ถอดแนวคิด ผู้หญิงยุคใหม่ กับบทบาทผู้นำ ในวงการฟินเทค
PR News

ถอดแนวคิด ผู้หญิงยุคใหม่ กับบทบาทผู้นำ ในวงการฟินเทค

2 มี.ค. 2023
Bitazza x ลงทุนเกิร์ล
หากพูดถึง “ฟินเทค” หรือ เทคโนโลยีทางการเงิน
ดูเหมือนว่าจะเป็นโลกการเงิน ที่มีผู้ชายเป็นผู้ขับเคลื่อนและนั่งแท่นผู้บริหาร
ถึงขนาดมีรายงานว่า มีผู้หญิงเพียง 7% เท่านั้น ที่ดำรงตำแหน่งผู้นำในธุรกิจฟินเทค
อย่างไรก็ตาม แม้จะดูเป็นตัวเลขที่ไม่มากนัก
แต่พวกเธอก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ผู้หญิงสามารถเป็นอะไรก็ได้ถ้าเราตั้งใจ..
วันนี้ลงทุนเกิร์ล มีโอกาสได้พูดคุยกับ 8 ผู้หญิงยุคใหม่ ผู้ขับเคลื่อนเทคโนโลยีทางการเงิน
- คุณดีดี้ วิมลพรรณ วิบูลย์มา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการสื่อสารและการตลาดบิทาซซ่าของบริษัท บิทาซซ่า จำกัด
- คุณเป ลาดา ปัญญาเนรมิตดี รองประธานฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ของบริษัท บิทาซซ่า จำกัด
- คุณน็อบบี้ ศิรดา ไตรจักร์วนิช รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจของบริษัท บิทาซซ่า จำกัด
- คุณลูกน้ำ นิธิกานต์ คำจร รองประธานฝ่ายบริหารโครงการของบริษัท บิทาซซ่า จำกัด
- คุณดิว กุลรัตน์ ผ่องสถาพร ที่ปรึกษากฎหมายในด้านการเงิน เทคโนโลยี และฟินเทค โดยเฉพาะด้านสินทรัพย์ดิจิทัล ของบริษัท เบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่ จำกัด
- คุณปันปัน ทชา ปัญญาเนรมิตดี จากบริษัท Alpha Finance Lab ผู้สร้างเเพลตฟอร์มทางการเงินบนบล็อกเชนระดับโลก
- คุณชาช่า ชัชชญา อังคุลี หัวหน้าข่าวสำนักข่าว efinanceThai
- คุณโม ฐปนรรฑ์ ศรีบรรดิษฐ์ ผู้ก่อตั้งเพจ Lady Crypto และ Project Analyst ของบริษัท Cryptomind Advisory
ซึ่งแต่ละท่านจะมาแบ่งปันมุมมอง และเบื้องหลังว่าเข้าสู่วงการนี้ได้อย่างไร พร้อมทั้งให้กำลังใจผู้ที่สนใจ
โดยลงทุนเกิร์ลจะหยิบประเด็นสำคัญ จากการพูดคุยครั้งนี้ มาสรุปให้ฟังแบบเข้าใจง่าย ๆ ค่ะ
ก่อนอื่น เรามาเริ่มที่คำถามสุดคลาสสิกที่ว่า ทำไมถึงสนใจวงการคริปโทเคอร์เรนซี และเข้าสู่วงการนี้ได้อย่างไร ?
คุณดีดี้, คุณเป, คุณน็อบบี้ และคุณลูกน้ำ จากบริษัท บิทาซซ่า เเพลตฟอร์มที่ได้รับใบอนุญาตนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ได้แชร์ประสบการณ์ที่คล้าย ๆ กันว่า พวกเธอสนใจในโลกการเงินเป็นทุนเดิม
ดังนั้น พอคริปโตเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ประกอบกับการได้มาเจอบิทาซซ่า เลยเริ่มต้นศึกษา เรียนรู้เทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโตอย่างจริงจัง
พอยิ่งได้ทำความเข้าใจก็ยิ่งหลงใหล และรู้สึกว่าวงการคริปโตมีหลักการเป็นเหตุเป็นผลกัน
พวกเธอจึงนำความหลงใหลในจุดนี้ มาพัฒนาต่อยอด ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทางการเงินของไทย เพื่อสร้างโอกาสการลงทุนครั้งใหญ่ ให้คนไทยได้เข้าถึงอิสรภาพทางการเงิน นั่นเอง
ต่อกันที่คุณดิว จากบริษัทที่ปรึกษาด้านกฎหมาย เบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่, คุณปันปัน จากบริษัทสินทรัพย์ดิจิทัล Alpha Finance Lab, คุณชาช่า จากสำนักข่าว efinanceThai และคุณโม ผู้ก่อตั้งเพจ Lady Crypto ก็ได้ให้มุมมองที่น่าสนใจ ถึงการเข้าสู่วงการคริปโตจากสายงานของแต่ละคน
เริ่มจากคุณดิว ที่เริ่มศึกษาเกี่ยวกับคริปโตในช่วงปี 2018 เนื่องจากขณะนั้น ประเทศไทยเพิ่งออกกฎหมายเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และตัวคุณดิวก็ได้รับเชิญให้ไปร่วมอภิปรายเกี่ยวกับกฎหมายเรื่องนี้ในเวทีต่าง ๆ
รวมถึงมีโอกาสทำงานหลาย ๆ ด้านที่เกี่ยวข้อง เช่น Blockchain Projects, Tokenization Project, การออกเหรียญและโทเคน อีกทั้งช่วยซัปพอร์ตผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในหลาย ๆ เรื่อง จึงได้เห็นภาพกว้าง และพัฒนาการของวงการนี้มาตลอด เหมือนภาพจิกซอว์จากมุมต่าง ๆ ที่มาเชื่อมต่อกัน
ส่วนคุณปันปัน ได้รู้จักคริปโตในขณะทํางานที่ Silicon Valley ซึ่งทําให้เธอตระหนักถึงความเป็นไปได้ในการเจริญเติบโตของบล็อกเชน
ทางด้านคุณชาช่า ในฐานะผู้สื่อข่าวด้านการลงทุน ก็ได้เห็นสถานการณ์ราคาบิตคอยน์พุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง คริปโตจึงถูกจัดลำดับชั้นขึ้นมาอยู่ในอันดับต้น ๆ ไม่แพ้ หุ้น, กองทุน หรือทองคำ
อีกทั้งคุณชาช่า ยังมีโอกาสได้ซึมซับเรื่องคริปโตจากการสัมภาษณ์ผู้ประกอบธุรกิจ, ภาครัฐ, นักพัฒนา, นักลงทุน รวมถึงคุณอาท ซีอีโอจากบิทาซซ่า เช่นกัน
ขณะที่คุณโม สมัยทำงานตำแหน่งเลขานุการผู้บริหารในองค์กรแห่งหนึ่ง มีโอกาสได้ช่วยเจ้านายจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเกี่ยวกับฟินเทค ทำให้ได้ก้าวเข้าสู่วงการเทคโนโลยีในด้านบล็อกเชนและคริปโต
หลังจากนั้น คุณโมก็ไปศึกษาต่อในระดับ MBA และได้ยินเกี่ยวกับบล็อกเชนอีกครั้ง จึงเริ่มศึกษาข้อมูลด้วยตัวเองผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้ทราบว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนนั้นอยู่เบื้องหลังคริปโตที่เห็นกันบนกระดานเทรด กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอเข้าสู่วงการนี้ อย่างเป็นทางการ
นอกจากนี้ แต่ละท่านก็ได้ฝากคำพูดให้แรงบันดาลใจ สำหรับคนที่สนใจเข้ามาในวงการนี้
ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง โอกาสในการลงทุน เช่น
คุณเป “วงการนี้ยังใหม่ ถือว่าอยู่ในระยะเริ่มต้น มีโอกาสและช่องทางในการเติบโตอีกเยอะมาก และคริปโต คือ โลกการเงินในอนาคตที่จะเข้ามามีอิทธิพลในชีวิตประจำวันของเรา”
คุณปันปัน “คริปโตเป็นอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งจะพลิกโฉมและพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ที่เคยเป็นอยู่ให้ดีมากยิ่งขึ้น และจะทําให้เกิดโอกาสใหม่ ๆ ทางธุรกิจอย่างมหาศาล กับคนที่สามารถนําไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจ”
คุณดิว “เรามองว่าคริปโตเป็นตัวเปิดโอกาสให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนที่ดี และเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจนำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อการระดมทุน สร้างแพลตฟอร์ม หรือระบบนิเวศได้”
โอกาสในการศึกษา เช่น
คุณดีดี้ “อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจการวางแผน การลงทุน เปิดใจกับสินทรัพย์ดิจิทัล การก้าวเดินไปก้าวแรกจะช่วยเปิดทางสู่ก้าวต่อไป และเริ่มวันนี้ก็ไม่ได้สายเกินไป”
คุณลูกน้ำ “อยากให้ทุกคนร่วมเดินทางบนเส้นทางนี้ และสร้างอนาคตไปพร้อมกัน เพราะบล็อกเชนเป็นโลกไร้พรมแดน ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้ามาเรียนรู้และเข้าใจได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เปิดใจเท่านั้น”
คุณชาช่า “จักรวาลคริปโตคือพื้นที่เปิดสำหรับทุกคน ลองศึกษา เรียนรู้ และหาโอกาสจากมัน”
คุณโม “แน่นอนว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง แต่ความเสี่ยงนั้นลดลงได้เมื่อรู้จักเรียนรู้ให้มากพอ เพราะในโลกของการลงทุนนั้น เงินจะไหลไปหาคนที่มีความรู้มากกว่าเสมอ ฉะนั้นอย่าหยุดเรียนรู้”
และสุดท้ายเราจะขอลาไปด้วย คำพูดของคุณน็อบบี้ ที่เธอได้พูดไว้ว่า
“ความสนใจในคริปโตจากผู้คนทั่วโลก แสดงให้เห็นว่าผู้คนกำลังมองหาโอกาสและทางเลือกให้กับตัวเองมากขึ้น เพียงแค่ต้องเริ่มต้นศึกษาเพื่อเข้าใจความเสี่ยง และจัดสรรการลงทุนอย่างปลอดภัย”
“ที่สำคัญ หากใครอยากเริ่มเข้าวงการนี้ ทางบิทาซซ่าเองยินดีต้อนรับเสมอนะคะ..”
*สื่อนี้ดำเนินการโดยบิทาซซ่า ในฐานะเป็นพาร์ทเนอร์ทางการตลาดของบริษัท ฟรีดอมเวิร์ส จำกัด ร่วมกับ บริษัทแอลทีแมน จำกัด
คำเตือน: คริปโทเคอร์เรนซีและโทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้
© 2024 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.