Bokksu ธุรกิจส่งขนมญี่ปุ่น แบบ Subscription มูลค่า 3,400 ล้าน
Business

Bokksu ธุรกิจส่งขนมญี่ปุ่น แบบ Subscription มูลค่า 3,400 ล้าน

10 มิ.ย. 2022
Bokksu ธุรกิจส่งขนมญี่ปุ่น แบบ Subscription มูลค่า 3,400 ล้าน /โดย ลงทุนเกิร์ล
ปัจจุบัน มีธุรกิจอาหารที่ใช้โมเดลแบบ Subscription เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งถือเป็นการปรับตัวให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่เริ่มคุ้นชินกับความสะดวกสบาย
ซึ่ง Bokksu ธุรกิจส่งขนมญี่ปุ่น ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจ ที่ใช้โมเดลแบบ Subscription จนได้รับความนิยม และเป็นที่พูดถึงบนหลายสื่อชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น The New York Times, Forbes หรือ Fast Company
นอกจากนี้ Bokksu ยังเพิ่งระดมทุนได้ 750 ล้านบาท ในรอบ Series A ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าถึง 3,400 ล้านบาท
ธุรกิจ Bokksu มีความน่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
Bokksu คือ ธุรกิจส่งขนมญี่ปุ่นแบบ Subscription ที่นำขนมพรีเมียม จากผู้ผลิตชาวญี่ปุ่นหลายแหล่ง ส่งตรงถึงหน้าบ้านของลูกค้าเป็นประจำทุกเดือน
ซึ่งสินค้าภายในกล่อง จะเต็มไปด้วยขนม, ลูกอม, โมจิ และชาญี่ปุ่นแท้ คละกันประมาณ 20-25 ชิ้น ที่สลับสับเปลี่ยนไปตามธีมของแต่ละเดือน
โดยที่สินค้าเหล่านั้น จะสามารถหาซื้อได้เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น
ส่วนราคาในการ Subscription จะขึ้นอยู่กับแผนที่ลูกค้าเลือก เช่น 1 เดือน, 3 เดือน, 6 เดือน หรือ 1 ปี ซึ่งจะอยู่ที่ราว ๆ 1,360-1,700 บาทต่อเดือน
หากถามว่า จุดเริ่มต้นของธุรกิจ Bokksu เกิดขึ้นได้อย่างไร ?
ต้องบอกว่า ธุรกิจนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่คุณ Danny Taing ผู้ก่อตั้งชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 4 ปี จนตกหลุมรักในวัฒนธรรม, อาหาร รวมถึงขนมหลากหลายชนิด
จนกระทั่งคุณ Taing กลับมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกาอีกครั้ง พร้อมนำขนมจากญี่ปุ่นมาแบ่งเพื่อน ๆ และพบว่าชาวอเมริกันก็ชื่นชอบขนมญี่ปุ่นเหมือนกัน แต่พวกเขาไม่รู้ว่าจะไปหาซื้อขนมเหล่านั้นได้จากที่ไหน
สิ่งนี้เอง ที่ทำให้คุณ Taing มองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจ จึงตัดสินใจรวบรวมข้อมูล และก่อตั้ง Bokksu ขึ้นในปี 2015 และให้บริการส่งขนมแบบ Subscription ในปี 2016
โดยคุณ Taing เริ่มต้นจากการทำความรู้จักกับเหล่าผู้ผลิตขนมทั่วประเทศญี่ปุ่นกว่า 100 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ผลิตขนมตามท้องถิ่น และบางเจ้าก็ผลิตขนมเป็นธุรกิจครอบครัวมานานกว่า 100 ปี
นั่นหมายความว่า Bokksu ทุกกล่องที่ลูกค้าจ่ายเงิน จะเป็นการช่วยสนับสนุนธุรกิจครอบครัวในประเทศญี่ปุ่นให้มีรายได้ และช่วยรักษาประเพณีดั้งเดิมในการทำขนมของชาวญี่ปุ่นอีกทางด้วย
โดยใน 2 ปีแรกของการเริ่มทำธุรกิจ Bokksu สามารถส่งขนมให้ลูกค้าได้กว่า 5 แสนชิ้น ใน 75 ประเทศทั่วโลก
อีกทั้งข้อมูลในปี 2016 ยังบอกว่า Bokksu มี Subscriber หรือสมาชิกเพียงแค่ 40 คน ในปีแรก ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีแต่เพื่อน ๆ ที่ช่วยสนับสนุน
แต่ต้องบอกว่า Bokksu ได้รับความนิยมอย่างไม่ขาดสาย
ทำให้สมาชิกค่อย ๆ เติบโตขึ้นเป็น 16,000 คน ภายในระยะเวลา 3 ปี
รวมถึงในปี 2019 บริษัทก็สามารถสร้างรายได้ ได้กว่า 160 ล้านบาทเลยทีเดียว
และปัจจุบัน Bokksu ก็ได้ส่งขนมไปกว่า 1 ล้านกล่อง ใน 100 ประเทศทั่วโลก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงสงสัยว่า เพราะอะไร Bokksu ถึงได้รับความนิยม ?
อย่างแรกคือ ความแปลกใหม่ที่หลากหลาย
หากมองในแง่ของธุรกิจ อาจบอกได้ว่า ธุรกิจส่งขนมญี่ปุ่นแบบ Subscription ถือว่ายังมีคู่แข่งไม่มากเท่ากับธุรกิจอื่น ๆ ทำให้ธุรกิจนี้อาจดูแปลกใหม่สำหรับผู้บริโภค
อีกทั้งขนมของประเทศญี่ปุ่น ยังมีรสชาติแปลกใหม่ เพราะไม่ได้มีแค่ขนมที่ให้รสชาติหวานเพียงอย่างเดียว แต่มีทั้งรสเค็ม และรสเผ็ด ซึ่งอาจจะหาได้ยากจากขนมของประเทศอื่น
เช่น ขนมรสวาซาบิ ที่ให้รสชาติเผ็ดแบบไม่เหมือนใคร หรือเซ็นเบ ขนมข้าวญี่ปุ่นอบกรอบ ที่มีรสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ
นอกจากนี้ ธีมขนมของ Bokksu ในแต่ละเดือนจะแตกต่างกันออกไป เพื่อทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกจำเจ
เช่น ธีม Season of Japan ที่คัดสรรขนมที่เป็นเอกลักษณ์ของทั้ง 4 ฤดูในประเทศญี่ปุ่นมารวมกัน, ธีม Nagoya Eats ขนมขึ้นชื่อของจังหวัดนาโกยะ หรือธีม Citrus Fresh ที่รวบรวมขนมรสส้ม และมะนาวหลากหลายประเภท
อีกทั้งภายในกล่องขนม ยังมีกระดาษที่บอกเล่าเรื่องราว และข้อมูลของขนมในธีมนั้น ๆ ให้ลูกค้าเห็นภาพอีกด้วย
ถัดมาคือ ความสะดวก
เนื่องจากปัจจุบัน มีธุรกิจที่ใช้โมเดลแบบ Subscription มากขึ้น ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภค เริ่มคุ้นชินกับความสะดวกสบาย
ซึ่งต้องยอมรับว่า การหาซื้อขนมญี่ปุ่นในท้องตลาด อาจจะเป็นเรื่องยากในบางพื้นที่ หรืออย่างในบ้านเราเพียงแค่ต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 เกือบ 3 ปี ก็น่าจะทำให้หลายคน โหยหาและตั้งตารอคอยให้ญี่ปุ่นคลายมาตรการล็อกดาวน์เสียที
ดังนั้น Bokksu ที่ใช้โมเดลธุรกิจแบบ Subscription ส่งสินค้าตรงถึงหน้าบ้าน โดยไม่ต้องออกไปหาซื้อให้ลำบาก จึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่รักขนมญี่ปุ่น รวมถึงคนที่อยากสัมผัสขนมใหม่ ๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
ทั้งหมดที่กล่าวมา อาจตอบคำถามได้ว่า ทำไม Bokksu ถึงเป็นธุรกิจส่งขนมญี่ปุ่นแบบ Subscription ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก
ซึ่งนอกจากการเป็นธุรกิจส่งขนมญี่ปุ่นแบบ Subscription แล้ว ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Bokksu ยังมีการเปิดตัวแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอีก 2 แพลตฟอร์ม คือ
-Bokksu Market แหล่งรวมสินค้าไลฟ์สไตล์ระดับพรีเมียมจากประเทศญี่ปุ่น ที่เปิดตัวในปี 2018
-Bokksu Grocery ร้านขายของชำออนไลน์ ที่รวมผลิตภัณฑ์อาหารเอเชีย เช่น เครื่องปรุงรส, เครื่องเทศ, เครื่องดื่ม หรืออาหารสำเร็จรูป ที่เปิดตัวในปี 2021
เรียกได้ว่า Bokksu ถือเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าสนใจ สำหรับใครที่กำลังอยากจะทำธุรกิจ
นั่นก็คือ เริ่มจากหลักการพื้นฐานอย่างการ “ขายสิ่งที่ขาด”
เหมือนอย่าง Bokksu ที่เลือกขายสินค้าเอเชีย ในประเทศแถบตะวันตกที่สิ่งเหล่านี้ หาซื้อได้ยาก
และที่สำคัญ ของที่ขายนั้น ก็ต้อง “ชัดเจน” ด้วย
ซึ่งในกรณีของ Bokksu คือขนมญี่ปุ่น
ดังนั้น เมื่อใช้เรื่องนี้เป็นตัวชูโรงของธุรกิจแล้ว
พอลูกค้าต้องการสินค้าจากญี่ปุ่น
ชื่อของ Bokksu ก็น่าจะปรากฏขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ นั่นเอง..
-----------------------
Sponsored by JCB
เอกสิทธิ์สไตล์ญี่ปุ่นเหนือระดับกับบัตรเครดิต JCB สามารถติดตามข้อมูลที่น่าสนใจ ทั้งเกร็ดความรู้จากประเทศญี่ปุ่น และสิทธิพิเศษเฉพาะผู้ถือบัตรเครดิต JCB ได้ www.facebook.com/JCBCardThailandTH และ LINE Official Account : @JCBThailand (https://bit.ly/JCBTHLine)
#JCBใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา #JCBThailand #JCBOwnHappinessOwnStory
© 2023 Longtungirl. All rights reserved.