เรียนรู้ วิธีการสร้างสรรค์ไอเดีย ที่ชวนให้ยิ้มตาม ของ Liz Climo
Entertainment

เรียนรู้ วิธีการสร้างสรรค์ไอเดีย ที่ชวนให้ยิ้มตาม ของ Liz Climo

20 ก.ค. 2021
เรียนรู้ วิธีการสร้างสรรค์ไอเดีย ที่ชวนให้ยิ้มตาม ของ Liz Climo /โดย ลงทุนเกิร์ล
สำหรับสถานการณ์ที่มองไป ก็มีแต่เรื่องให้ต้องขมวดคิ้วเข้าหากัน
ลงทุนเกิร์ลอยากแนะนำให้ลองเข้าไปชมผลงานของคุณ Liz Climo เชื่อว่าถ้าได้เห็นแล้ว ไม่มากก็น้อยน่าจะมีรอยยิ้มติดกลับกันมาบ้าง
เพราะแม้แต่ตอนหาข้อมูลของคุณ Liz Climo ก็อดยิ้มตามไปด้วยไม่ได้จริง ๆ เนื่องจากต้องผ่านตากับผลงานที่เป็นเรื่องราวของแครักเตอร์สัตว์นานาชนิดสุดน่ารัก
ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องราวของเหล่าสัตว์ พูดคุยกันด้วยเรื่องง่าย ๆ แต่แทรกไปด้วยแก๊กขำขัน อบอุ่นหัวใจ
แล้วเบื้องหลังของคุณ Liz Climo ที่เป็นผู้สร้างสรรค์แครักเตอร์เหล่านี้จะน่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
คุณ Liz Climo เกิดและเติบโตที่ซิลิคอนแวลลีย์ เมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งสตาร์ตอัป แต่เธอกลับไม่ได้เติบโตขึ้นมาเป็นฟาวน์เดอร์บริษัทเทคโนโลยี เหมือนอย่างคนอื่น ๆ
โดยปัจจุบัน คุณ Liz Climo อายุ 39 ปี ประกอบอาชีพเป็นนักวาดการ์ตูน
เรื่องนี้ส่วนหนึ่งก็อาจเป็นเพราะ เธอรายล้อมไปด้วยผู้คนในแวดวงศิลปะ เช่น คุณยายเป็นนักเขียนหนังสือสำหรับเด็ก ส่วนคุณแม่และน้องสาวก็เป็นนักวาดภาพประกอบ
อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ว่าความสามารถพร้อม สภาพแวดล้อมเอื้ออำนวย แล้วจะทำให้เธอประสบความสำเร็จได้อย่างราบรื่น
เพราะตอนที่เธอสมัครเข้าคณะในฝัน หรือสาขาแอนิเมชัน ที่มหาวิทยาลัย San José State คุณ Liz Climo ก็เคยถูกปฏิเสธ จนต้องพบกับความผิดหวังมาแล้ว
แต่ในเรื่องร้าย ๆ ก็ยังมีเรื่องดี ๆ ซ่อนอยู่บ้าง เพราะมันกลับเป็นโอกาสให้คุณ Liz Climo เข้าร่วมการออดิชัน และได้รับการว่าจ้าง ให้มาเป็นแอนิเมเตอร์ ที่ดูเรื่องการวางโครงเรื่องหรือสตอรีบอร์ด ของการ์ตูนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Simpsons
อย่างไรก็ตาม ในเวลาหลังเลิกจากงานประจำ คุณ Liz Climo ก็มักจะเข้าสู่โลกอีกใบของเธอ ผ่านแพลตฟอร์ม Tumblr โซเชียลมีเดียที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับการเขียนบล็อกส่วนตัว
โดยภายในโลกใบนั้น ก็จะเต็มไปด้วยแครักเตอร์สัตว์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น หมี กระต่าย ฉลาม งู จระเข้ หรือแม้แต่ไดโนเสาร์
ซึ่งแม้ว่าสัตว์หลาย ๆ ชนิดเห็นชื่อแล้วจะดูน่ากลัว แต่เมื่อถูกถ่ายทอดผ่านลายเส้นของคุณ Liz Climo แล้ว ก็จะกลายเป็นความน่ารัก ดูสดใสไปทันที
ที่น่าสนใจคือ เธอมักจะนำสัตว์นานาชนิดเหล่านี้ มาพูดคุยกันในเรื่องทั่ว ๆ ไป และสอดแทรกมุกตลกเอาไว้
นอกจากนั้นยังมักจะปล่อยฉากหลังเป็นพื้นโล่ง ๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้พบเห็นได้ใช้จินตนาการกันต่อเอง
จริง ๆ แล้ว เริ่มแรกคุณ Liz Climo ก็ไม่ได้อยากจะโพสต์ผลงานภาพวาดของเธอเป็นสาธารณะ จนกระทั่งได้รับการสนับสนุนจากสามี เธอจึงเลือกสร้างบัญชี Tumblr ในช่วงปลายปี 2011
ซึ่งแน่นอนว่าตอนแรก เสียงตอบรับก็ยังไม่หวือหวานัก แต่เธอก็ยังคงโพสต์ผลงานต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงประมาณเดือนที่สาม
ผลงานที่เปรียบเสมือนเชื้อเพลิงที่เธอวางเอาไว้ก่อนหน้า ก็ได้จุดติดในแบบที่เธอไม่ได้คาดฝันมาก่อน
โดยภาพที่ได้รับความชื่นชอบจากคนเป็นหลักหมื่น ภายในเวลาเพียงสัปดาห์เดียวนี้ก็คือ การ์ตูน 2 ช่อง เรื่องการแข่งขันระหว่างกระต่ายกับเต่า ในแบบฉบับของคุณ Liz Climo
ซึ่งทั้งเรื่องก็มีเพียงคำพูดไม่กี่ประโยค เริ่มจากการที่เต่าท้ากระต่ายว่า ใครไปถึงบ้านก่อนเป็นผู้ชนะ พอกระต่ายตอบตกลง ภาพต่อมาก็คือเต่าหดตัวเข้าไปในกระดองทันที
หลังจากนั้นคุณ Liz Climo ก็เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านผลงานที่โพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย มีคนนำไปโพสต์ต่อ รวมถึงแปลไปเป็นภาษาอื่น ๆ ด้วย
และไม่กี่ปีต่อมา เธอก็สามารถออกหนังสือรวมเล่มภาพเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ของเธอ
โดยปัจจุบันหนังสือของคุณ Liz Climo มีออกมาแล้วมากกว่า 10 เล่ม ทั้งเล่มที่เป็นแครักเตอร์ที่เหล่าแฟน ๆ น่าจะคุ้นเคย เช่น The Little World of Liz Climo, Lobster Is the Best Medicine หรือ Best Bear Ever รวมถึงมีหนังสือเด็กเรื่องอื่น ๆ
ซึ่งหนังสือของคุณ Liz Climo ก็ได้รับผลตอบรับค่อนข้างดีเลยทีเดียว ถูกนำไปแปลมากกว่า 10 ภาษา และสร้างยอดขายไปแล้วอย่างน้อยเกือบ 2 ล้านเล่มทั่วโลก
ถ้านับจนถึงปัจจุบัน คุณ Liz Climo ได้ประกอบอาชีพนักวาดการ์ตูนมาเกือบ 2 ทศวรรษได้แล้ว
หลายคนอาจสงสัยว่า เธอไปหาไอเดียเหล่านี้มาจากไหน ?
คุณ Liz Climo ก็ได้เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า เวลาเธอไปได้ยินหรือพบเจอเรื่องราวอะไร เธอก็มักจะนำมาคิดต่อว่า แล้วถ้าเปลี่ยนเป็นเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ของเธอมาอยู่ในสถานการณ์นี้ เรื่องราวจะเปลี่ยนไปอย่างไร
โดยคุณ Liz Climo มักจะให้โอกาสไอเดียตัวเองเสมอ ไม่ว่ามันจะดูไร้สาระแค่ไหน เธอก็จะวาดมันออกมาและโพสต์ลงในบล็อกของเธอ เพื่อที่เธอจะได้ไม่รู้สึกติดค้างกับมัน และเดินหน้าหาไอเดียใหม่ ๆ
เพราะสุดท้ายแล้ว พอเป็นเรื่องที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวัน มันจึงสามารถไปเชื่อมโยงกับคนดู ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง
ซึ่งก็มีบ้าง ในบางวันที่เธอจะรู้สึกว่าคิดไม่ออก จนได้แต่นั่งมองกระดาษเปล่า ๆ อยู่นาน
แต่วิธีที่คุณ Liz Climo นำมาใช้ก็คือ การกลับไปหาตัวละครที่เธอคุ้นเคยเป็นพิเศษ เพราะเธอวาดมันออกมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง จึงรู้สึกเชื่อมโยงกับมันได้ง่าย
นอกจากนั้นเธอยังมักจะใช้ตัวละครสัตว์ต่าง ๆ เป็นตัวแทนของคนรอบ ๆ ตัว ซึ่งก็จะทำให้สามารถเชื่อมโยงตัวละครเหล่านี้ ให้เข้ากับสถานการณ์ที่เธอพบเจอได้ไม่ยาก
อย่างตัวละครที่แฟน ๆ ของคุณ Liz Climo น่าจะคุ้นตาก็คือ กระต่ายสีเทาและหมีสีน้ำตาล
ซึ่งคุณ Liz Climo ก็บอกว่าเจ้ากระต่ายที่ดูฉลาดนี้ คือตัวแทนของสามีเธอ ส่วนเจ้าหมีที่ดูจะงง ๆ และซุ่มซ่าม คือตัวเธอเอง
ที่สำคัญ คุณ Liz Climo ยังมีความมุ่งมั่นว่า แม้สมองของเธอจะว่างเปล่า แต่เธอก็รู้สึกว่ามือของเธอต้องขยับเพื่อวาดรูปต่อไป
เพราะนี่เปรียบเสมือนโลกอีกใบของเธอ ที่เธออยากเห็นมันหมุนไปข้างหน้า
และถึงแม้ว่าวันหนึ่งคนจะติดตามน้อยลงแล้ว แต่เธอก็รู้สึกว่าไม่สำคัญ เพราะอย่างน้อยเธอก็ชอบพวกมัน และมีความสุขกับตัวเองที่ได้ทำสิ่งนี้..
© 2021 Longtungirl. All rights reserved.