รู้จัก Jia Ling ผู้ทำลายสถิติภาพยนตร์ จากผู้กำกับหญิงเดี่ยว ที่รายได้สูงสุดในโลก
Entertainment

รู้จัก Jia Ling ผู้ทำลายสถิติภาพยนตร์ จากผู้กำกับหญิงเดี่ยว ที่รายได้สูงสุดในโลก

16 ธ.ค. 2021
รู้จัก Jia Ling ผู้ทำลายสถิติภาพยนตร์ จากผู้กำกับหญิงเดี่ยว ที่รายได้สูงสุดในโลก /โดย ลงทุนเกิร์ล
ช่วงกลางปี 2021 ที่ผ่านมา ได้มีข่าวการทำลายสถิติใหม่ ในแวดวงภาพยนตร์
นั่นก็คือ การที่ “Hi, Mom” ขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์จากผู้กำกับหญิงเดี่ยว ที่มีรายได้สูงสุดในโลก เอาชนะ Wonder Woman ที่ออกฉายตั้งแต่ปี 2017
ที่น่าสนใจคือ Hi, Mom เป็นภาพยนตร์จีน กำกับโดยคุณ Jia Ling ผู้กำกับหญิงชาวจีน วัย 39 ปี แต่กลับเอาชนะภาพยนตร์จากฝั่งตะวันตกหลาย ๆ เรื่องได้
เรื่องราวของคุณ Jia Ling จะเป็นอย่างไร ?
แล้ว Hi, Mom เป็นภาพยนตร์แบบไหน ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
วงการภาพยนตร์ ก็เรียกได้ว่าครองโดย “ผู้ชาย” มาโดยตลอด สังเกตได้จากปริมาณของผู้หญิงที่ถูกเสนอชื่อ ให้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมในงานออสการ์
ซึ่งสำหรับในประเทศจีนเอง ก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไรนัก
อย่างไรก็ตาม ล่าสุดก็มีชื่อของคุณ Jia Ling ผู้กำกับหญิง ที่สร้างเสียงฮือฮาให้กับวงการ ด้วยการขึ้นแท่นผู้กำกับหญิง ที่ทำลายสถิติภาพยนตร์รายได้สูงสุดในโลก เฉือนเอาชนะแชมป์เก่า อย่างคุณ Patty Jenkins ผู้กำกับเรื่อง Wonder Woman ไปเพียงเล็กน้อย
รายได้จากการขายตั๋วทั่วโลก ที่นับเฉพาะการฉายครั้งแรก
Hi, Mom รายได้ 27,513 ล้านบาท
Wonder Woman รายได้ 27,507 ล้านบาท
ซึ่งถ้าถามว่ารายได้ระดับนี้ ใกล้เคียงกับภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์เรื่องไหน
Thor: Ragnarok รายได้ 28,583 ล้านบาท
The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part 2 รายได้ 27,772 ล้านบาท
Fantastic Beasts and Where to Find Them รายได้ 27,246 ล้านบาท
ที่สำคัญ Hi, Mom ยังถือเป็นภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษไม่กี่เรื่อง ซึ่งติดอยู่ในลิสต์ภาพยนตร์ที่สร้างรายได้มากสุดในโลก 100 อันดับแรก
โดยภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ ที่อยู่ในลิสต์นี้ มีเพียง 3 เรื่องเท่านั้น
The Battle at Lake Changjin ฉายในปี 2021 รายได้ 30,098 ล้านบาท
Wolf Warrior 2 ฉายในปี 2017 รายได้ 29,129 ล้านบาท
ตามด้วย Hi, Mom มาเป็นอันดับ 3 ที่ก็ฉายในปี 2021 เช่นเดียวกัน
สำหรับ Hi, Mom เป็นเรื่องราวความอบอุ่นเรียกน้ำตาของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่มีโอกาสย้อนเวลาจากปี 2001 ไปยังปี 1981 ทำให้ได้พบกับคุณแม่ ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว
ที่น่าสนใจคือ บทของภาพยนตร์เรื่องนี้ คุณ Jia Ling เองก็มีส่วนร่วม รวมถึงใส่ความทรงจำของเธอกับแม่ ซึ่งก็จากโลกนี้ไป ในขณะที่เธออายุ 19 ปี ลงไปด้วย
นอกจากนั้น คุณ Jia Ling ก็ยังรับบทเป็น “ลูกสาว” ในเรื่อง ซึ่งก็แสดงได้อย่างแนบเนียน ทั้งที่เธอมีอายุมากกว่าตัวละครเป็นเท่าตัว
จริง ๆ แล้วชื่อของคุณ Jia Ling อาจจะไม่ได้เป็นที่คุ้นหู ในวงการผู้กำกับเท่าไรนัก โดย Hi, Mom ก็ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ และยังต้องเจอความท้าทายจากการออกฉาย ในสถานการณ์โรคระบาด ที่โรงภาพยนตร์ขายตั๋วประมาณ 50-75%
โดยก่อนหน้านี้ คุณ Jia Ling เป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงตลกมาก่อน
เธอมาจากครอบครัวที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไร และพออายุได้ 12 ปี ก็เข้าเรียนการแสดงที่ Wuhan Art School เป็นเวลา 2 ปี
ต่อมาในปี 2001 เธอได้สมัครเข้าเรียนต่อในวิชาเอกการแสดง Xiangsheng หรือ Crosstalk ที่ Central Academy of Drama ซึ่งเป็นสถาบันสอนการแสดงอันดับต้น ๆ ของประเทศจีน
Crosstalk คืออะไร ?
Crosstalk คือ ประเพณีการแสดงตลกของจีน โดยส่วนมากจะเป็นการต่อบทกันระหว่างนักแสดง 2 คน และตัวการแสดงจะมีการผสมผสานกันทั้ง การพูด ร้องเพลง การเล่าเรื่องแบบใส่ทำนอง รวมถึงการแสดงล้อเลียน
เรียกได้ว่าผู้แสดงต้องมีทักษะที่สูงพอตัวเลยทีเดียว
ซึ่งแม้ว่า คุณ Jia Ling จะเรียนจบจากสถาบันที่มีชื่อเสียง แต่เธอกลับไม่มีงานแสดงเข้ามาเลย และนั่นก็เป็นเพราะ เธอเป็น “ผู้หญิง”
ระหว่างนั้น คุณ Jia Ling จึงต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นพนักงานพาร์ตไทม์หลาย ๆ อย่าง เช่น คนเขียนบท หรือผู้ช่วยศิลปิน
ซึ่งเธอยังเคยเล่าถึงช่วงชีวิตในตอนนั้นว่า ต้องทำงานหนักมาก และยังต้องรับงานแปลก ๆ เพื่อที่จะสามารถอยู่ในวงการนี้ได้
จนกระทั่งในปี 2005 คุณ Jia Ling ก็ได้สมัครเข้า China Broadcasting Art Troupe และได้เรียนรู้วิชาจาก Feng Gong นักแสดง Crosstalk ที่มีชื่อเสียง
และในที่สุด ความพยายามที่ผ่านมาของเธอก็บังเกิดผล โดยคุณ Jia Ling ได้เดบิวต์ในงานกาลาเทศกาลตรุษจีนของ CCTV หรือ Spring Festival Gala ในปี 2010 ซึ่งถือเป็นรายการโทรทัศน์ ที่มีคนดูมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก
ที่สำคัญการแสดงนี้ของเธอและคู่หู ยังได้รับการโหวตว่าเป็นการแสดง ที่คนชื่นชอบสุดเป็นอันดับ 3 ของงานในคืนนั้นอีกด้วย
แน่นอนว่าหลังจากนั้น ชีวิตการทำงานและชื่อเสียงของคุณ Jia Ling ก็กลายเป็นกราฟขึ้น
ซึ่งก็มีช่วงที่สะดุดบ้าง อย่างในปี 2015 ที่เธอนำเอาเรื่องของมู่หลานมาแสดง โดยวางภาพลักษณ์ให้เป็นคนไร้เดียงสา ที่ถูกหลอกให้สมัครเป็นทหาร จนถูกเรียกร้องให้ออกมาขอโทษ แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังมีฝั่งแฟนคลับที่ออกมาปกป้องเธอด้วย
ต่อมาในปี 2016 เธอก็ได้ก่อตั้งบริษัทของตัวเอง ชื่อ Big Bowl Entertainment และผลงานเรื่องแรกก็คือ Hi, Mom เวอร์ชันที่เป็นรายการโทรทัศน์ แบบ Comedy Sketch หรือการใช้นักแสดงชุดเดิมเปลี่ยนบุคลิกไปเรื่อย ๆ (ถ้าอธิบายง่าย ๆ ก็น่าจะคล้ายรายการตลกของ หม่ำ-เท่ง-โหน่ง ในบ้านเรา)
ก่อนจะนำบทละครนี้ มาปรับให้เป็นในรูปแบบของภาพยนตร์ ที่ออกฉายในปี 2021 ซึ่งคุณ Jia Ling ทั้งเขียนบทเอง แสดงเอง รวมถึงกำกับเอง
จนสร้างปรากฏการณ์ในวงการที่ผู้ชายครองพื้นที่ส่วนใหญ่มาโดยตลอด ขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์ที่กวาดรายได้จากการขายตั๋ว สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศจีน ในปี 2021 และอันดับ 3 จากทุกปีที่เคยมีการบันทึกไว้
ซึ่งชื่อของเธอ ก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่ในประเทศจีน แต่ยังดังไปไกลถึงระดับโลก ด้วยการสร้างสถิติใหม่ ของภาพยนตร์ที่มีรายได้สูงสุด หากนับเฉพาะภาพยนตร์ที่กำกับโดยผู้หญิงคนเดียว
แม้ในวันนั้นเราจะเห็นคุณ Jia Ling เปิดตัวมาอย่างดีในวงการ สร้างชื่อเสียง รวมถึงมีผลงานที่ประสบความสำเร็จ
แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ ทุกอย่างล้วนแลกมาด้วย “ความพยายาม” ทั้งสิ้น
และหนึ่งในเรื่องราวที่พาเธอมาไกลขนาดนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเลย หรือก็คือเรื่องราวความทรงจำระหว่างเธอกับคุณแม่ นั่นเอง..
© 2022 Longtungirl. All rights reserved.