รู้จัก Mackcha ศิลปินหน้าใหม่ กับรายได้หลักล้าน จากการขายผลงาน 1 ครั้ง
Inspiration

รู้จัก Mackcha ศิลปินหน้าใหม่ กับรายได้หลักล้าน จากการขายผลงาน 1 ครั้ง

28 พ.ค. 2022
รู้จัก Mackcha ศิลปินหน้าใหม่ กับรายได้หลักล้าน จากการขายผลงาน 1 ครั้ง /โดย ลงทุนเกิร์ล
ในวงการศิลปะตอนนี้ Mackcha หรือคุณแม็ก ถือเป็นศิลปินหน้าใหม่ ที่กำลังน่าจับตามอง
และแม้ว่าเธอจะไม่ได้เรียนจบด้านศิลปะมาโดยตรง แต่หลังจากเปิดตัวเป็นศิลปินอย่างจริงจังเพียงแค่ 1 ปี ก็กลับสามารถทำรายได้หลักล้านบาทเลยทีเดียว
โดยในวันนี้ลงทุนเกิร์ลมีโอกาสสัมภาษณ์ คุณแม็ก หรือ “Mackcha” ศิลปินไฟแรงที่กำลังจะมีนิทรรศการเดี่ยวเป็นของตัวเองในวัย 24 ปี
แล้วเรื่องราวของคุณแม็กน่าสนใจอย่างไร ?
และอะไรที่เป็นแรงผลักดันให้เธอสร้างสรรค์ผลงาน ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
จุดเริ่มต้นในเส้นทางวงการศิลปะของคุณแม็ก ก็คล้าย ๆ กับศิลปินหลาย ๆ คน ที่มักเริ่มต้นมาจาก “ความชอบ” และ “ความหลงใหล” ในงานศิลปะมาตั้งแต่เด็ก
โดยเธอเริ่มจากการเรียนรู้งานศิลปะด้วยตัวเอง ลองผิดลองถูกในการวาดภาพด้วยเทคนิคต่าง ๆ โดยไม่มีคนคอยสอน สุดท้ายผลงานที่ได้ ก็ออกมาได้อย่างน่าประทับใจ จนทำให้เธอมักถูกผู้ใหญ่แนะนำว่า ให้ไปเรียนด้านสถาปัตยกรรม เพราะน่าจะได้ใช้ทักษะการวาดภาพ และยังเป็นสายงานที่มั่นคง
ดังนั้น ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา คุณแม็กจึงมุ่งมั่นที่จะเข้าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ โดยที่ไม่รู้ว่า อนาคตข้างหน้าต้องเรียนอะไรบ้าง
ซึ่งสุดท้าย ความพยายามก็สัมฤทธิผล
คุณแม็กสามารถสอบเข้าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ตามที่ตั้งใจ
อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาที่ต้องเรียนจริง ๆ มันกลับไม่เหมือนอย่างที่คิด..
เนื่องจากหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ จะเน้นไปที่การออกแบบโครงสร้างตึก ไม่ใช่การวาดภาพจิตรกรรมแบบที่เธอชอบ ทำให้บ่อยครั้งเธอมักโหยหาเวลา ที่จะไปวาดภาพเหมือนสมัยก่อน
และถึงแม้ว่า ช่วงที่เรียนคุณแม็กจะทำผลงานออกมาได้ดี แต่เธอก็ไม่ได้รู้สึกสนุก จนบางครั้งถึงกับร้องไห้ไปกับแปลนบ้านที่เธอวาด
ด้วยเหตุนี้ คุณแม็กจึงเริ่มกลับมาทบทวนเหตุผลว่า หากต้องเรียนต่อไปจนจบ เธอจะมีความสุขกับการเรียนหรือไม่ ซึ่งคำตอบที่ได้ ก็คือ “ไม่มีความสุข”
ดังนั้น คุณแม็กจึงตัดสินใจลาออก และสอบเข้าเรียนที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนสำเร็จอีกครั้ง
แต่ท้ายที่สุดแล้ว เธอก็เลือกที่จะไม่เรียนต่อในคณะนี้
เนื่องจากช่วงเวลาที่เธอหยุดพัก เธอได้เจอกับเป้าหมายใหม่ในชีวิต นั่นก็คือ “การเป็นศิลปิน”
โดยในช่วงระหว่างที่คุณแม็กกำลังรอเวลาเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยอีกครั้ง เธอใช้เวลานี้ฝึกวาดภาพ ควบคู่ไปกับการเป็นยูทูบเบอร์สายไลฟ์สไตล์ ที่เธอทำเป็นงานอดิเรกอยู่แล้ว ตั้งแต่สมัยเรียนสถาปัตยกรรม
ซึ่งรายได้จากการรีวิวสินค้าและงานสปอนเซอร์ก็ถือว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียว
แต่เมื่อเวลาผ่านไป การเป็นยูทูบเบอร์สายไลฟ์สไตล์ก็ไม่ใช่สิ่งที่เธอชื่นชอบ ทำให้เธอค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ มาเป็นงานศิลปะที่เธอมีแพสชันมากกว่า
ผลที่ตามมาก็คือ ยอดคนดูค่อย ๆ ลดลง เพราะผู้ติดตามบางคนไม่ได้สนใจเรื่องศิลปะ รวมไปถึงสปอนเซอร์ก็มีจำนวนลดน้อยลงตามไปด้วย
ถึงแม้ว่ารายได้ของคุณแม็กจะไม่เท่าเดิม แต่เธอก็ไม่มีความคิดที่จะเปลี่ยนกลับไปทำคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ตามเดิม
เนื่องจากคุณแม็กมองเรื่องความสุขในการทำงาน มากกว่าผลลัพธ์ที่ได้ รวมทั้งเธอยังมีความคิดว่า หากเราทำในสิ่งที่ไม่ชอบไปเรื่อย ๆ สุดท้ายเราก็จะรู้สึกเบื่อและเลิกทำไปในที่สุด
แต่หากเป็นสิ่งที่เราชอบ มันจะทำให้เรามีแพสชัน และมีความสุขในการสร้างสรรค์ผลงานไปได้ในระยะยาว
แล้วจุดเริ่มต้นในการก้าวเข้าสู่ วงการศิลปะของคุณแม็กเริ่มจากอะไร ?
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า คุณแม็กฝึกวาดภาพ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง โดยไม่มีคนคอยแนะนำว่าผลงานของเธอต้องพัฒนาไปในทิศทางไหน
ประเด็นนี้ทำให้เธอรู้สึกไม่มั่นใจมาตลอด ว่าผลงานที่เธอสร้างสรรค์นั้น ดีพอแล้วหรือยัง จนเธอต้องการส่งภาพไปให้สายตาของคนอื่นช่วยตัดสิน
จนกระทั่งในปี 2020 เมื่อมีงานจัดประกวดภาพวาด จากแกลเลอรี Palette Artspace ที่จัดร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น คุณแม็กในวัย 22 ปี จึงตัดสินใจส่งภาพวาดสีอะคริลิก บนแคนวาสลงประกวด
ซึ่งผลปรากฏว่า ผลงานภาพวาดของเธอได้รับ “รางวัลที่ 1” รวมทั้งยังถูกนำไปวางขายอีกด้วย
การแข่งขันในครั้งนี้ จึงเป็นเหมือนใบเบิกทาง สู่วงการศิลปะของคุณแม็ก และเริ่มทำให้คุณแม็กมีความมั่นใจในผลงานของตัวเองมากขึ้น รวมทั้งยังมีคนเริ่มเข้ามาติดต่อขอซื้อผลงานของเธออย่างไม่ขาดสาย
โดยในปัจจุบัน คุณแม็กได้วางขายผลงานของตัวเอง ทั้งงานรูปภาพบนแคนวาส ไปจนถึงผลงาน NFT
ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ผู้คนจดจำผลงานของคุณแม็กได้ก็คือ ตัวแครักเตอร์หลักอย่าง “Chalotte” หรือตัวตนของศิลปินที่ถ่ายทอดออกมาผ่านเด็กผู้หญิงผู้มาจากทะเล
นอกจากนี้ ผลงานของคุณแม็กจะเปิดขายเป็นรอบ ๆ โดยรอบล่าสุดเปิดขายภาพพรินต์
ในราคาเกือบ 2,000 บาท เพียงแค่ 48 ชั่วโมง แต่สามารถขายสินค้าได้มากกว่า 500 ชิ้น
หากคิดเป็นมูลค่าคร่าว ๆ จะเท่ากับว่าคุณแม็กสามารถหารายได้ ได้เกือบ 1 ล้านบาทเลยทีเดียว
ในขณะเดียวกัน คุณแม็กยังมีผลงานที่ขายร่วมกับแกลเลอรี และในปลายปีที่จะถึงนี้ก็กำลังจะมีนิทรรศการเดี่ยวของตัวเองเป็นครั้งแรก
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณแม็กก็ถือเป็นศิลปินหน้าใหม่คนหนึ่งที่กำลังมาแรง และน่าติดตามเลยทีเดียว
เรื่องราวของเธอก็ทำให้เห็นว่า กว่าจะค้นหาตัวตน และเส้นทางในชีวิตเจอนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หากมีเป้าหมายที่ชัดเจนก็ควรจะทำอย่างเต็มที่
ปัจจุบันยังคงมีอีกหลาย ๆ คน ที่ยังคงสับสน และเลือกเรียนคณะที่ไม่ตรงกับความต้องการของตัวเอง คล้าย ๆ กับคุณแม็ก หรือสำหรับบางคนก็อาจจะยังค้นหาตัวเองไม่เจอ..
อย่างไรก็ตาม คุณแม็กก็ได้ให้แง่คิดในเรื่องนี้ไว้ว่า “ไม่อยากให้ทุกคนกดดัน และเร่งรีบที่จะต้องประสบความสำเร็จ เพราะคนเรามีเงื่อนไขชีวิตที่แตกต่างกัน และไม่มีช่วงเวลาที่สายเกินไปสำหรับการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่”
Reference:
-สัมภาษณ์โดยตรงกับคุณชรารัตติ์ สาระอาภรณ์
© 2024 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.