<อัปเดต> BJC เจ้าของ Big C แต่งตั้งคุณ “ฐาปณี เตชะเจริญวิกุล” เป็น CEO หญิงคนแรกของบริษัทฯ ในรอบ 140 ปี
Business

<อัปเดต> BJC เจ้าของ Big C แต่งตั้งคุณ “ฐาปณี เตชะเจริญวิกุล” เป็น CEO หญิงคนแรกของบริษัทฯ ในรอบ 140 ปี

28 มี.ค. 2023
บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC ได้ประกาศแต่งตั้ง คุณฐาปณี เตชะเจริญวิกุล ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัทฯ
โดยจะมีผลอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป
ทั้งนี้ คุณอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ซึ่งเดิมเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของ BJC จะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของ บริษัท บิ๊กซี รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BRC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ BJC ตามแผนปรับโครงสร้างธุรกิจ
ซึ่งการขึ้นดำรงตำแหน่งครั้งนี้ของคุณฐาปณี นับเป็นการแต่งตั้งผู้บริหารหญิงคนแรก ที่ขึ้นดำรงตำแหน่งสูงสุดของ BJC ในรอบ 140 ปี 
หลังจากที่เธอได้มีบทบาทสำคัญในการร่วมขับเคลื่อนธุรกิจของ BJC สู่ความสำเร็จในตำแหน่งกรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโสมาอย่างยาวนาน 
สำหรับ BJC บริษัทเป็นยักษ์ใหญ่ของประเทศไทย จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมูลค่าบริษัทกว่า 157,306 ล้านบาท 
และมีจำนวนพนักงานกว่า 54,000 คน ใน 6 ประเทศ (ข้อมูลเดือนมีนาคม 2566)
โดยบริษัทเป็นเจ้าของธุรกิจต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น
-ห้าง Big C ในไทย
-ร้านหนังสือ Asiabooks
-แบรนด์ขนม เทสโต, ปาร์ตี้, โดโซะ, แคมปัสมอลต์
-สบู่และครีมอาบน้ำพฤกษานกแก้ว, แพรอท
-กระดาษทิชชู่เซลล็อกซ์, ซิลค์
-ธุรกิจอื่น ๆ เช่น ผลิตบรรจุภัณฑ์แก้ว กระป๋องอะลูมิเนียม และพลาสติก
สำหรับประวัติของคุณฐาปณี
เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาเศรษฐศาสตร์ จากสถาบันเอ็มไอที (MIT) ประเทศสหรัฐอเมริกา
และระดับปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ (MBA) จากมหาวิทยาลัยฮาร์ดวาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา 
ปัจจุบัน คุณฐาปณี ดำรงตำแหน่ง กรรมการบริหาร กรรมการการลงทุน และเลขานุการคณะกรรมการสรรหา กำหนดค่าตอบแทน และกำกับดูแลกิจการ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) 
รวมทั้งดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการ บริษัท ทีซีซี อินเตอร์เทรด จำกัด บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีซีซี โฮลดิ้งส์ จำกัด อีกด้วย 
อีกทั้งคุณฐาปณี ยังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญ ในการนำกลุ่มบีเจซี และบิ๊กซี เข้าร่วมในกิจกรรมโครงการจิตอาสาพัฒนา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” และได้รับรางวัลสตรีนักบริหารภาคเอกชนดีเด่น ประเภทสถานประกอบกิจการขนาดใหญ่ ประจำปี 2557 และ 2561 
คุณฐาปณี กล่าวว่า แผนธุรกิจระยะยาว 5 ปี (2565 - 2569) ของ BJC จะใช้งบลงทุน 60,000 ล้านบาท แบ่งเป็นประมาณ 12,000-14,000 ล้านบาทต่อปี 
พร้อมวางเป้าหมายเติบโตอย่างยั่งยืน ด้วยการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทานที่ครอบคลุมตั้งแต่ ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ตลอดจนถึงผู้บริโภคอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนเพื่อตอบแทนสังคมไทย 
โดย BJC มีผลงานที่แข็งแกร่งในหลายอุตสาหกรรม รวมถึงมีศักยภาพในการรองรับการ กระจายสินค้าและโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ทั้งในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย 
ปัจจุบันกลุ่ม BJC มีจุดจำหน่ายสินค้ามากกว่า 236,000 สาขา ทั่วภูมิภาคเอเชีย เช่น เมียนมา มาเลเซีย เวียดนาม จีน สปป. ลาว และกัมพูชา
© 2024 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.