพ, บริการพาสุนัขวิ่งในโรงแรม และชั้นเรียนฝึกสุนัข โดยมีครูฝึกและสัตวแพทย์คอยให้บริการ
ตามด้วยงานเลี้ยงแบบส่วนตัวในช่วงเย็น ให้เจ้าของสุนัขเพลิดเพลินกับการพบปะสังสรรค์ ร่วมกับคนรักสุนัขรายอื่น รวมถึงปล่อยให้น้องหมาได้สนุกสนานร่วมกัน
เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบบริการที่ทั้งสะดวกสบาย และตอบโจทย์ความต้องการ ทั้งเจ้าของและน้องหมาได้อย่างครบวงจร
ส่งผลให้ Woof-cation ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก แม้ว่าจะเป็นเพียงธุรกิจนำร่องของ JR East เท่านั้น แต่ก็ถือเป็นก้าวสำคัญ สู่การเป็นขนส่งสาธารณะที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง ตามเป้าหมายที่บริษัทตั้งใจไว้
อีกทั้ง สามารถมองว่าบริการนี้เป็นโอกาสทางธุรกิจของ JR East เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดสัตว์เลี้ยงในญี่ปุ่น ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดย Statista คาดการณ์ว่าในปี 2022 นี้ ตลาดสัตว์เลี้ยงในญี่ปุ่น จะมีมูลค่าสูงถึงประมาณ 4.5 แสนล้านบาท เลยทีเดียว
รวมไปถึง ธุรกิจอื่น ๆ นอกประเทศญี่ปุ่น ที่อยากจะหาช่องทางเพื่อสร้างรายได้ใหม่ ๆ จากแนวโน้มตลาดสัตว์เลี้ยงทั่วโลก ที่มีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับอานิสงส์ของกระแส Pet Parent ที่เพิ่มขึ้นแล้ว
ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็น Woof-cation กลายเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ธุรกิจมาแรงต่อไปในอนาคต
เพราะตลาดแห่งนี้ ยังคงเต็มไปด้วยเหล่าทาสผู้ภักดี ที่ไม่ว่าจะต้องเสียเงินเท่าไร
เหล่าทาสหมา หรือทาสแมวก็พร้อมจ่าย เพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก ๆ 4 ขา ของพวกเขาเสมอ..
© 2023 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.