กว่าจะเป็น Love Bracelet กำไล Cartier รุ่นยอดนิยม ที่ Tiffany & Co. เคยปฏิเสธ
Business

กว่าจะเป็น Love Bracelet กำไล Cartier รุ่นยอดนิยม ที่ Tiffany & Co. เคยปฏิเสธ

24 ก.พ. 2022
กว่าจะเป็น Love Bracelet กำไล Cartier รุ่นยอดนิยม ที่ Tiffany & Co. เคยปฏิเสธ /โดย ลงทุนเกิร์ล
เมื่อจิวเวลรีกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน แบรนด์เครื่องประดับสุดหรูอย่าง Cartier ก็คงเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่สาว ๆ ใฝ่ฝัน และอยากจะได้มาครอบครองสักชิ้น
และหากจะให้หยิบยกเครื่องประดับ ระดับตำนานของ Cartier ก็คงหนีไม่พ้นคอลเลกชัน Love ที่ประกอบไปด้วย แหวน, ต่างหู, สร้อยคอ รวมไปถึงสินค้าชิ้นไอคอนิกอย่าง “กำไลข้อมือ”
แต่รู้หรือไม่คะ ว่าจริง ๆ แล้ว กำไลข้อมือที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อเป็นตัวแทนแห่งความรักชิ้นนี้ แท้จริงแล้วเกิดขึ้นมาจาก “ความผิดหวังในรัก”
อีกทั้งก่อนที่กำไลข้อมือรุ่นดัง จะอยู่ในมือของ Cartier มันยังเคยถูกผู้ออกแบบ นำไปเสนอให้แบรนด์คู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Tiffany & Co. อีกด้วย
แล้วเส้นทางการเดินทางของ Cartier Love Bracelet เป็นอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
Cartier Love Bracelet เป็นผลงานการออกแบบของคุณ Aldo Cipullo
โดยคุณ Aldo Cipullo เกิดในครอบครัวนักออกแบบเครื่องประดับ ในปี 1935 ซึ่งเติบโตในกรุงโรม อิตาลี จากนั้นก็ได้ย้ายมาค้นหาความฝันในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในปี 1959
หลังจากนั้น เขาได้เริ่มทำงานออกแบบจิวเวลรีให้กับ David Webb แบรนด์จิวเวลรีชื่อดังในแมนฮัตตัน และต่อมาก็ได้ร่วมงานกับแบรนด์ Tiffany & Co. จนส่งผลให้เขากลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงสังคมนิวยอร์ก
อย่างไรก็ตาม ในปี 1969 ขณะที่สัญญาของคุณ Aldo Cipullo กับ Tiffany & Co. กำลังจะสิ้นสุดลง
ความสัมพันธ์กับคนรักของเขา ก็ดันมาถึงช่วงแตกหักแบบพอดิบพอดี
เรื่องนี้จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้น ของตำนานกำไลแห่งรักอย่าง “Cartier Love Bracelet” ที่เกิดขึ้นในช่วงกลางดึกคืนหนึ่ง หลังจากความสัมพันธ์ของเขาจบลงอย่างน่าเศร้า
โดยคุณ Aldo Cipullo ได้กลับไปที่ห้องทำงานในเวลาตี 3 และสรรค์สร้างเครื่องประดับ ด้วยแนวคิดจากความผิดหวังในรักของเขาว่า “ฉันรู้สึกเศร้ามาก ฉันต้องการบางสิ่ง ที่ไม่มีใครพรากไปจากฉันได้ และฉันกำลังค้นหาสัญลักษณ์แห่งความรักนิรันดร์”
ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมา ก็คือ “Love Bracelet” เครื่องประดับที่สาว ๆ หลายคนต่างฝันถึงนั่นเอง
Love Bracelet ถูกออกแบบมาในรูปทรงวงรี โดยนำโลหะทรงโค้ง 2 ชิ้นมาประกอบกัน ยึดเอาไว้ด้วยสกรู ทำให้ไม่สามารถถอดออกได้ด้วยมือเปล่า แต่จะต้องใช้ไขควงพิเศษที่แบรนด์ให้มาในการปลดล็อก
นอกจากนั้น ยังมีรูปลักษณ์คลาสสิก เรียบหรู เข้าได้กับคนทุกเพศ
ที่สำคัญยังมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่สอดคล้องกับความรักที่ยั่งยืนแฝงอยู่ด้วย
จนทำให้ภายหลัง กำไลนี้ถูกขนานนามว่าเป็น “กุญแจมือแห่งรักสมัยใหม่”
ที่น่าสนใจคือ หลังจากที่เขาสร้างสรรค์และนำกำไลข้อมือที่ต้องใช้ไขควงปลดล็อกนี้ ไปเสนอให้กับบริษัทต้นสังกัดของเขาอย่าง Tiffany & Co.
แม้จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากเพื่อนร่วมงาน แต่ Tiffany & Co. กลับไม่ให้ความสนใจ และเลือกที่จะปฏิเสธของต้นแบบเครื่องประดับนี้ของเขา
ไม่กี่เดือนต่อมา คุณ Aldo Cipullo จึงได้ย้ายไปทำงานที่ Cartier และเสนอกำไลข้อมือรุ่น Love เป็นผลงานการออกแบบแรกระหว่างเขากับบริษัทใหม่
นี่จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของกำไลข้อมือ Love รุ่นขายดีในนาม Cartier ที่เปิดตัวในปี 1970 นั่นเอง
ซึ่งการเปิดตัว Cartier Love Bracelet ก็นับได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมากด้านการตลาด
โดยในช่วงแรก แบรนด์มีนโยบายระบุไว้ว่าเฉพาะคู่รักเท่านั้นที่สามารถซื้อกำไลข้อมือนี้ได้
เนื่องจาก Cartier ตั้งใจจะให้กำไลนี้เป็นสัญลักษณ์ของความรักและความมุ่งมั่น หรือความเป็นเจ้าของระหว่างคู่รัก ดังนั้นลูกค้าจะไม่สามารถเดินเข้าไปในร้านและซื้อกำไลให้ตัวเองได้ แต่จะต้องซื้อเป็นของขวัญให้คนพิเศษ ซึ่งปัจจุบันแบรนด์ก็ได้มีการยกเลิกนโยบายดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย
นอกจากนี้ Cartier ยังโปรโมตสินค้าด้วยการมอบกำไลข้อมือรุ่น Love ให้กับคู่รักแห่งศตวรรษที่ 20 ที่ได้รับการคัดสรรมาเป็นอย่างดี มาร่วมสวมใส่เครื่องประดับนี้
ไม่ว่าจะเป็นคุณ Elizabeth Taylor กับคุณ Richard Burton,
คุณ Ali MacGraw กับคุณ Steve McQueen,
คุณ Sophia Loren กับคุณ Carlo Ponti
ไปจนถึง ดยุกกับดัชเชสแห่งวินด์เซอร์
รวมถึงคู่รักอีกมากมายที่โด่งดังในยุคนั้น
ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็ส่งผลให้ Cartier Love Bracelet กลายเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก
ว่ากันว่าถ้า Cartier สามารถมอบกำไลแห่งรักนี้ให้โรเมโอกับจูเลียตได้ แบรนด์ก็คงทำไปแล้ว
ทั้งนี้ มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า โรงพยาบาลในนิวยอร์กหลายแห่ง ถึงกับต้องเก็บไขควงพิเศษของ Cartier สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการถอดกำไลข้อมือออก หรือใช้ในกรณีฉุกเฉินโดยเฉพาะ
นอกจากนี้ จากความนิยมที่ท่วมท้นของ Cartier Love Bracelet ยังนำไปสู่การปลอมแปลงสินค้าจำนวนมาก จึงทำให้ภายหลัง Cartier ต้องกำหนดหมายเลขซีเรียลที่ไม่ซ้ำกัน สำหรับกำไลข้อมือแต่ละเส้น เพื่อยืนยันความเป็นของแท้
อย่างไรก็ตาม Cartier Love Bracelet ก็ไม่ใช่ผลงานระดับตำนานเดียวที่คุณ Aldo Cipullo ได้สร้างขึ้นสำหรับ Cartier
เพราะในปี 1971 เขาก็ได้ส่ง “Juste un Clou Bracelet” ที่หลายคนเรียกติดปากว่า กำไลตะปู ออกสู่ตลาด
ที่สำคัญคือ ทั้ง 2 ผลงานของคุณ Aldo Cipullo ก็ทำให้ Cartier กลายเป็นที่จดจำไปทั่วโลก และถือเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซของแบรนด์ ที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีไม่แพ้กันจนถึงทุกวันนี้
ซึ่ง Cartier Love Bracelet พระเอกของเรื่องนี้ ก็เคยถูกจัดอันดับให้เป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยการขึ้นครองอันดับ 1 เครื่องประดับที่ถูกค้นหาใน Google มากที่สุดในโลก ในปี 2016
ปัจจุบันแบรนด์ Cartier อยู่ภายใต้ Richemont บริษัทสัญชาติสวิสที่มีแบรนด์หรูมากมายในเครือ
โดย Richemont มียอดขายในปี 2021 อยู่ที่ประมาณ 490,800 ล้านบาท ซึ่งรายได้ 57% ของยอดขายทั้งหมดก็มาจากธุรกิจจิวเวลรีอย่าง แบรนด์ Cartier, Van Cleef & Arpels และ Buccellati
และแน่นอนว่ากำไลข้อมือรุ่น Love ของแบรนด์ Cartier ก็เป็นส่วนสำคัญของพอร์ตโฟลิโอบริษัทเสมอมา..
ปิดท้ายด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ
ในปี 2015 Cartier Love Bracelet ถูกเรียกว่า “สิ่งของที่มีปัญหามากที่สุด” เนื่องจากความยากในการถอดกำไล ทำให้กลายเป็นความยุ่งยากในการรักษาความปลอดภัย สำหรับการผ่านเครื่องสแกนร่างกายที่สนามบินนั่นเอง
© 2022 Longtungirl. All rights reserved.