<อัปเดต> Netflix เลิกจ้างพนักงาน 300 คน หลังรายได้เติบโตช้า
Business

<อัปเดต> Netflix เลิกจ้างพนักงาน 300 คน หลังรายได้เติบโตช้า

<อัปเดต> Netflix เลิกจ้างพนักงาน 300 คน หลังรายได้เติบโตช้า
Netflix บริษัทผู้ให้บริการสตรีมมิงรายใหญ่ ประกาศว่าจะเลิกจ้างพนักงานถึง 300 คน ซึ่งคิดเป็น 3% ของพนักงานเต็มเวลา ประมาณ 11,000 คน เนื่องจากการเติบโตที่ชะลอตัว และภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ
โดยการปลดพนักงานส่วนใหญ่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา แต่ก็มีพนักงานที่ถูกเลิกจ้างบางรายในเอเชียแปซิฟิก ลาตินอเมริกา และในยุโรปตะวันออกกลางและแอฟริกา (EMEA) ด้วยเช่นกัน
ซึ่งนี่ถือเป็นการปลดพนักงานครั้งที่ 2 ของบริษัท หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว Netflix เพิ่งจะเลิกจ้างพนักงาน จำนวน 150 คน โดยอ้างเหตุผลว่ารายได้เติบโตช้าลง
ทั้งนี้ Netflix ต้องเผชิญกับอุปสรรคครั้งใหญ่สำหรับการเติบโตในปีนี้ เนื่องจากบริษัทสูญเสียสมาชิกไปกว่า 200,000 ราย ในไตรมาสแรก และยังคาดการณ์ว่าจะสูญเสียสมาชิกทั่วโลกอีก 2 ล้านราย ในไตรมาสที่ 2
โดยเหตุผลที่ทำให้การเติบโตชะลอตัว มาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ภาวะเศรษฐกิจ, การระงับการใช้บริการในรัสเซีย อันเนื่องมาจากสงคราม, การแข่งขันในอุตสาหกรรมที่รุนแรงขึ้น เช่น คู่แข่งอย่าง Disney+, HBO Max และ Apple TV+
ไปจนถึง การแชร์รหัสผ่านกัน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ จ่ายเงินเพียงบัญชีเดียว แต่ร่วมกันดูหลายคน ซึ่งบริษัท ได้ระบุว่ายอดสมาชิกทั้ง 222 ล้านบัญชี มีการแชร์กันภายในครัวเรือน มากกว่า 100 ล้านบัญชี คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว
อย่างไรก็ตาม เพื่อชดเชยการสูญเสียสมาชิก Netflix กำลังพิจารณาเพิ่มโฆษณาไปยังบริการ เพื่อแลกกับการสมัครสมาชิกในราคาที่ต่ำกว่า และยังมีแผนที่จะเรียกเก็บเงิน หากมีผู้ใช้งานที่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน แชร์รหัสผ่าน และใช้แอ็กเคานต์ร่วมกัน
แต่จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ก็ดูเหมือนนักลงทุน จะผิดหวังต่อการเติบโตของบริษัทพอสมควร
จนทำให้ตั้งแต่ต้นปี 2022 ราคาหุ้นของบริษัท ก็ร่วงลงไปกว่า 70% เป็นที่เรียบร้อย..
© 2022 Longtungirl. All rights reserved.