Google ร่วมฉลองวันสตรีสากล ตอกย้ำความเท่าเทียมและการมีส่วนร่วมบนโลกออนไลน์ เพื่อผลักดันโอกาสทางธุรกิจของผู้ประกอบการสตรี
PR NewsInspiration

Google ร่วมฉลองวันสตรีสากล ตอกย้ำความเท่าเทียมและการมีส่วนร่วมบนโลกออนไลน์ เพื่อผลักดันโอกาสทางธุรกิจของผู้ประกอบการสตรี

8 มี.ค. 2023
วันสตรีสากล หรือ International Women’s Day นับเป็นช่วงเวลาอันสำคัญที่ทั่วโลกต่างเฉลิมฉลองความสำเร็จทางสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการเมืองของสตรี สำหรับ Google เอง เราได้เน้นย้ำถึงความเท่าเทียมทางเพศ และการมีส่วนร่วมของสตรีอย่างเสมอมา เพื่อช่วยให้ผู้หญิงทุกคนสามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ และมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทยที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว
การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตด้วยความเท่าเทียม อิสระ และปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความก้าวหน้าของทุกๆ ส่วนในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย ที่ประชากรจำนวนมากเพิ่งจะเริ่มใช้งานออนไลน์ รวมไปถึงประเทศอื่นๆ ที่ประชากรในประเทศเป็นส่วนหนึ่งของคนกลุ่มใหม่ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์จำนวนกว่าพันล้านคน (Next Billion Users) ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลในอนาคต 
ในทางกลับกัน หากมีการกีดกันสตรีออกจากดิจิทัล จะมีผลกระทบกับมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล จากรายงานภาพรวมของเพศภาวะสตรีในปี 2565 จาก UN ระบุว่า การกีดกันสตรีจากโลกดิจิทัลทำให้สูญเสียมูลค่าเศรษฐกิจถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สำหรับประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลางในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา
และความสูญเสียนี้มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2568 หากไม่มีการทลายช่องว่างทางดิจิทัลระหว่างเพศ จึงไม่มีสิ่งใดที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโตและโอกาสที่ทรงพลังไปมากกว่าการเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการธุรกิจและแรงงานหญิง  
ดังนั้น เนื่องในวันสตรีสากลในปีนี้ เราจึงขอเป็นหนึ่งเสียงที่สนับสนุนให้ผู้หญิงทุกคนกล้าทำลายอุปสรรค เอาชนะอคติ และเติมเต็มความปรารถนาที่จะก้าวไปข้างหน้าโดยใช้เสียงและพลังของตัวเอง เพื่อใช้ศักยภาพของทุกคนอย่างเต็มที่ 
โดยวันนี้เราอยากแบ่งปันเรื่องราวและความสำเร็จผู้หญิงที่เป็นแบบอย่างบนโลกออนไลน์ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงยุคดิจิทัลทุกคน 
จิรายุณัฐ อัจฉริยะขจร ผู้ก่อตั้ง “วันมอร์” (OneMore) ไทยคราฟท์ช็อกโกแลต กิจการต้นแบบจากจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยได้ยกระดับและเพิ่มมูลค่าให้กับโกโก้ ซึ่งเป็นไม้ผลที่มีแหล่งปลูกดั้งเดิมในนครศรีธรรมราชมายาวนาน และตกทอดเป็นมรดกทางการเกษตรจนถึงคนในรุ่นปัจจุบัน ซึ่งจากการเห็นคุณค่าของทรัพยากรท้องถิ่นและมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโกโก้ไทยให้มีการเติบโตได้อย่างยั่งยืน ครอบครัวคุณจิรายุณัฐ อัจฉริยะขจร จึงได้ร่วมกันก่อตั้งวันมอร์ไทยคราฟท์ช็อกโกแลต
โดยเปิดบ้านเป็นศูนย์เรียนรู้การแปรรูปเมล็ดโกโก้สู่ช็อกโกแลตชั้นเลิศฝีมือคนไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2561 จากนั้นได้เชื่อมโยงกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้สวนผสมรายย่อยในพื้นที่เก่าเพื่อร่วมกันฟื้นฟู อนุรักษ์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อพัฒนาการแปรรูป สร้างงานและรายได้ วางแนวทางจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ให้ชุมชนต่อยอดได้จริงแบบยั่งยืน 
ปัจจุบัน “วันมอร์” เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยว ขายสินค้าแปรรูป และยังเป็นสถานที่เช็คอินยอดนิยมของนครศรีธรรมราชอีกด้วย จากเริ่มแรกมีอุปสรรคในการแจ้งเส้นทางมายังร้าน คุณจิรายุณัฐได้เริ่มต้นใช้ Business Profile บน Google เพื่อให้คนทั่วไปได้ค้นหาธุรกิจเจอบน Search และหาเส้นทางเจอบน Maps 
จากนั้นได้ต่อยอดเข้าร่วมอบรมเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือดิจิดัลเพื่อพัฒนาธุรกิจ ซึ่งมีหลักสูตรต่างๆ ให้เลือก ซึ่งหลังจากได้เรียนรู้บทเรียนที่ตอบโจทย์กับความต้องการ ทำให้มีลูกค้ามาใช้บริการที่ร้านเยอะขึ้นในหลักร้อยกว่าคนต่อวัน เพราะลูกค้าได้เห็นรายละเอียดเกี่ยวกับร้านพร้อมรูปและรีวิวต่างๆ และเดินทางมาร้านได้ง่ายขึ้นด้วยการนำทางผ่าน Google Maps
นับว่า “วันมอร์” เป็นกิจการต้นแบบที่สร้างชื่อเสียงให้ท้องถิ่นและเรียนรู้ในการใช้เครื่องมือดิจิทัลเข้ามาพัฒนาให้ธุรกิจเป็นที่รู้จัก ซึ่งช่วยส่งผลให้การท่องเที่ยวในพื้นที่มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก ก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนในชุมชนและพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้หญิงเก่งอย่างคุณจิรายุณัฐ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้
พีช พิชยา ชัยชนะ จากผู้บริหาร GoUni ซึ่งให้บริการระดับมืออาชีพแบบครบวงจรในด้านการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษา การสมัครเข้ามหาวิทยาลัย การพัฒนาอาชีพสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่สำเร็จการศึกษาในสหราชอาณาจักร สู่บทบาทการเป็น YouTube ครีเอเตอร์ ที่มีผู้ติดตามหลักล้าน 
โดยจุดเริ่มต้นของการมาเป็นครีเอเตอร์มาจากสิ่งที่คุณพิชยาเห็นคือ สิ่งที่นักเรียนอยากรู้และสิ่งที่มหาวิทยาลัยอยากบอกไม่ได้สอดคล้องกัน เพราะนักเรียนก็ไม่ได้อยากเชื่อในทุกๆ เรื่องที่มหาวิทยาลัยโฆษณาออกมา
คุณพิชยาจึงอยากลองนำเสนอมหาวิทยาลัยในรูปแบบใหม่ๆ ที่น่าจะตอบโจทย์สำหรับนักเรียนที่อยากมาแลกเปลี่ยนจริงๆ แทนที่จะลงโปรโมทบทความแบบเดิมๆ รวมถึงความอยากเล่าและอยากแชร์ประสบการณ์ที่ตัวเองได้เจอผ่านการเป็นนักศึกษาไทยในต่างประเทศที่เจอวัฒนธรรมที่แตกต่างจากที่บ้านเกิดเมืองนอนอย่างสุดขั้ว
ซึ่งหลังจากช่อง YouTube คุณพิชยาได้รับการตอบรับอย่างดีในไทย ทำให้คุณพิชยาตั้งใจทำคอนเทนท์ลง YouTube มากขึ้น และเริ่มขยายตลาด GoUni มาที่ไทยด้วย ปัจจุบัน GoUni ให้บริการใน 3 ประเทศ และช่อง YouTube PEACHII มีผู้ติดตาม 1.5 ล้านคน
รายา จันทรมังกร (เทน) ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ HD แพลตฟอร์ม Marketplace ที่รวบรวมบริการสุขภาพมาให้คนไทยได้ดูแลตัวเองและคนที่รัก ตั้งแต่ตรวจและป้องกันไปจนถึงรักษาและผ่าตัด และเป็นสตาร์ทอัพไทยเพียงรายเดียวที่ได้เข้าร่วม Google for Startups Accelerator (SEA) ในปีที่ผ่านมา
คุณเทนมีความตั้งใจที่จะนำเทคโนโลยีมาช่วยระบบ Healthcare ให้ "Care" หรือดูแลผู้ใช้บริการได้ดีขึ้น เริ่มตั้งแต่การทำเว็บให้ผู้ใช้ค้นหาและเลือกบริการที่เหมาะสมใกล้บ้านได้ง่ายขึ้น มีข้อมูลครบถ้วน แสดงราคาชัดเจน รวมไปถึงการพัฒนาระบบผ่อนทั้งแบบใช้และไม่ใช้บัตรเครดิต พร้อมทีมแอดมินและพยาบาลที่คอยให้คำแนะนำ เพื่อให้ HD เป็นที่ที่ผู้ใช้รู้สึกมั่นใจและสบายใจที่จะมาปรึกษาหาข้อมูล 
จากการทำ HD นี่เอง ทำให้คุณเทนเองได้มีโอกาสเข้าถึงบริการทางสุขภาพต่างๆ เช่น รักษาภาวะพร่องไทรอยด์แบบไม่แสดงอาการและฝากไข่ โดยรีวิวฝากไข่ของคุณเทนยังติดอันดับ 1 ของ Google จนมีผู้หญิงหลายๆ คนเดินมาทักและขอคำปรึกษาจากเธออีกด้วย สิ่งเหล่านี้ยิ่งเป็นแรงผลักดันให้คุณเทนมุ่งมั่นตั้งใจทำงานเพื่อส่งต่อสุขภาพดีๆ และความรู้สึก Empowered ที่ได้ดูแลตัวเองนี้ให้คนไทยทุกคน
เราเชื่อมั่นว่าการสร้างโลกดิจิทัลที่ครอบคลุมมากขึ้น จะช่วยให้ผู้หญิงทุกคนได้มีอิสระในการใช้ศักยภาพของพวกเธออย่างเต็มที่ และ Google ขอเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนความเสมอภาคทางเพศบนโลกออนไลน์และสร้างสภาพเเวดล้อมบนโลกออนไลน์ที่ผู้หญิงทุกคนได้รับการสนับสนุน และสามารถใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีอิสระสูงสุด 
*เขียนโดย: แจ็คกี้ หวาง Country Director, Google ประเทศไทย 
© 2024 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.