LINE SHOPPING เสิร์ฟ 2 ฟีเจอร์ใหม่ ช่วยร้านค้าโซเชียล ปั้นยอดขายโตไวขึ้น 3 เท่า
Lifestyle

LINE SHOPPING เสิร์ฟ 2 ฟีเจอร์ใหม่ ช่วยร้านค้าโซเชียล ปั้นยอดขายโตไวขึ้น 3 เท่า

13 ก.พ. 2023
LINE SHOPPING x ลงทุนเกิร์ล
ช้อปปิ้งเพลิน ๆ แล้วอยากส่งของให้เพื่อนใน LINE ได้ แม้ไม่ทราบที่อยู่ผู้รับ
หรืออยาก “ป้ายยา” ให้เพื่อนมาช้อปไอเทมเด็ดตามเรา ก็ทำได้แล้ววันนี้ !
ทั้งหมดที่กล่าวมา คือ 2 ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดจาก LINE SHOPPING ผู้นำโซเชียลคอมเมิร์ซอันดับหนึ่งของเมืองไทย ที่มีจำนวนร้านค้ากว่า 510,000 ร้าน ตอบโจทย์สายช้อปได้ทุกความต้องการ
จากความฮอตฮิตของตลาดช้อปปิ้งออนไลน์ ที่เติบโตไม่หยุด ทำให้ LINE SHOPPING มุ่งมั่นที่จะพัฒนานวัตกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ ให้มีลูกเล่นอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งเป้าหมายก็เพื่อสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับผู้บริโภค รวมถึงร้านค้าที่จะต้องได้ประโยชน์จากฟีเจอร์ใหม่ด้วย
โดย 2 ฟีเจอร์ใหม่นี้ มาพร้อมคอนเซปต์ “RelationSHOP” ให้การช้อปปิ้งช่วยสร้างความสัมพันธ์ ให้ยิ่งช้อปยิ่งใกล้ชิด เป็นการสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในการซื้อของ เท่ากับว่าร้านค้าก็จะสามารถขายของได้มากขึ้นอีกด้วย
1) ฟีเจอร์ SHARE & EARN
ฟีเจอร์ “การป้ายยา” ที่เปิดโอกาสให้ร้านค้าเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ผ่านการตลาดแบบ Affiliate Marketing หรือการบอกต่อกันผ่าน LINE และ Social Media ช่องทางอื่น ๆ
การบอกต่อสิ่งดี ๆ จึงเหมือนเป็นการชวนเพื่อนมาช้อปของดี ๆ เป็นการแสดงความห่วงใยให้กับคนในครอบครัว เพื่อน หรือคนที่คุณรัก ในอีกรูปแบบหนึ่งได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ความพิเศษอยู่ตรงที่ คนป้ายยาจะได้รับ LINE POINTS ซึ่งนำมาใช้แทนเงินสดในการช้อปปิ้งครั้งต่อไปใน LINE SHOPPING ได้อีกด้วย โดย 1 พอยท์ = 1 บาท
กลยุทธ์การตลาดแบบ Affiliate Marketing นับว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศไทย โดยมีการวิเคราะห์และคาดการณ์ว่า มูลค่ายอดขายรวมที่เกิดจากกลยุทธ์การตลาดแบบ Affiliate Marketing จะสูงขึ้นถึง 5.9 พันล้านบาท ในปี 2566
อีกทั้งร้านค้าและแบรนด์ ต่างเริ่มเล็งเห็นถึงความสำคัญของช่องทางนี้ จึงจัดสรรงบการตลาดสำหรับทำ Affiliate Marketing เฉลี่ยอยู่ที่ 10% และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
จากการเก็บข้อมูลร้านค้าบน LINE SHOPPING ที่ได้เริ่มใช้ฟีเจอร์นี้ พบว่ายอดขายร้านค้าเติบโตขึ้นกว่า 3 เท่า และยังหาลูกค้าใหม่ได้มากขึ้นถึง 58% ต่อเดือน
โดย 3 หมวดสินค้าที่ประสบความสำเร็จจากการใช้ฟีเจอร์ SHARE & EARN มากที่สุด ได้แก่ สินค้าแฟชั่น, สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม และสินค้าแม่และเด็ก
นอกจากนั้น เดือนนี้ LINE SHOPPING ยังมีกิจกรรมลุ้นไปเกาหลี กับภารกิจ “เราแชร์ เพื่อนช้อป Next stop เกาหลี”
ชวนให้ทุกคนป้ายยาเพื่อนซี้ เพื่อลุ้นตั๋วฟรี! ไป “โซล” แค่กดปุ่มตัว P ป้ายยาเพื่อน ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 มีนาคม 2566
สามารถอ่านกติกาและวิธีสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ https://lin.ee/k7PccGF
2) ฟีเจอร์ SEND GIFT
ฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้ LINE กว่า 53 ล้านคน สามารถเลือกซื้อสินค้าบน LINE SHOPPING เพื่อส่งเป็นของขวัญให้เพื่อนใน LINE ได้อย่างง่ายดาย ในทุกช่วงเวลาและทุกโอกาส แม้ไม่ทราบที่อยู่ผู้รับ เพราะมีอ็อปชันให้ผู้รับ กรอกที่อยู่ด้วยตัวเอง
ข้อดีคือ เราสามารถส่งของขวัญแทนความคิดถึงได้อย่างไม่มีสะดุด สามารถทำได้ทันที โดยไม่ต้องวุ่นวายกับการขอที่อยู่ผู้รับ เพราะระบบจะส่งการแจ้งเตือนให้ผู้รับสามารถกดเลือกรับของ และกรอกที่อยู่ได้เอง แล้วรอรับของได้เลย
ซึ่งหลังจากเปิดตัวไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จากสถิติพบว่าฟีเจอร์ SEND GIFT ช่วยขยายฐานแฟนให้กับร้านค้า โดยกว่า 90% ของคำสั่งซื้อ เป็นลูกค้าใหม่
ที่น่าสนใจคือ 5 สินค้าที่คนนิยมซื้อส่งเป็นของขวัญมากที่สุด ได้แก่ อาหาร สินค้าแฟชั่น สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม ของแต่งบ้าน สินค้าแม่และเด็ก
เมื่อ LINE SHOPPING ช่วยอำนวยความสะดวกให้การส่งของขวัญทำได้ง่ายขึ้น และบ่อยขึ้น
ก็เป็นธรรมดาที่ยอดขายย่อมตามมา และเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับร้านค้า
โดยอาจเพิ่มสินค้าที่เหมาะกับการมอบเป็นของขวัญ หรือออกแบบสินค้าคอลเลกชันพิเศษ ตามแต่ละเทศกาลได้
จาก 2 ฟีเจอร์ใหม่ของ LINE SHOPPING เป็นการนิยามพฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ในอนาคตได้อย่างหนึ่งว่า
พฤติกรรมของนักช้อปออนไลน์ยุคใหม่ ต่อไปจะไม่ใช่ยุคของการช้อป “เพื่อตัวเอง” เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่เป็นการช้อปเพื่อ “ส่งต่อสิ่งดี ๆ” ไปยังคนรอบข้าง อย่างไม่มีที่สิ้นสุด
ซึ่งก็เป็นโอกาสของร้านค้า ที่จะเข้ามาช่วงชิงโอกาส จากการทำกิจกรรมดังกล่าว และนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยไม่ควรพลาดโอกาสนี้อย่างยิ่ง
แล้วการช้อปปิ้งจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป กับ RelationSHOP ที่ช้อปได้ สนุกด้วย บน LINE SHOPPING เพียงเปิด LINE แล้วเข้าไปที่ Wallet กดไอคอน LINE SHOPPING หรือหากสนใจเปิดร้านค้าบน LINE SHOPPING คลิก https://lin.ee/lj3tE5v
© 2023 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.