ตลาดการส่งออกเริ่มฟื้น ทายาทไฟแรง “คุณพี - ดวงแก้ว จิวเวลรี่” พร้อมลุยงานแฟร์เครื่องประดับระดับโลก
PR News

ตลาดการส่งออกเริ่มฟื้น ทายาทไฟแรง “คุณพี - ดวงแก้ว จิวเวลรี่” พร้อมลุยงานแฟร์เครื่องประดับระดับโลก

7 ก.ย. 2022
กว่า 30 ปี ในตลาดผู้ผลิตและการส่งออก ดวงแก้ว จิวเวลรี่ คาดงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 67 ช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์การส่งออก หลังเปิดประเทศ
วันนี้ลงทุนเกิร์ล ก็ไม่พลาดที่จะมาร่วมพูดคุยกับ “คุณปวรรัตน์ สุขสวัสดิ์ หรือ คุณพี” ทายาทดวงแก้ว จิวเวลรี่ ผู้จัดการฝ่ายผลิตและฝ่ายการตลาด แบรนด์ ดวงแก้ว จิวเวลรี่ พร้อมเผยถึงงานแฟร์ระดับโลกที่วงการอัญมณีและเครื่องประดับ ต่างจับตามองและให้ความสนใจในขณะนี้
-- มุมมองและรูปแบบการปรับตัวของแบรนด์ ดวงแก้ว จิวเวลรี่ --
“สินค้าหลักของ ดวงแก้ว จิวเวลรี่เน้นเครื่องประดับที่ใช้พลอยสี ทับทิม และแซฟไฟร์ ซึ่งช่วงก่อนนี้ลูกค้าจะเน้นเครื่องประดับสำหรับใส่ออกงาน หรือใส่ในงานทางการ แต่หลังจากช่วงสถานการณ์โควิด 19 ลูกค้าหันมาสนใจเครื่องประดับงานเงินและเครื่องประดับชิ้นเล็กลงมากขึ้น รวมทั้งงานดีไซน์ที่ออกแบบสไตล์มินิมอล เพราะด้วยราคาที่ย่อมเยากว่าและสามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้มากกว่าเครื่องประดับชิ้นใหญ่ ๆ ทำให้เราต้องปรับตัวตาม โดยต้องออกแบบจิวเวลรี่ให้มีความทันสมัย และต้องตามทันกระแสแฟชั่นที่เปลี่ยนแปลงเร็วมาก”
จากเดิมที่ทางแบรนด์มีการส่งออกในรูปแบบค้าส่งอยู่ที่ 70-80% โดยส่งออกไปยังกลุ่มประเทศในเอเชียและตะวันออกกลาง ต้องหันมาทำการตลาดค้าปลีกในไทยมากขึ้น พร้อมต้องทำการบ้านหนัก หลังความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนไปและมีการเปลี่ยนตามกระแสที่เร็วขึ้น
-- รูปแบบการบริหารงานด้านการตลาดจากมุมมองนักธุรกิจคนรุ่นใหม่ --
คุณพี กล่าวว่า “จากการเปลี่ยนแปลงเราหันมาเพิ่มเรื่องการตีตลาดในประเทศมากขึ้น จึงหันมาเน้นเรื่องการทำตลาดออนไลน์ พัฒนาคอนเทนต์ มีการถ่ายภาพที่ดึงดูดลูกค้าและมีการใช้อินฟลูเอนเซอร์ด้วย เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลองและปรับกลยุทธ์ เพราะตลาดหลักของเราก็ยังรูปแบบค้าปลีกทั่วไป จึงทำให้ต้องเรียนรู้อยู่เสมอ ต้องมีการปรับตัวและมองหาสิ่งใหม่ ๆ ถ้ามีโอกาสก็ไม่ลังเลจะลงมือ”
-- โอกาสทองของผู้ประกอบการ ผู้ที่ชื่นชอบและสนใจในเครื่องประดับและอัญมณี...มาถึงแล้ว --
“งาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 67 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 7-11 กันยายน 2565 นี้ ถือเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ ถือเป็นการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับอย่างเต็มรูปแบบครั้งแรก หลังหยุดพักไป 2 ปี จากสถานการณ์โควิด 19 ถือเป็นโอกาสในการเพิ่มกำไร และฟื้นยอดการส่งออกให้กลับมาอีกครั้ง”
สำหรับการจัดงานครั้งนี้ นับเป็นโอกาสอันดีที่ผู้ประกอบการ รวมถึงคนในแวดวงอัญมณีและเครื่องประดับจากทั้งในและจากทั่วโลก เป็นช่วงเวลาที่จะได้มาพบปะกันและเจรจาธุรกิจอีกครั้ง โดยภายในงานผู้ซื้อและผู้นำเข้าจะได้พบกับ ผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และผู้ส่งออกชั้นนำของไทยและจากนานาประเทศกว่า 800 ราย บนพื้นที่รวมกว่า 1,800 คูหา นำเสนอสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 10,000 รายจากทั่วโลก และเกิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้านบาท
“แบรนด์ดวงแก้ว จิวเวลรี่ ก็ไม่พลาดที่จะคว้าโอกาสครั้งนี้ไว้และได้จัดเตรียมชิ้นงานการออกแบบจิวเวลรี่ชุดพิเศษ ที่จะมาเปิดตัวในงานนี้เป็นที่แรก พร้อมมีโปรโมชันสุดพิเศษที่จัดเพื่องานนี้เช่นกัน” คุณพีเสริม
นอกจากนี้ คุณพียังได้พูดถึงความคุ้มค่าด้านการลงทุนในเครื่องประดับจิวเวลรี่ได้อย่างน่าสนใจว่า “ถ้าจะพูดถึงการซื้อเครื่องประดับเพื่อการลงทุน นับเป็นมุมที่น่าสนใจเพราะด้วยอัญมณี ต่างเป็นสิ่งมีมูลค่าและเป็นที่นิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากทองคำ เพชรหรือพลอย ต่างต้องใช้เวลาในการก่อเกิดทางธรรมชาติ ยิ่งนานวันไป ก็เริ่มหายากและทวีมูลค่าให้สูงขึ้น”
-- เลือกซื้อเครื่องประดับอย่างไร ให้มั่นใจในคุณภาพ --
“การเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับในปัจจุบัน ไม่ว่าผู้ที่มีประสบการณ์หรือพึ่งเริ่มสะสมก็สามารถตรวจสอบได้ง่ายมาก เพราะในช่วงหลังมานี้ ผู้ที่สนใจและชื่นชอบจิวเวลรี่ก็มักมองหาสัญลักษณ์ BWC (Buy With Confidence) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่า ที่ร้านได้เป็นสมาชิกในโครงการและสินค้าได้ผ่านการตรวจสอบและรับรองคุณภาพจากสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT ซึ่งเป็นสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือและมีห้องปฏิบัติการในการตรวจสอบเครื่องประดับและอัญมณีที่ได้รับมาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยทาง ดวงแก้ว จิวเวลรี่ ได้เล็งเห็นความสำคัญเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพื่อการันตีคุณภาพสินค้าให้กับทางลูกค้า ช่วยสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น อีกทั้ง ภายในงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 67 GIT ได้มีการมาร่วมออกบูธ พร้อมตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับในราคาพิเศษ เริ่มต้นเพียง 300 บาท และรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง ท่านใดที่สนใจก็สามารถนำไปตรวจสอบกันได้”
สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องประดับสวย ๆ จากดวงแก้ว จิวเวลรี่ หรืออยากเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ หาแรงบันดาลใจหรือหาคู่ค้าด้านอัญมณีและเครื่องประดับ อย่าลืมมาพบกันที่ งาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 67 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน 2565 โดยแบ่งเป็นวันเจรจาธุรกิจ วันที่ 7-9 กันยายน 2565 เวลา 10.00-18.00 น. และเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมวันที่ 10 กันยายน เวลา 10.00-18.00 น. และ 11 กันยายน 2565 เวลา 10.00-17.00 น. ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี กรุงเทพฯ
ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bkkgems.com หรือทาง Facebook : Bangkok Gems & Jewelry Fair
© 2023 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.