ไขความลับ โปรโมชัน “ชิ้นที่สอง 1 บาท” ของ Watsons ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน
Marketing

ไขความลับ โปรโมชัน “ชิ้นที่สอง 1 บาท” ของ Watsons ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

24 ก.พ. 2023
Watsons x ลงทุนเกิร์ล
หนึ่งในโปรโมชันที่นักชอปเห็นแล้วเหมือนถูกมนตร์สะกด เกิดอาการอยากชอปปิ้งทันที
เราเชื่อว่าโปรฯ “ชิ้นที่สอง 1 บาท” ของวัตสัน (Watsons) น่าจะยืนหนึ่งในใจของใครหลาย ๆ คน
เพราะมันเป็นอะไรที่ Impossible มาก ๆ ใครจะคิดว่า เมื่อเราซื้อสินค้าชิ้นแรกในราคาปกติ
พอซื้อชิ้นที่สอง เราจ่ายแค่ 1 บาท แถมปัจจุบันมีสินค้าให้เลือกเกือบ 4,000 รายการ
แล้วสงสัยไหมว่าโปรโมชั่นชิ้นที่สอง 1 บาท มีจุดกำเนิดอย่างไร ?
อะไรอยู่เบื้องหลังที่ทำให้ทุกครั้งที่มีโปรโมชันนี้ จนเกิดกระแสพูดถึงแบบ Talk of the town ในทุก ๆ ครั้ง ?
ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง..
ก่อนอื่น ลองมาดูจุดเริ่มต้นโปรโมชั่น ชิ้นที่สอง 1 บาทกันก่อน
จริง ๆ แล้วต้นแบบทางความคิดโปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทมาจากบริษัทแม่ที่ฮ่องกง
ซึ่งก็มีหลาย ๆ Market นำไปใช้ โดยแต่ละ Market ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป
แต่จุดที่เตะตาวัตสันจนตัดสินใจที่จะนำโปรโมชั่นนี้มาใช้ในประเทศไทย
ก็เป็นเพราะ “โปรโมชั่นชิ้นที่สอง 1 บาทเป็นโปรฯ แรงที่ยังไม่เคยมีใครทำในไทยมาก่อน” เพราะ “ไม่ใช่ใครคิดจะทำก็ทำได้” แม้แต่ตัวลูกค้าเองก็ยังเกิดคำถามว่า “จะเป็นไปได้จริง ๆ หรือ เมื่อสินค้าชิ้นที่สองราคาแค่ 1 บาท”
จากโจทย์ตั้งต้นที่ท้าทายและไอเดียริเริ่มของบริษัทแม่ที่ฮ่องกง ผ่านการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้าใจง่าย ถูกใจลูกค้าชาวไทย ในที่สุดวัตสันก็มีโปรโมชั่นชิ้นที่สอง 1 บาท ในเมืองไทยเป็นครั้งแรก
แล้วผลตอบรับของ “โปรโมชั่น ชิ้นที่สอง 1 บาท” เป็นอย่างไร ?
ต้องบอกว่าโปรโมชั่นชิ้นที่สอง 1 บาทได้รับการตอบรับแบบเกินคาดและดีขึ้นเรื่อย ๆ ในทุก ๆ ปี เพราะความสนุก ตื่นเต้น และความคุ้มค่าที่ไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อน ทำให้โปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทกลายเป็นโปรเด็ดขึ้นแท่น เป็นเหมือนซิกเนเจอร์ของแบรนด์วัตสันที่ลูกค้าทุกคนต่างรอคอย
แม้ในปีแรกโปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทจะมีสินค้าร่วมรายการแค่หลักร้อย SKUs และจำนวนสาขาที่ไม่มากก็ตาม
แต่ด้วยกระแสตอบรับที่ดีมาก ในปีต่อ ๆ มาโปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทก็ได้รับความร่วมมือจากแบรนด์สินค้าต่าง ๆ มากมาย และได้รับความนิยมจากลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ กลายเป็นโปรโมชั่นระดับตำนานที่จุดประกายให้แบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่หยิบไปเล่นกันต่ออย่างสนุกสนาน
และแม้จะเป็นโปรโมชันในตำนานที่ทำต่อเนื่องกันมาหลายปี แต่หากสังเกตดี ๆ โปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทในแต่ละปีก็จะมีกิมมิกความสนุกและกลยุทธ์ที่แตกต่าง กระตุ้นนักชอปให้อดใจไม่ไหว จนต้องชอปกระหน่ำอยู่เสมอ
“ความเจ๋ง” แบบไหนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาท”
นอกจากวัตสันจะเป็นแบรนด์แรกในเมืองไทยที่คิดค้นโปรโมชั่นแบบนี้แล้ว
ความเจ๋งข้อแรกคือจำนวนสินค้าชิ้นที่สองราคา 1 บาทที่เยอะมาก จนขนาดที่ว่าในปัจจุบันนี้มีสินค้ารวมกว่า 3,000-4,000 SKUs นอกจากนี้วัตสันยังเป็นองค์กรที่มักจะทำเรื่องที่ “เป็นไปไม่ได้” ให้ “เป็นไปได้” อยู่เสมอ ความเจ๋งอีกอย่างของเราคือการใช้ศักยภาพของแบรนด์วัตสัน ชวนให้แบรนด์สินค้าต่าง ๆ มาเล่นโปรฯ ชิ้นที่สองราคา 1 บาทกับเรา แบรนด์สินค้าเองก็ได้ฐานลูกค้าใหม่ ๆ ที่ไม่เคยใช้สินค้ามาก่อน โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าสกินแคร์ และสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ที่มียอดขายอันดับต้น ๆ จนเกิดกระแสบอกต่อในโซเชียลมีเดียอย่างสนุกสนาน
เมื่อความเจ๋งเหล่านี้บวกกับหน้าร้าน 600 กว่าสาขาที่ครอบคลุมทั่วประเทศรวมทั้งช่องทางออนไลน์ สร้างประสบการณ์ชอปปิ้งที่สะดวกสบาย และทำให้นักชอปสามารถเข้าถึงโปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม
“โปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาท = Watsons” จึงกลายมาเป็นเอกลักษณ์และภาพจำของแบรนด์ เป็นเหมือนคู่แฝดที่ไม่อาจแยกออกจากกันได้ในสายตาของลูกค้า สะท้อนภาพลักษณ์และตัวตนของแบรนด์วัตสันต้องการให้นักชอปสนุกและตื่นเต้นอยู่เสมอ
“ความต่าง” เคล็ดลับที่ทำให้โปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทสนุกและสดใหม่อยู่เสมอ
อีกหนึ่งเคล็ดลับของโปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาท ก็คือ ในทุก ๆ ปีเราจะต้องสร้างความ “ต่าง” ให้นักชอปรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้ง พร้อมนับวันเฝ้ารอที่จะเข้าไปในร้านวัตสันเพื่อสัมผัสถึงบรรยากาศความสนุกในการชอปปิ้งแบบเพลิน ๆ ด้วยสินค้าที่มีให้เลือกหลากหลาย
โดยกลยุทธ์ที่วัตสันใช้ก็คือ “สินค้าร่วมโปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทเซ็ตพิเศษที่จะสลับสับเปลี่ยน หมุนเวียนไปทุกสัปดาห์” สิ่งที่ตามมาคือ “ความตื่นเต้นของนักชอป” ที่นอกจากจะต้องลุ้นว่าสินค้าที่ตัวเองหมายตาอยู่นั้นจะมาอยู่ในโปรฯ หรือไม่
ยังต้องซื้อให้ทันก่อนที่สินค้าจะหมดโปรโมชั่นด้วย นอกจากนี้ในช่องทางออนไลน์ยังมีไอเท็มลับราคาพิเศษที่แตกต่างไปจากหน้าร้าน เป็นความแตกต่างที่สร้างความสนุกและสดใหม่ให้โปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทในทุก ๆ ปี
โปรโมชั่นในตำนาน กับการสร้างความสุขที่ WIN-WIN ทั้งในมุมลูกค้า นักชอป และแบรนด์สินค้าต่าง ๆ
สุดท้ายนี้ ถ้าถามว่าอะไรคือความสุขของวัตสันผู้ที่ขับเคลื่อนโปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาท ตั้งแต่เริ่มต้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว จนประสบความสำเร็จจนถึงวันนี้..
ต้องบอกว่า แม้เราจะมุ่งหวังยอดขายจากโปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทก็จริง แต่เมื่อได้เห็นลูกค้าชอปสินค้าแล้วมีความสุข ได้รอยยิ้มและความสนุกจากการเข้าร้านวัตสัน สิ่งเหล่านี้ก็ตอบโจทย์มุ่งหมายของวัตสันเช่นกัน เพราะหนึ่งในเป้าหมายของเราคือ "Put a smile on customers' faces today and tomorrow" ซึ่งในทุก ๆ ครั้งที่โปรโมชันชิ้นที่สอง 1 บาทกลับมา เราก็ยังได้เห็นความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ความสนุกใหม่ ๆ อยู่เสมอ ลูกค้าหลายคนก็มาชอปปิ้งกับคุณแม่ หรือชวนเพื่อนมาชอปเพื่อหารสินค้าโปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทร่วมกัน
รอยยิ้มและความสุขในทุก ๆ ครั้งที่ได้เห็นสิ่งเหล่านี้ สะท้อนได้ว่าวัตสันมาถูกทาง
เพื่อตอกย้ำภาพจำในทุก ๆ ปีว่า โปรฯ ชิ้นที่สอง 1 บาทของวัตสันนั้น
“แตกต่าง คุ้มค่า สมการรอคอย” สำหรับลูกค้านักชอปทุกคนได้จริง ๆ..
Reference
สัมภาษณ์โดยตรง คุณนวลพรรณ ชัยนาม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ วัตสัน ประเทศไทย โดย ลงทุนเกิร์ล
© 2023 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.