รู้จัก NOVY สตาร์ตอัปไทย หนึ่งในทีมอาสา โดรนปฏิบัติการดับเพลิงไหม้โรงงานกิ่งแก้ว
Technology

รู้จัก NOVY สตาร์ตอัปไทย หนึ่งในทีมอาสา โดรนปฏิบัติการดับเพลิงไหม้โรงงานกิ่งแก้ว

7 ก.ค. 2021
รู้จัก NOVY สตาร์ตอัปไทย ผู้อยู่เบื้องหลังโดรน ในปฏิบัติการดับเพลิงไหม้โรงงานกิ่งแก้ว /โดย ลงทุนเกิร์ล
เหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว ถือเป็นหนึ่งในวิกฤติครั้งใหญ่สำหรับชาวกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้ เพราะไม่เพียงแต่แรงระเบิดที่กระจายไปไกล กองไฟลูกใหญ่ก็ได้ก่อตัวขึ้น จนยากจะควบคุม
และการจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปค้นหาวาว์ลถังสารเคมี เพื่อช่วยลดความรุนแรงของเหตุการณ์ไฟไหม้ ก็ถือเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่อย่างมาก หากมีจุดผิดพลาดขึ้นมา นั่นอาจหมายถึงชีวิตของเจ้าหน้าที่ ที่ต้องจบลงในกองเพลิง..
ดังนั้น ปฏิบัติการค้นหาจุดปิดวาว์ลถังสารเคมีในครั้งนี้ ก็ได้รับความร่วมมือจาก NOVY สตาร์ตอัปไทย หนึ่งในทีมที่เข้าไปร่วมปฏิบัติภารกิจ และช่วยลดความเสี่ยงในการค้นหาวาว์ลให้กับเจ้าหน้าที่
แล้วบริษัทสตาร์ตอัป NOVY ทำธุรกิจอะไร และน่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
NOVY คือ บริษัทสตาร์ตอัปผู้ผลิตโดรน ที่เน้นใช้ในการเกษตร
โดยมีคุณแม็ค กฤตธัช สาทรานนท์ เป็น CEO ของบริษัท
ปัจจุบันสินค้าของ NOVY จะมีโดรนพ่นปุ๋ย โดรนพ่นยา และโดรนสำรวจ ซึ่งชิ้นส่วนทุกชิ้นในโดรนของ NOVY จะถูกผลิตขึ้นในประเทศไทย 100%
ข้อดีของการนำโดรนเข้ามาใช้ในการเกษตร คือ จะช่วยลดภาระงาน ลดความเสี่ยงของเกษตรกรที่จะได้รับสารเคมี จากการออกไปพ่นยาด้วยตัวเอง และยังช่วยลดความเสียหายต่อผลผลิต เพราะเกษตรกรไม่ต้องลงไปเหยียบย่ำพืชผลให้เสียหาย
อีกทั้งพืชบางประเภท ยังมีความยุ่งยากในการเข้าไปฉีดพ่นปุ๋ย หรือสำรวจตรวจสอบ เช่น ไร่อ้อย ข้าวโพด และมะพร้าว
ซึ่งทาง NOVY ก็ได้เคลมว่า โดรนทางการเกษตรของเขา 1 ตัว สามารถทำงานได้ถึง 80-120 ไร่ต่อวันเลยทีเดียว
พอฟังแบบนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วโดรนทางการเกษตรจะมาช่วยในปฏิบัติการดับเพลิงไหม้ได้อย่างไร ?
คำตอบก็คือ หลังจากที่ทาง NOVY ทำการศึกษาเรื่องโดรนสำหรับการเกษตร พวกเขาก็พบว่า หนึ่งในปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับเกษตรกรก็คือ “ไฟป่า” และที่สำคัญคือ ไฟป่านั้นลุกลามได้ง่าย มักอยู่ในจุดห่างไกล และมีความยากลำบากในการเข้าถึงจุดที่ดับไฟ
ในขณะเดียวกัน ทาง NOVY ก็ยังเห็นว่า ป่า ไม่ใช่จุดเดียวที่มีความยุ่งยากในการเข้าไปกู้ภัย แต่ตึกสูง ชุมชนแออัด และอาคารบ้านเรือนในเมืองที่มีซอยเล็กซอยน้อย ก็อยากต่อการขับรถดับเพลิงคันใหญ่เข้าไปดับไฟ เช่นเดียวกัน
ดังนั้น NOVY จึงได้เกิดไอเดียที่จะต่อยอดธุรกิจ ด้วยการพัฒนาโดรนให้มีความสามารถในการกู้ภัย
ซึ่งโดรนกู้ภัยของ NOVY จะมีความสามารถในการเข้าไปดับไฟ บนตึกสูง หรือที่ที่มนุษย์ยากจะเข้าไปได้ รวมไปถึง โดรนยังสามารถเข้าไปค้นหาผู้บาดเจ็บ หรือคนที่ติดอยู่ในที่เกิดเหตุได้ โดยไม่ต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปค้นหาเอง
ทำให้นอกจากจะช่วยลดความสูญเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่แล้ว ในหลาย ๆ ครั้ง โดรนยังสามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็วกว่าคนทั่วไปด้วย
นอกจากนี้ ในอนาคตทาง NOVY ก็ยังมีแผนที่จะพัฒนาโดรนกู้ภัยเพื่อใช้สำหรับชายฝั่งทะเล หรือแม่น้ำ เพื่อส่งเสื้อชูชีพให้กับผู้ที่กำลังจมน้ำได้ทันท่วงทีอีกด้วย
สำหรับในเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว ทาง NOVY ก็ได้ส่งโดรน และทีมงานเข้าร่วมภารกิจในการหาวาล์วปิดถังสารเคมี ทั้งหมด 4 ท่าน ได้แก่คุณแม็ค กฤตธัช สาทรานนท์, คุณวี วีระชาติ ค้ำคูณ, คุณหมู ธนโชค สิริพัลลภ และคุณคริส ณัชพล วุฒิเผ่า
นอกจาก NOVY แล้ว ยังมีทีม​ D.R.A.T สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ ประเทศไทย ที่ได้ส่งโดรนจับภาพความร้อน ความร่วมปฏิบัติการนี้อีกด้วย
ด้วยความช่วยเหลือจากทางทีม​ D.R.A.T และ NOVY จึงทำให้สามารถระบุตำแหน่งที่แน่ชัดของวาล์ว และทำให้เจ้าหน้าที่สามารถฉีดโฟม เพื่อเปิดทางเข้าไปปิดวาล์ว
สุดท้ายนี้ นอกเหนือจากทีมโดรน D.R.A.T และ NOVY ที่ได้เข้าไปช่วยในภารกิจแล้ว
อีกบุคคลสำคัญที่เราจะไม่กล่าวถึงไม่ได้ ก็คือ “เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทุก ๆ ท่าน” ที่ได้ปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลัง และเสี่ยงชีวิต เพื่อช่วยควบคุมเพลิงในครั้งนี้..
© 2022 Longtungirl. All rights reserved.