Daily Harvest ธุรกิจอาหารแช่แข็งเพื่อสุขภาพ มูลค่า 4 หมื่นล้าน ที่เริ่มจากการขายสมูทที
Business

Daily Harvest ธุรกิจอาหารแช่แข็งเพื่อสุขภาพ มูลค่า 4 หมื่นล้าน ที่เริ่มจากการขายสมูทที

29 มิ.ย. 2022
Daily Harvest ธุรกิจอาหารแช่แข็งเพื่อสุขภาพ มูลค่า 4 หมื่นล้าน ที่เริ่มจากการขายสมูทที /โดย ลงทุนเกิร์ล
“อาหารแช่แข็ง” มักถูกมองว่า เป็นอาหารที่ถูกลดทอนคุณค่าทางโภชนาการ และให้สารอาหารแบบไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งต่างจากจานอาหารที่เพิ่งปรุงสุกใหม่ ๆ
แต่ Daily Harvest แบรนด์อาหารแช่แข็งสัญชาติอเมริกัน ก็พยายามเปลี่ยนภาพลักษณ์ของอาหารแช่แข็ง ให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ที่ทำมาจากพืช ผัก และผลไม้ จนสร้างยอดขายได้เกือบ 9 พันล้านบาท ในปี 2020
ซึ่งความสำเร็จของแบรนด์ ส่งผลให้ปัจจุบัน ธุรกิจ Daily Harvest กลายเป็นสตาร์ตอัปยูนิคอร์น ที่มีมูลค่า 4 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว..
เรื่องราวของ Daily Harvest น่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
Daily Harvest คือ ธุรกิจอาหารแช่แข็งพร้อมทาน ที่เน้นการใช้ผักและผลไม้ออร์แกนิก, ธัญพืช และเนื้อจากพืช (Plant-based) เป็นวัตถุดิบหลัก
ชูจุดขายว่าเป็นอาหารที่เตรียมง่าย
รสชาติดี และดีต่อสุขภาพ
ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องเริ่มจาก “วัตถุดิบ” และ “กระบวนการเก็บรักษา” ที่มีคุณภาพ
โดย Daily Harvest จะมีฟาร์มที่เป็นพาร์ตเนอร์ประจำอยู่แล้ว และในกรณีที่เป็นฟาร์มผลไม้ ก็จะมีการเก็บผลผลิตก่อนที่จะสุก หลังจากนั้นค่อยนำมาบ่มแก๊สในโกดัง เพื่อให้ได้ความสุกตามที่ต้องการ
ต่อมาก็จะมีการใช้เทคโนโลยีแช่แข็ง ณ จุดเก็บเกี่ยวภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อให้วัตถุดิบยังคงสารอาหารไว้ เหมือนเพิ่งเก็บสด ๆ จากต้น และไม่ต้องใช้สารกันบูด
ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้ จะถูกแปรสภาพเป็นสินค้าหลากหลายประเภท เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเมนูต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมูทที, แฟลตเบรด, ซีเรียลโบลว์, ซุป, ไอศกรีม หรืออาหารทานเล่น ที่ถูกควบคุมโดยเชฟ และนักโภชนาการ
โดยปราศจากส่วนประกอบ อย่างกลูเตน ผลิตภัณฑ์จากนม น้ำตาล ไปจนถึงสารปรุงแต่งสังเคราะห์ต่าง ๆ
ที่สำคัญคือ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ยังง่ายต่อการนำมาบริโภค เพียงแค่นำมาอบ, ปั่น, ชง หรือบางอย่างก็สามารถทานได้ทันที
เรียกได้ว่า Daily Harvest คือหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ต้องการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และอยากได้ความสะดวกในเวลาเดียวกัน
ซึ่งธุรกิจ Daily Harvest ที่พูดถึงนี้ เกิดขึ้นโดยคุณ Rachel Drori อดีตพนักงานการตลาด ที่นำปัญหาที่เคยเจอมาสร้างธุรกิจ
โดยย้อนกลับไปในขณะที่คุณ Drori ยังทำงานในออฟฟิศ เธอมักจะรู้สึกหิวในเวลาทำงาน แต่เธอไม่มีเวลาแม้แต่จะเตรียมอาหาร หรือออกไปหาอาหารกลางวันที่ดีต่อสุขภาพมาทานสักมื้อ
สิ่งนี้ทำให้คุณ Drori แก้ปัญหาโดยการปั่นสมูททีเตรียมไว้ เพื่อที่จะสามารถหยิบมาดื่มได้เมื่อต้องการ เพราะอย่างน้อย ก็ได้ทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ พร้อมกับแจกจ่ายให้กับเพื่อน ๆ และคนในครอบครัว
แต่หลังจากนั้นไม่นาน เธอก็ทำมันให้จริงจังขึ้น โดยเริ่มจากการเช่าห้องเล็ก ๆ และลงทุนซื้อวัตถุดิบ ด้วยเงินเก็บราว 890,000 บาท ในการเริ่มต้นกิจการร้านสมูทที เพื่อขายในช่วงวันหยุด
และแม้ว่าธุรกิจร้านสมูททีจะดำเนินไปได้ด้วยดี แต่คุณ Drori ก็ยังยึดมั่นว่าจะไม่ออกจากงานประจำ ถ้ายอดขายของสมูททีจากลูกค้า มีน้อยกว่า 5 เท่า ของออร์เดอร์จากเพื่อน ๆ เพราะเธอไม่อยากเสี่ยงกับรายได้ที่ไม่แน่นอน
แล้วร้านสมูททีก็ได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาด ส่งผลให้เป้าหมายที่คุณ Drori วางไว้ เป็นจริงภายในระยะเวลาเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น
และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจ Daily Harvest ในปี 2016
ต้องบอกว่าในช่วงแรก คุณ Drori ทุ่มเทให้กับการตลาดผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก จนกระทั่ง Daily Harvest ค่อย ๆ เป็นที่รู้จัก และกระจายไปสู่กลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ทั่วสหรัฐฯ
ซึ่งนอกจากจุดแข็งเรื่องการเป็นอาหารแช่แข็งที่ดีต่อสุขภาพแล้ว Daily Harvest ยังโดดเด่นเรื่องนวัตกรรม รวมถึงการเลือกใช้ผัก และผลไม้ซูเปอร์ฟูด มาเป็นส่วนประกอบหลักของแต่ละเมนู
ประกอบกับการใช้โมเดลธุรกิจแบบ Subscription ที่ส่งสินค้าตรงถึงหน้าบ้าน ทำให้ในปีแรก Daily Harvest ขายสมูททีออกไปได้ถึง 1 ล้านแก้วเลยทีเดียว
ดังนั้น Daily Harvest จึงเป็นธุรกิจที่น่าสนใจในหมู่ของนักลงทุน รวมไปถึงเหล่าคนดัง ไม่ว่าจะเป็นคุณ Gwyneth Paltrow และคุณ Serena Williams ทำให้ปัจจุบัน Daily Harvest สามารถระดมทุนได้ราว 4,300 ล้านบาท
นอกจากนี้ Daily Harvest ยังเลือกลงทุน เพื่อพัฒนาในส่วนของข้อมูลและเทคโนโลยี ที่ช่วยปรับคำสั่งซื้ออาหาร ให้เหมาะสมกับความชอบของแต่ละบุคคล
อีกทั้งในช่วงต้นปีที่ผ่านมา Daily Harvest ยังเปิดตัวหน้าร้านสาขาแรกที่เมืองชิคาโก โดยใช้ชื่อว่า “Testing Room” เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ และเป็นการเพิ่มช่องทางการขายสินค้าอีกด้วย
เรียกได้ว่า ระยะเวลาเพียงแค่ 7 ปี ก็ทำให้ Daily Harvest เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จนบริษัทมีมูลค่า 4 หมื่นล้านบาทเป็นที่เรียบร้อย
รวมถึงคุณ Drori ผู้ก่อตั้งแบรนด์ในวัย 39 ปี ยังมีชื่อปรากฏอยู่ในการจัดอันดับ “America’s Richest Self-Made Women” หรือเศรษฐินีชาวอเมริกันที่รวยด้วยตัวเอง บน Forbes ในปี 2022 ด้วยมูลค่าสินทรัพย์กว่า 12,500 ล้านบาทอีกด้วย
อาจพูดได้ว่า หลาย ๆ ครั้งที่มีคนเห็นโอกาสในการทำธุรกิจ ก็มักเกิดจากปัญหาเล็ก ๆ หรือข้อจำกัดบางอย่างที่ต้องเจอ
เหมือนกับ Daily Harvest ซึ่งเกิดจากการที่ผู้ก่อตั้งอยากทานอาหารดี ๆ แต่ไม่มีเวลา จนกลายมาเป็นธุรกิจอาหารแช่แข็งพร้อมทานเพื่อสุขภาพ ที่มีมูลค่าเกือบ 4 หมื่นล้านบาทในวันนี้นั่นเอง..
© 2023 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.