สรุป ดีล BTS x McDonald's บริษัทคุ้มไหมกับการร่วมมือในครั้งนี้ ?
Business

สรุป ดีล BTS x McDonald's บริษัทคุ้มไหมกับการร่วมมือในครั้งนี้ ?

5 ส.ค. 2021
สรุป ดีล BTS x McDonald's บริษัทคุ้มไหมกับการร่วมมือในครั้งนี้ ?
BTS หรือ “บังทัน” หนึ่งในวงบอยแบนด์ ที่ได้รับค่าตอบแทน สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่ง Forbes ได้จัดอันดับให้ BTS เป็นเซเลบริตีที่ได้รับค่าตอบแทนสูงเป็นอันดับที่ 47 ของโลก โดยในปี 2020 วง BTS ได้รับค่าตอบแทนไปมากกว่า 1,600 ล้านบาท
และสำหรับในปีนี้ หนึ่งในโปรเจกต์ที่สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก ก็คงจะหนีไม่พ้น การร่วมงานกับเชนฟาสต์ฟูดยักษ์ใหญ่ อย่าง McDonald's นั่นเอง
โดยสำนักข่าว The Korea Times ได้รายงานว่า McDonald's น่าจะต้องจ่ายค่าจ้างให้ BTS สูงถึง 10,000 ล้านวอน หรือคิดเป็นเงินไทยเกือบ 300 ล้านบาทเลยทีเดียว
แล้วโปรเจกต์ความร่วมมือนี้ McDonald's ตัดสินใจได้ถูกหรือไม่ ?
และ THE BTS MEAL ช่วยให้ยอดทั่วโลกของ McDonald's เพิ่มขึ้นขนาดไหน ?
ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
McDonald's ได้วางขายเซตเมนู “THE BTS MEAL” ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก
ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ส่วนสาขาในไทยเริ่มวางขายในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
โดยจุดประสงค์หลัก ๆ ของ McDonald's ในการดึง BTS มาร่วมงานในครั้งนี้ ก็เพื่อที่จะดึงดูดคนรุ่นใหม่อย่าง Gen Z ผ่านทางโซเชียลมีเดีย พร้อมทั้งช่วยให้แบรนด์ของ McDonald's โดดเด่นขึ้นมาจากแบรนด์คู่แข่งอื่น ๆ
และในวันแรกที่เริ่มมีการวางขายเซต THE BTS MEAL ในสหรัฐฯ จำนวนลูกค้าที่เข้าใช้บริการที่ร้าน McDonald's ก็เพิ่มสูงขึ้นถึง 12% จากสัปดาห์ก่อนหน้า และถือเป็นยอดการเข้าใช้บริการที่สูงสุดในปี 2021 อีกด้วย
นอกจากสหรัฐฯ แล้ว เซต THE BTS MEAL ยังได้รับความนิยมอย่างถล่มทลายในหลายประเทศ จนทำให้ในบางแห่ง มีคนมาต่อคิวยาวออกไปนอกร้าน หรืออาจถึงขั้นต้องปิดรับออร์เดอร์ชั่วคราว
อย่างบางสาขาที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่ต้องถูกทางการสั่งปิดเป็นการชั่วคราว เนื่องจากจำนวนออร์เดอร์ และเหล่าไรเดอร์ที่มาเข้าคิวซื้อจนแน่นร้าน
แต่ประเด็นที่น่าสนใจ คือ เซต THE BTS MEAL นั้นประกอบด้วย นักเก็ต, เฟรนช์ฟรายส์, โค้ก, ซอส Sweet Chili และซอสพริกเคจันสไตล์เกาหลี
ซึ่งเราจะเห็นได้เลยว่า นอกจากซอสรสชาติใหม่ที่เพิ่มมาแล้ว เมนูอื่น ๆ ล้วนเป็นเมนูเดิมที่มีวางขายทั่ว ๆ ไป แต่กลับสามารถกระตุ้นยอดขายได้ด้วยการดึงศิลปินอย่าง BTS เข้ามาร่วมโปรโมตสินค้า
เมื่ออ่านมาจนถึงตรงนี้ เราอาจเริ่มสงสัยว่า เซต THE BTS MEAL นั้นมีผลต่อรายได้ของบริษัทมากแค่ไหน ?
หากดูจากรายได้ของ McDonald's ทั่วโลก เฉพาะในไตรมาสที่ 2 จะพบว่า
ปี 2019 รายได้ 178,740 ล้านบาท
ปี 2020 รายได้ 124,280 ล้านบาท
ปี 2021 รายได้ 194,536 ล้านบาท
จากตัวเลขด้านบนจะเห็นว่า ในไตรมาส 2 ของปี 2021
ซึ่งตรงกับช่วงที่เริ่มวางขายเซต THE BTS MEAL
รายได้ของบริษัทเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 57%
เนื่องจากในไตรมาส 2 ของปี 2020 McDonald's มีรายได้ที่ต่ำมาก จากผลกระทบของโรคระบาด จนทำให้ต้องปิดร้านในหลายสาขา
แต่ถ้าหากนำไปเทียบกับในปี 2019 ซึ่งเป็นปีที่พวกเราใช้ชีวิตกันอย่างปกติสุข
รายได้ในไตรมาสที่ 2 ปี 2021 ก็ยังสูงกว่าปี 2019 ประมาณ 9%
และที่สำคัญคือ รายได้ของ McDonald's ในไตรมาสนี้ ก็ยังสูงกว่าที่ Wall Street เคยคาดการณ์ไว้ที่ 185,000 ล้านบาท
ซึ่ง McDonald's ได้เปิดเผยว่า รายได้ที่เพิ่มขึ้นเกิดขึ้นจาก 2 ปัจจัยสำคัญ
ซึ่งก็คือ เมนูใหม่อย่างแซนด์วิชไก่ทอด ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม
และแน่นอนว่าอีกหนึ่งแรงกระตุ้นก็มาจาก THE BTS MEAL นั่นเอง
โดยเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้ ที่นับตั้งแต่วันแรกที่วางขายเซต THE BTS MEAL จนถึงวันที่ 21 มิถุนายน พวกเขาสามารถขายชุดอาหารนี้ไปได้มากกว่า 1.2 ล้านชุด และเซต THE BTS MEAL ยังช่วยกระตุ้นยอดขายนักเก็ต ให้เพิ่มสูงขึ้นถึง 250% เมื่อเทียบกับหนึ่งเดือนก่อนหน้า
และแม้ว่าเซต THE BTS MEAL จะมีขายเพียงแค่ 50 ประเทศ จากทั้งหมด 108 ประเทศที่ McDonald's มีสาขาอยู่ และสาขาในประเทศไทย เพิ่งจะถูกวางขายในช่วงหลังปิดงบไตรมาสที่ 2 ของบริษัท
แต่เซต THE BTS MEAL ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในแรงกระตุ้นที่ช่วยให้รายได้ของ McDonald's เติบโตขึ้นท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดที่หนักหนานี้
และนี่ก็ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่เราได้เห็นความสำเร็จจากการร่วมมือกันของเชนฟาสต์ฟูดรายใหญ่จากตะวันตก กับศิลปินชื่อดังจากตะวันออก ที่ทำให้เราเห็นว่าแบรนด์ใหญ่ ๆ จากฝั่งตะวันตก เริ่มหันมายอมรับอิทธิพล จากศิลปินชาวเอเชียมากขึ้นแล้ว..
© 2022 Longtungirl. All rights reserved.