<อัปเดต> ผู้ก่อตั้ง SHEIN อาจเปลี่ยนสัญชาติ เตรียมรื้อแผนการเข้า IPO ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก
FashionBusiness

<อัปเดต> ผู้ก่อตั้ง SHEIN อาจเปลี่ยนสัญชาติ เตรียมรื้อแผนการเข้า IPO ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก

25 ม.ค. 2022
<อัปเดต> ผู้ก่อตั้ง SHEIN อาจเปลี่ยนสัญชาติ เตรียมรื้อแผนการเข้า IPO ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก
ล่าสุด แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์สัญชาติจีน SHEIN (อ่านว่า ชี-อิน) กำลังรื้อฟื้นแผนการที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ภายในปี 2022 นี้
และนอกจากนี้ ผู้ก่อตั้ง SHEIN อย่างคุณ Chris Xu กำลังพิจารณาที่จะเปลี่ยนสัญชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดสำหรับบริษัท ที่ต้องการเสนอขายหุ้นที่ตลาดหลักทรัพย์นอกประเทศจีน
ทั้งนี้ บริษัท SHEIN ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2008 โดยคุณ Chris Xu มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ เมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู ประเทศจีน
โดยเป็นบริษัทขายเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ภายใต้คอนเซปต์ที่ว่า “ทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับความงามของแฟชั่นได้” มีการเน้นไปที่เสื้อผ้าผู้หญิง แต่ก็จะมีของผู้ชายและเด็กอยู่บ้าง รวมไปถึงสินค้าแฟชั่นอื่น ๆ เช่น เครื่องประดับ กระเป๋า และรองเท้า
ซึ่ง SHEIN ก็ได้รับผลตอบรับที่ดี และดันให้บริษัทเติบโตอย่างต่อเนื่อง
โดยช่วงต้นปี 2021 บริษัท SHEIN ถูกประเมินมูลค่าสูงถึง 1.7 ล้านล้านบาท แต่ก็มีคนคาดการณ์ว่า มูลค่าที่แท้จริงตอนนี้ของ SHEIN น่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัวแล้ว
และปีที่ผ่านมา บริษัท SHEIN มีรายได้ราว 100,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 523,000 ล้านบาท ซึ่งน่าจะได้รับอานิสงส์จากการที่ทั่วโลกประกาศล็อกดาวน์ ทำให้การช็อปปิงเสื้อผ้าออนไลน์กลายมาเป็นเทรนด์กระแสหลัก
ซึ่งในปัจจุบัน SHEIN มีการส่งสินค้าออกไปยัง 220 ประเทศ และภูมิภาคทั่วโลก ซึ่งสหรัฐอเมริกาเป็นฐานลูกค้าที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท
พอเห็นแบบนี้ หลาย ๆ เห็นมูลค่าขนาดนี้ ก็คงเกิดคำถามว่าทำไมเพิ่งจะมายื่น IPO ตอนนี้ ?
นั่นเป็นเพราะจริง ๆ แล้ว แผนการเข้า IPO ในสหรัฐฯ ของทางบริษัท ได้ถูกคิดไว้ตั้งแต่ 2 ปีก่อน
แต่จำต้องพับเก็บแผนไป เนื่องจากสถานการณ์ตลาดที่คาดเดาไม่ได้ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีน ที่ยังดูเหมือนจะไม่จบง่าย ๆ นั่นเอง
ซึ่งถ้าหากว่าการเข้า IPO ของบริษัท SHEIN เกิดขึ้นจริง และมีข้อสรุปออกมาเป็นรูปธรรม
ก็จะถือเป็นการเข้าเสนอขายหุ้นครั้งใหญ่ครั้งแรก ของบริษัทจีนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ในปีนี้
เนื่องจากเมื่อปลายปีที่แล้ว ประเทศจีนได้เข้าปราบปรามบริษัทเทคโนโลยีในประเทศ ที่ไปเสนอขายหุ้นในสหรัฐฯ แล้วไม่ยอมทำตามคำแนะนำของหน่วยงานกำกับดูแลจีนก่อนเข้าเสนอขายหุ้น
ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ บริษัท DiDi แอปฯ เรียกรถแท็กซี่ยักษ์ใหญ่จากจีน ที่ถูกสั่งให้เพิกถอนการจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ แล้วกลับมาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีน หรือไม่ก็ฮ่องกงแทน
อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจนด้านรายละเอียดว่าบริษัท SHEIN ต้องการจะระดมทุนมากแค่ไหนในการเข้าเสนอขายหุ้นที่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก เนื่องจากแผนดังกล่าวยังเป็นความลับอยู่
นอกจากนี้ ยังมีแหล่งข่าว รายงานว่า SHEIN ได้ว่าจ้างให้ Bank of America, Goldman Sachs และ JPMorgan ให้เข้ามาช่วยจัดการเกี่ยวกับการเสนอขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ อีกด้วย
ส่วนเรื่องที่ว่า คุณ Chris Xu ผู้ก่อตั้ง SHEIN กำลังพิจารณาที่จะเปลี่ยนสัญชาติ
แหล่งข่าวรายงานว่า คุณ Xu ต้องการจะเปลี่ยนไปเป็นสัญชาติสิงคโปร์ ซึ่งถ้าหากได้รับการอนุมัติการเปลี่ยนสัญชาติ ก็จะทำให้เส้นทางการพา SHEIN ไปยื่นเสนอขายหุ้นที่ต่างประเทศนั้นง่ายขึ้นมาก
แต่ทั้งนี้ โฆษกของบริษัท SHEIN กลับตอบกลับเรื่องนี้ว่า “คุณ Xu และผู้บริการ SHEIN คนอื่น ๆ ไม่ได้มีการยื่นขอเปลี่ยนสัญชาติ รวมถึงแผนที่จะจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์แต่อย่างใด” และไม่ได้อธิบายรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติม
เรื่องนี้จึงต้องรอติดตามรายละเอียดต่อไป ว่าสุดท้ายแล้วบริษัทแฟชั่นออนไลน์อย่าง SHEIN จะได้เข้า IPO ในสหรัฐฯ หรือไม่
เพราะดู ๆ แล้วหน่วยงานกำกับดูแลจีน คงไม่ปลื้มกับการที่บริษัทจีน ไปยื่นจดทะเบียนในสหรัฐฯ เป็นแน่..
© 2024 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.