<อัปเดต> Weibo แบน บัญชีแฟนคลับ BTS ฐานระดมทุนอย่างผิดกฎหมาย
Uncategorized

<อัปเดต> Weibo แบน บัญชีแฟนคลับ BTS ฐานระดมทุนอย่างผิดกฎหมาย

6 ก.ย. 2021
<อัปเดต> Weibo แบน บัญชีแฟนคลับ BTS ฐานระดมทุนอย่างผิดกฎหมาย
Weibo แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจีน ระงับการโพสต์บัญชีแฟนคลับ BTS บอยแบนด์ชื่อดังจากเกาหลีใต้ เป็นเวลา 60 วัน
หลังจากที่บัญชีนั้น ซึ่งมีจำนวนผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านคน โพสต์ภาพเครื่องบินจาก Jeju Air พร้อมภาพของจีมิน สมาชิกวง BTS เพื่อระดมทุนฉลองวันเกิด ครบรอบ 26 ปีของจีมินในเดือนตุลาคม ที่กำลังจะถึงนี้
โดยเหล่าแฟนคลับได้เริ่มระดมเงินตั้งแต่เดือนเมษายน ซึ่งตามรายงานของ Global Times ระบุว่ามีการระดมเงินได้มากกว่า 1 ล้านหยวน หรือประมาณ 5 ล้านบาท ในช่วงสามนาทีแรกของกิจกรรมระดมทุน และพุ่งสูงถึง 2.3 ล้านหยวน หรือ 11.5 ล้านบาท ในชั่วโมงแรก
ซึ่งทางกลุ่มแฟนคลับได้มีการวางแผนว่าจะนำเงินก้อนนี้ ไปซื้อพื้นที่โฆษณาหนังสือพิมพ์อย่าง The New York Times เพื่อฉลองวันเกิดให้จีมิน
อย่างไรก็ตาม ทาง Weibo มองว่านี่เป็นการระดมทุนที่ผิดกฎหมายบนแพลตฟอร์ม ซึ่งสอดคล้องกับ “มาตรการชิงหล่าง” ที่เพิ่งประกาศใช้เมื่อไม่นานมานี้ และมีจุดประสงค์เพื่อควบคุมพฤติกรรมไร้เหตุผลของเหล่าแฟนคลับ
โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เรียกร้องให้มี “การฟื้นฟูชาติ” ด้วยการควบคุมธุรกิจด้านการศึกษา, วัฒนธรรม และศาสนาของพรรคคอมมิวนิสต์ให้มีความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น
เช่น ลดการเข้าถึงเกมออนไลน์ของเด็ก ๆ และพยายามบ่มสอนว่า สิ่งที่เห็นเป็นเรื่องที่ไม่ดีงามและไม่สมควร
หรือเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลจีนยังได้สั่งห้ามผู้ชายที่แต่งตัวเป็นหญิงออกรายการโทรทัศน์ และห้ามฉายรายการที่เกี่ยวกับพัฒนาการของเหล่าไอดอล ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นการ “ลดทอนคุณค่าทางศีลธรรม” และอาจส่งผลเสียต่อเยาวชนในประเทศได้
ซึ่งเรื่องการระดมทุนเพื่อศิลปิน ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่รัฐบาลเพ่งเล็งอยู่เช่นเดียวกัน
โดย Weibo ได้ออกแถลงการณ์ว่า จะต่อต้านพฤติกรรมติดตามไอดอลอย่างไม่มีเหตุผล และจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง 
ซึ่งนอกจากบัญชีแฟนคลับ BTS ที่ถูกระงับการใช้งานไป ก็ยังมีอีก 21 บัญชี ที่ถูกห้ามโพสต์เป็นเวลา 30 วัน ในความผิดในลักษณะคล้าย ๆ กัน โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นบัญชีแฟนคลับของวงที่มีชื่อเสียงในวงการ K-pop เช่น NCT, EXO และ Blackpink
ทั้งที่จริง ๆ แล้ว การระดมทุนในลักษณะนี้ กลับไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับแฟน ๆ K-pop ทั่วโลก ที่จะร่วมฉลองวันเกิดของไอดอลที่พวกเขาชื่นชอบ ด้วยการซื้อโฆษณาในหนังสือพิมพ์และป้ายโฆษณา หรือติดบิลบอร์ดบนรถสาธารณะด้วยภาพไอดอลของพวกเขา
และในอีกมุมหนึ่ง ก็ยังมีแฟนคลับอีกหลายคน ที่นำเงินระดมทุนไปบริจาคเพื่อการกุศล เช่น ให้ทุนการศึกษาแก่ผู้ยากไร้หรือสนับสนุนสัตว์ป่าในชื่อดารา
ซึ่งเรื่องนี้ ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากการบังคับใช้มาตรการชิงหล่าง 
เพราะก่อนหน้านี้ เราก็คงได้เห็นข่าวร้อน ๆ จากวงการบันเทิงจีนต่อขบวนกันมาติด ๆ 
ไม่ว่าจะเป็น ดาราดังอย่าง Fan Bingbing และ Zheng Shuang ถูกปรับอย่างหนักจากการหลีกเลี่ยงภาษี 
หรือนักแสดงหญิงยอดนิยม Zhao Wei ที่ถูกลบชื่อออกจากภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ ที่เธอแสดงโดยไม่มีคำอธิบาย ในสัปดาห์ก่อน ซึ่งหลายฝ่ายก็คาดการว่า น่าจะเป็นเพราะ การที่เธอเข้าไปเกี่ยวพันกับคดีความอื้อฉาวหลายกรณี 
ทั้งหมดนี้ ก็อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณว่า 
พรรคคอมมิวนิสต์ของจีน คงไม่ต้องการให้วัฒนธรรมที่ “ไม่เหมาะสม” 
เข้ามามีผลต่อความคิด ทัศนคติ และค่านิยมของเด็ก ๆ ในประเทศ 
และทำให้เยาวชนเหล่านี้ ไม่อยู่ใน “กรอบความประพฤติ” ที่สมควร นั่นเอง.. 
© 2023 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.