Chao Siam แคบหมูไทย ทำอย่างไร จนได้วางขาย ในซูเปอร์มาร์เกตทั่วฮาวาย
Business

Chao Siam แคบหมูไทย ทำอย่างไร จนได้วางขาย ในซูเปอร์มาร์เกตทั่วฮาวาย

12 ก.ค. 2022
Chao Siam แคบหมูไทย ทำอย่างไร จนได้วางขาย ในซูเปอร์มาร์เกตทั่วฮาวาย /โดย ลงทุนเกิร์ล
“อาหารไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก” อาจไม่ใช่เรื่องไกลเกินจริง เพราะตอนนี้ มีแบรนด์ “แคบหมู” สัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จใน “ฮาวาย” อย่าง Chao Siam ซึ่งมีวางจำหน่ายในเชนร้านค้าปลีกรายใหญ่ เช่น Walmart, Foodland, 7-Eleven และ ABC Stores
แล้วเรื่องราวของธุรกิจแคบหมู Chao Siam น่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
แบรนด์ Chao Siam (ชาวสยาม) ก่อตั้งโดยคุณธนะโรจน์ ธีรชัชวาลวัฒน์ ในวัย 23 ปี
ซึ่งในขณะนั้น คุณธนะโรจน์เพิ่งเรียนจบระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ที่จังหวัดเชียงใหม่ และมีโอกาสย้ายมาอยู่กับคุณพ่อที่รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา
พอเรื่องเป็นแบบนี้ คุณธนะโรจน์ที่ชอบการค้าขายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงเริ่มมองเห็นช่องทางในการทำธุรกิจในฮาวาย เพื่อส่งเงินให้กับคนอื่น ๆ ในครอบครัวที่ประเทศไทย
โดยธุรกิจแรกที่เขาตั้งใจจะสร้างขึ้น กลับไม่ใช่ธุรกิจแคบหมูที่กล่าวไปข้างต้น แต่เป็นธุรกิจ “ไส้กรอกอีสาน” เมนูของกินเล่นของไทย ที่มีรสชาติเฉพาะตัว
เนื่องจากตอนนั้น ที่ฮาวายมีร้านอาหารไทยเกิดขึ้นมากมาย แต่ทุก ๆ ร้านก็มักจะมีเมนูอาหารที่ดูคล้ายกันไปหมด
สิ่งนี้เอง ทำให้คุณธนะโรจน์พยายามหาเมนูอาหารไทย ที่แทบจะไม่มีใครทำในตอนนั้น จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาสูตรไส้กรอกอีสานในเวลาต่อมา
อย่างไรก็ตาม การทำไส้กรอกอีสาน ในพื้นที่ ที่ไม่ได้มีเครื่องปรุง หรือวัตถุดิบดั้งเดิมครบถ้วน บวกกับความยากในการปรับรสชาติให้ถูกปากคนอเมริกัน ทำให้ไส้กรอกอีสานได้รับผลตอบรับที่ไม่ค่อยดีนัก
นอกจากนี้ คุณธนะโรจน์ก็ยังไม่มีประสบการณ์ในการทำการตลาด บวกกับเงินทุนที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้ธุรกิจไส้กรอกอีสาน ไม่ประสบความสำเร็จดังที่เขาหวังไว้
แต่ด้วยความมุ่งมั่น เขาจึงคิดและมองหาเมนูอาหารไทยใหม่ ๆ อีกครั้ง จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจแคบหมู “Chao Siam” ในปี 2013
ซึ่งในเวลานั้น เขามีเงินทุนเพียงแค่ 50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ 1,800 บาท เพื่อซื้อหนังหมูมาทำแคบหมู ทำให้สามารถผลิตสินค้าได้เพียงไม่กี่ถุงเท่านั้น
แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะคุณธนะโรจน์รู้ดีว่าเขามีเงินทุนที่จำกัด และไม่อยากเสี่ยงโดยการไปกู้เงินก้อน
เขาจึงตัดสินใจลองนำแคบหมูทั้งหมดที่มี ไปฝากขายที่ร้านค้าในย่านไชนาทาวน์
ซึ่งผลตอบรับกลับดีเกินคาด เพราะแคบหมูที่นำไปฝากขายนั้น หมดไวกว่าที่คิด
ทำให้คุณธนะโรจน์ตัดสินใจขยายกิจการอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยตัวของเขาเองก็ยังคงทำงานอื่นควบคู่ไปด้วย เนื่องจากการผลิตในแต่ละครั้ง ต้องใช้เงินทุนสูง
จนกระทั่งรายได้จากการขายแคบหมู มีมากกว่ารายได้จากงานประจำ คุณธนะโรจน์จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ และเดินหน้ากับธุรกิจแคบหมู Chao Siam อย่างเต็มตัว
โดยเริ่มต้นจากการจ้างพนักงาน และค่อย ๆ ขยับมาเช่าพื้นที่ในการทำโรงงาน ไปจนถึงการทำโรงงาน และควบคุมเรื่องสุขอนามัยให้ถูกต้องตามกฎหมาย จนได้รับใบอนุญาตในที่สุด
หลังจากนั้น คุณธนะโรจน์จึงวางแผนการตีตลาดใหม่สำหรับธุรกิจแคบหมู
โดยในช่วงแรกก็ยังวางขายแคบหมูในร้านค้าเล็ก ๆ ทั่วไปก่อน แล้วจึงค่อยขยายจำนวนร้านค้าที่รับแคบหมูไปขายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ฐานลูกค้าก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย
และเมื่อมีคนสนใจสินค้ามากขึ้น ร้านค้ารายใหญ่ หรือซูเปอร์มาร์เกตก็จะติดต่อเข้ามาเอง
ซึ่งแน่นอนว่า คุณธนะโรจน์ก็จะมีอำนาจในการต่อรองมากขึ้น และไม่จำเป็นจะต้องทำตามข้อจำกัดบางอย่าง เช่น การผูกขาดตลาดกับเจ้าใหญ่ ๆ นั่นเอง
ปัจจุบัน แคบหมู Chao Siam จึงมีวางขายทั้งในร้านค้าเล็ก ๆ ไปจนถึงซูเปอร์มาร์เกตชั้นนำของรัฐฮาวาย เช่น Walmart, Foodland, 7-Eleven, ร้านค้าตามปั๊มน้ำมัน รวมถึง ABC Stores ที่แคบหมู Chao Siam ถูกจัดอยู่ในหมวดของทอดขายดีประจำร้าน เลยทีเดียว
โดยแคบหมู Chao Siam ขนาด 75 กรัม มีราคาอยู่ที่ราวถุงละ 250 บาท
ซึ่งเมื่อเทียบแล้ว ก็จะมีขนาดประมาณขนมขบเคี้ยวถุงใหญ่
แต่ในด้านราคา กลับสูงกว่าแคบหมูในประเทศไทย ที่มีราคาประมาณหลักสิบบาทเท่านั้น
แล้วถ้าถามว่า จุดเด่นของแคบหมู Chao Siam คืออะไร ?
จริง ๆ แล้ว ก็คือ ความเป็นแคบหมูแบบไทย ๆ ที่มีสัมผัสของความกรอบ ไม่มันจนเกินไป ไม่มีกลิ่นคาวหมู รวมทั้งยังไม่มีส่วนผสมของผงชูรส
ซึ่งความอร่อยนี้ เกิดจากกรรมวิธีในการผลิตที่พิถีพิถัน โดยเริ่มตั้งแต่กระบวนการต้ม จากนั้นก็นำหนังหมูไปตากหรืออบแห้ง แล้วจึงนำไปทอด
ทำให้แคบหมูของแบรนด์ Chao Siam จะมีความกรอบ รสชาติไม่จัด และให้สัมผัสที่เหมือนกับขนมขบเคี้ยว
อีกทั้งในปัจจุบัน ยังมีการขยายไลน์สินค้า ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ อย่างแผ่นข้าวทอดกรอบผสมเมล็ดแมคาเดเมีย หรือมันฝรั่ง และเผือกทอดอีกด้วย
เรียกได้ว่า เรื่องราวของคุณธนะโรจน์ เจ้าของธุรกิจแคบหมู Chao Siam ในฮาวาย อาจช่วยสร้างแรงบันดาลใจ สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ แต่มีเงินทุนที่จำกัด
ซึ่งอาจเริ่มต้นจากการค่อยเป็นค่อยไป
เพื่อสร้างฐานลูกค้าเล็ก ๆ ก่อนจะค่อย ๆ ขยับไปสู่ตลาดที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง..
References:
-วารสาร InterEcon Newsletter ฉบับที่ 16 ปี 2564
-https://www.chaosiam.store/about-us
© 2023 Longtungirl. All rights reserved.