เส้นทางชีวิตของ Sanna Marin นายกฯ หญิง ที่อายุน้อยสุดในโลก
Uncategorized

เส้นทางชีวิตของ Sanna Marin นายกฯ หญิง ที่อายุน้อยสุดในโลก

เส้นทางชีวิตของ Sanna Marin นายกฯ หญิง ที่อายุน้อยสุดในโลก /โดย ลงทุนเกิร์ล 
ตอนอายุ 34 เรามองเห็นตัวเองอยู่ในช่วงไหนของชีวิตการทำงานกันคะ ? 
สำหรับคุณ Sanna Marin ในวัย 34 ปี เธอได้รับตำแหน่ง “ผู้นำ” 
ซึ่งก็ไม่ใช่ผู้นำองค์กรธรรมดา แต่ยังเป็นผู้นำของประเทศ 
ที่ขึ้นชื่อว่าประชากรมีความสุขอันดับต้น ๆ ของโลก 
เส้นทางชีวิตของคุณ Sanna Marin จะน่าสนใจขนาดไหน ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง 
ปัจจุบันคุณ Sanna Marin อายุเพียง 35 ปีเท่านั้น โดยเธอได้เข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศฟินแลนด์ เมื่อเดือนธันวาคม 2019 
เรียกได้ว่าพอเข้ามาเริ่มงานไม่กี่สัปดาห์ เธอก็ต้องพบกับความท้าทายครั้งใหญ่ ซึ่งก็คือการรับมือกับวิกฤติโรคระบาดในทันที 
อย่างไรก็ตาม ฟินแลนด์ ก็ถือเป็นประเทศที่รับมือกับสถานการณ์นี้ได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว 
เพราะหากดูจากอัตราการรับวัคซีน จะมีประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส ประมาณ 76.7% ซึ่งสูงกว่าอัตราเฉลี่ยของภูมิภาคยุโรป ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 65.8%
และแม้ว่าปริมาณผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวัน จะยังอยู่ที่ประมาณ 300-400 เคส ในเดือนกรกฎาคม แต่อัตราการเสียชีวิต ก็ลดลงเหลือไม่ถึง 5 รายต่อสัปดาห์
นอกจากนั้นฟินแลนด์ ยังเริ่มทยอยเปิดรับนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางเข้าประเทศแล้วบางส่วน ภายใต้ข้อกำหนด เช่น มาจากประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อต่ำ หรือได้รับวัคซีนครบแล้ว 
ซึ่งนี่ก็ถือเป็นเรื่องที่พิสูจน์ความสามารถให้กับคุณ Sanna Marin นายกฯ หญิงของฟินแลนด์ได้เป็นอย่างดี
จริง ๆ แล้วการที่ฟินแลนด์มีนายกรัฐมนตรีที่เป็นผู้หญิง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะคุณ Sanna Marin ก็นับเป็นผู้หญิงคนที่ 4 ที่เข้ารับตำแหน่งนี้ 
แล้วอะไรทำให้เธอหันมาสนใจเรื่องการเมือง ?
สำหรับชีวิตของคุณ Sanna Marin เธอเติบโตมาในครอบครัว LGBTQ+ เพราะหลังจากที่คุณแม่หย่าขาดจากคุณพ่อที่มีปัญหาติดแอลกอฮอล์ เธอก็ถูกเลี้ยงดูโดยคุณแม่และพาร์ตเนอร์ที่เป็นผู้หญิงอีกคน 
คุณ Sanna Marin เล่าว่าเธอไม่เคยฝันว่าโตขึ้นมาแล้วจะเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนอาชีพนักการเมืองก็ถือว่าไกลตัวมาก เพราะพื้นเพที่บ้านก็อยู่ใน “ชนชั้นแรงงาน” 
ซึ่งคุณ Sanna Marin ถือเป็นคนแรกของครอบครัวเลยด้วยซ้ำ ที่ได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย โดยเธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรีและโท จาก University of Tampere ในสาขา Administrative Sciences หรือรัฐประศาสนศาสตร์ในภาษาบ้านเรา 
อย่างไรก็ตามส่วนหนึ่งที่ทำให้เธอมาสนใจการเมืองก็คือ การที่คุณ Sanna Marin เติบโตมาในครอบครัวสีรุ้ง รวมทั้งเธอรู้สึกว่าคนรุ่นก่อน ๆ ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาใหญ่ ๆ ในอนาคตมากนัก
ดังนั้นหน้าที่นี้จึงจะตกเป็นของใครไปไม่ได้ นอกจากตัวของคุณ Sanna Marin เอง
โดยชีวิตการเมืองของเธอเริ่มต้นจากการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของพรรค Social Democratic Youth ในปี 2006 จากนั้น 4 ปี เธอก็สามารถไต่เต้าขึ้นเป็นรองหัวหน้าพรรค ด้วยวัยเพียง 25 ปีเท่านั้น
ต่อมาพออายุได้ 27 ปี คุณ Sanna Marin ก็ได้รับเลือกตั้งเข้าสู่สภาของเมือง Tampere และก้าวเข้าสู่รัฐสภาทำหน้าที่บริหารประเทศ ด้วยวัย 30 ปี
ก่อนจะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของฟินแลนด์ ในปี 2019 ด้วยอายุ 34 ปี ซึ่งถือว่าเป็นผู้หญิงที่อายุน้อยสุดในโลก ที่เข้ารับตำแหน่งนี้ 
คุณ Sanna Marin มีนโยบายบริหารประเทศแบบก้าวหน้า ให้ความสำคัญเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ 
เพราะแม้ว่าฟินแลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความเท่าเทียมทางเพศสูง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีช่องว่างระหว่างเพศอยู่เลย ยกตัวอย่างเช่น ค่าจ้างของผู้หญิงจะอยู่ที่ 0.83 ยูโร ในขณะที่ผู้ชายจะอยู่ที่ 1 ยูโร 
และเธอยังต้องการผลักดันเรื่องการทำงาน 4 วัน เพื่อที่จะให้ครอบครัวสามารถใช้เวลาร่วมกันได้มากขึ้นด้วย
นอกจากนั้น คุณ Sanna Marin ก็ให้ความสำคัญกับปัญหาโลกร้อน มีการตั้งเป้าให้ฟินแลนด์เป็นประเทศที่ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์ ภายในปี 2035 ผ่านการวางโครงสร้างพื้นฐานเกี่ยวกับการขนส่ง รวมถึงการใช้พลังงานหมุนเวียน
ซึ่งถ้าเป็นไปตามแผน ฟินแลนด์ก็จะกลายเป็นประเทศแรก ๆ ของโลก ที่สามารถทำเรื่องนี้ให้สำเร็จได้
อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เธอเข้ารับตำแหน่งได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ ฟินแลนด์ก็พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เคสแรกในประเทศ
แต่อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้ว ว่าคุณ Sanna Marin และทีมสามารถรับมือกับสถานการณ์การระบาดนี้ได้ดีเลยทีเดียว 
โดยสาเหตุของเรื่องนี้ก็มาจากการประกาศมาตรการล็อกดาวน์อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม 2020 ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อยังไม่ถึง 300 รายเลยด้วยซ้ำ
ซึ่งจุดเด่นที่ดีของคุณ Sanna Marin ที่ช่วยให้เธอสามารถจัดการวิกฤติครั้งนี้ไปได้ ก็คือความสามารถในการสื่อสาร และการยอมรับฟังความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ 
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผู้นำหญิง ที่พาประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้ 
ซึ่งจริง ๆ แล้ว ก็มีงานวิจัยจาก University of Reading พบว่า ประเทศที่มีผู้นำเป็นผู้หญิง สามารถจัดการปัญหาจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อโควิด 19 ได้ดีกว่าอย่างมีนัยสำคัญ 
เนื่องจาก “ผู้นำหญิง” มักจะให้ความสำคัญกับชีวิตคน มากกว่าผลข้างเคียงเกี่ยวกับเศรษฐกิจ และพวกเธอยังมีการตัดสินใจที่รวดเร็วและเฉียบขาดยิ่งขึ้น หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวพันกับเรื่องความเป็นความตาย 
และที่น่าสนใจคือ ผู้นำทีมบริหารประเทศของฟินแลนด์ ไม่ได้มีแค่คุณ Sanna Marin เพียงคนเดียว แต่พรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลของเธอทั้ง 5 พรรค ล้วนมีหัวหน้าพรรคเป็น “ผู้หญิง” ทั้งสิ้น 
ที่สำคัญ 4 ใน 5 คนนั้น ยังมีอายุไม่ถึง 40 ปีด้วย 
เรียกได้ว่าฟินแลนด์กำลังเป็นประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยคนรุ่นใหม่และผู้หญิงอย่างแท้จริง 
โดยตอนที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ ๆ คุณ Sanna Marin เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Time ว่า ประเทศฟินแลนด์มีวัฒนธรรมการเข้าซาวน่า ซึ่งแต่เดิมเวลาตัดสินใจเรื่องอะไร ก็มักจะไปทำกันตอนซาวน่านี่แหละ
ซึ่งตอนนี้ฟินแลนด์ก็มีผู้นำพรรคเป็นหญิงล้วน 5 คน ดังนั้นจึงสามารถไปซาวน่าด้วยกัน แล้วก็ตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ร่วมกันในนั้นพร้อมกันเลย 
และนี่ก็อาจจะเป็นหนึ่งในเคล็ดลับการบริหารประเทศของ คุณ Sanna Marin นายกฯ หญิงที่ได้ชื่อว่าอายุน้อยที่สุดในโลก ก็เป็นได้..
References:
© 2022 Longtungirl. All rights reserved.