กรณีศึกษา การยกระดับอาหารอีสาน สู่ อาหารคอร์สหลักพัน ของร้านซาหมวยแอนด์ซันส์
Business

กรณีศึกษา การยกระดับอาหารอีสาน สู่ อาหารคอร์สหลักพัน ของร้านซาหมวยแอนด์ซันส์

19 มิ.ย. 2022
กรณีศึกษา การยกระดับอาหารอีสาน สู่ อาหารคอร์สหลักพัน ของร้านซาหมวยแอนด์ซันส์ /โดย ลงทุนเกิร์ล
หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า “ไข่มดแดง” นั้นสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ และเมนูยอดฮิตก็คงจะเป็น ยำไข่มดแดง ซึ่งเป็นเมนูพื้นบ้านที่ขายตามตลาดนัดทั่วไป
แต่รู้หรือไม่ว่า ในจังหวัดอุดรธานีมีร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่สามารถนำวัตถุดิบท้องถิ่นอย่างไข่มดแดง มาทำเป็นเมนูใหม่ที่เสิร์ฟพร้อมกับไข่ปลาคาเวียร์
ซึ่งร้านนี้มีชื่อว่า ร้านซาหมวยแอนด์ซันส์ และเจ้าของร้านก็คือ คุณหนุ่ม-วีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์
และคุณโจ้-วรวุฒิ ตริยเสนวรรธน์ สองพี่น้องผู้ร่วมก่อตั้งร้านมาด้วยกัน
เรื่องราวของการยกระดับวัตถุดิบท้องถิ่นอีสานของร้านซาหมวยแอนด์ซันส์ น่าสนใจอย่างไร ?
ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟังค่ะ
เดิมทีคุณหนุ่มและคุณโจ้นั้น ได้ไปเรียนทำอาหารอยู่ที่สหรัฐอเมริกา และได้เริ่มทำงานที่ร้านอาหารในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีวัฒนธรรมอาหารที่หลากหลาย จนขึ้นชื่อในเรื่องของ Fusion Food
หรือก็คือการรวมอาหารจากหลากหลายวัฒนธรรมเข้าไว้ด้วยกัน
จนเกิดเป็นชื่อที่เรียกกันว่า California Cuisine
อย่างการนำเอาวัตถุดิบออร์แกนิกในท้องถิ่นตามฤดูกาลที่หาได้ มาปรุงสดด้วยสไตล์การทำอาหารหลากหลายชาติ เช่น ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส จีน เม็กซิโก อิตาลี เวียดนาม หรืออินเดีย จนเกิดเป็นเมนูใหม่ ๆ ที่สร้างสรรค์
นอกจากนี้วัตถุดิบที่ใช้ ยังเน้นในเรื่องของอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย โดยใช้วัตถุดิบจากผัก ผลไม้สด เนื้อไม่ติดมัน หรือพวกเนื้อไขมันต่ำ มาทำอาหาร
จุดนี้เองที่ทำให้ ทั้งคุณหนุ่มและคุณโจ้ ได้รับความรู้และประสบการณ์ในเรื่องของอาหารที่หลากหลาย
จนทำให้เกิดความคิดที่จะเปิดร้านอาหารในต่างประเทศ
แต่ช่วงนั้นคุณแม่ของทั้งคู่ไม่สบาย ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ทำให้ทั้งสองคนตัดสินใจที่จะกลับมายังประเทศไทย
พร้อมกับเปิดร้านอาหารไทยที่จังหวัดอุดรธานี ชื่อว่า ร้านซาหมวยแอนด์ซันส์แทน
ด้วยคอนเซปต์ร้านอาหารไทยอีสานร่วมสมัย ทานตามฤดูกาล พร้อมแนวคิดของการทานอาหารให้เป็นยา
โดยการนำวัตถุดิบพื้นถิ่นของแถบอีสานมาต่อยอด ผสมผสาน และผ่านการทำอาหารแบบพิถีพิถันในแบบสากลรวมเข้ากับภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทย
ซึ่งหน้าที่หลักของการทำอาหาร ก็จะเป็นของคุณหนุ่ม ส่วนคุณโจ้ จะเป็นผู้คอยดูแลในเรื่องของสรรพคุณที่เกี่ยวกับสุขภาพของวัตถุดิบที่ใช้ รวมไปถึงการตลาดของทางร้านด้วย
โดยเมนูอาหารไทยอีสานร่วมสมัยของร้านซาหมวยแอนด์ซันส์ที่ว่านี้ จะเน้นการใช้พืชผัก และวัตถุดิบท้องถิ่น จากแม่ค้าพ่อค้าในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี
ไม่ว่าจะเป็น ผักสะเดา ใบย่านาง ผักกาดหิ่น หรือผักหวานป่า รวมถึงวัตถุดิบที่มีแค่บางฤดูกาล อย่างไข่มดแดง ที่จะมีในช่วงฤดูร้อน หรือแมงมัน ที่จะหาได้ในช่วงฤดูฝน
ออกมาเป็นเมนูอาหาร 10 คอร์ส ในรูปแบบ Chef’s Table
ส่วนราคาต่อคอร์สจะตกอยู่ที่คนละ 2,250 บาท
และเปิดให้ทาน 2 ช่วงเวลาด้วยกัน คือ ช่วงกลางวัน เวลา 11:00-14:30 น. และช่วงเย็น เวลา 17:00-21:00 น.
ตัวอย่างเมนูอาหารของร้านซาหมวยแอนด์ซันส์ ที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นตามฤดูกาล เช่น
-ทาโก้บักมี่
ที่ทางเชฟหนุ่มได้ไอเดียการทำเมนูนี้มาจากทาโก้ อาหารพื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก และใช้บักมี่ ซึ่งก็คือขนุน โดยเมนูนี้เป็นเมนูที่ทำมาจากขนุนทั้งหมด ตัวแป้งทำมาจากเม็ดขนุน และนำส่วนเนื้อของขนุนอ่อนมาย่างโดยใช้ไฟอ่อน ทำเป็นไส้ข้างใน ปรุงรสด้วยซอสเข้มข้นที่ทำจากขนุนสุก
-ไข่มดแดงกับเต้าหู้เมล็ดฟักทอง และคาเวียร์
ที่นำมาผสมเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว โดยใช้เต้าหู้จากเมล็ดฟักทอง โรยหน้าด้วยไข่มดแดงที่หาได้ในท้องถิ่น ไข่ปลาคาเวียร์จากฟาร์มที่หัวหิน ราดซอสเข้มข้นที่ได้จากการเคี่ยวน้ำมะพร้าวกับปลาแห้ง เสิร์ฟคู่กับแมงมัน
-ปลาคังอบฟาง
โดยการบ่มปลาคังด้วยวิธีจากญี่ปุ่น แล้วนำมาคลุกกับคาราเมลซอส ที่ทำมาจากปลาร้า เสียบด้วยไม้อบเชย ย่างจนได้ที่ แล้วนำไปอบฟางในหม้อดิน ทานพร้อมกับใบสะเดาดอง และปิดท้ายด้วย เซียนท้อ ผลไม้พื้นเมือง ที่ปรุงรสด้วยปลาร้าซอลต์ และน้ำมะนาวเข้มข้น ที่ผ่านกระบวนการทำอย่างพิถีพิถันและใช้เวลานาน
โดยแต่ละเมนูที่ทางร้านเสิร์ฟให้กับลูกค้า จะมีการนำเสนอเมนูอาหาร และเล่าเรื่องโดยเชฟหนุ่ม เจ้าของร้านซาหมวยแอนด์ซันส์เองด้วย
นอกจากจะเป็นร้านอาหารอีสานแบบ Chef’s Table เจ้าเดียวในจังหวัดอุดรธานี ที่เสิร์ฟอาหารเป็นคอร์สแล้ว ก็ยังมีอาหารแบบ À la carte หรือการสั่งอาหารแบบจานต่อจาน ให้ลูกค้าสามารถลองทานกันได้อีกด้วย
เรียกได้ว่า จากวัตถุดิบท้องถิ่นอีสานที่หาได้ตามตลาดสดในพื้นที่ แต่เมื่อนำมาผ่านกระบวนการทำที่มีความพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ ก็สามารถทำให้วัตถุดิบบ้าน ๆ เหล่านี้ กลายมาเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติที่แปลกใหม่ ในแบบที่ไม่เคยทานที่ไหนมาก่อน
ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวของการยกระดับอาหารอีสาน ที่ทำให้ร้านซาหมวยแอนด์ซันส์ กลายเป็นร้านอาหารยอดฮิต ซึ่งหากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดอุดรธานี ก็แวะไปลองทานอาหารอีสานร่วมสมัย ของทางร้านดูกันสักครั้ง..
ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ ที่มาของชื่อร้านซาหมวยแอนด์ซันส์ มาจากร้านห้องเสื้อ “ซาหมวย” ชื่อของคุณแม่ที่ทำอาชีพตัดเย็บเสื้อผ้า และต่อท้ายด้วย “แอนด์ซันส์” ที่หมายถึงลูกทั้งสองคน คือ คุณหนุ่มและคุณโจ้ นั่นเอง..
© 2024 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.