<อัปเดต> YG เซ็นสัญญากับ “ศิลปินเสมือนจริง” คนแรกของค่ายแล้ว
Technology

<อัปเดต> YG เซ็นสัญญากับ “ศิลปินเสมือนจริง” คนแรกของค่ายแล้ว

17 ก.พ. 2022
<อัปเดต> YG เซ็นสัญญากับ “ศิลปินเสมือนจริง” คนแรกของค่ายแล้ว
ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา หลายคนน่าจะรู้จัก Virtual Influencer หรือ AI Influencer กันดีอยู่แล้ว
แต่ถ้าจะให้อธิบายง่าย ๆ AI Influencer ก็คือ การใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกสร้างแครักเตอร์ขึ้นมา ให้มีความเหมือนมนุษย์ หรือทำสิ่งต่าง ๆ ได้เลียนแบบมนุษย์
ซึ่งเราสามารถนำ AI Influencer เหล่านี้มาเป็นพรีเซนเตอร์ เพื่อโปรโมตสินค้า, สื่อสารกับผู้ติดตาม เป็นยูทูบเบอร์หรือเป็นอินฟลูเอนเซอร์ ได้เสมือนมนุษย์ได้นั่นเอง
อย่างในไทย AI Influencer ที่มีชื่อเสียง เช่น ไอ-ไอรีน ที่ได้ถูกดึงไปเป็นหนึ่งใน Brand Ambassador ของ AIS แล้ว
ล่าสุด วงการ AI Influencer ในเกาหลีใต้ก็เหมือนได้ยกระดับไปอีกขั้น
โดยทาง Smilegate บริษัทเกม และผู้สร้าง AI Influencer ประกาศว่า “ฮันยูอา (Han YuA)” แครักเตอร์เสมือนจริงของบริษัท ได้เซ็นสัญญาพิเศษ เพื่อร่วมงานกับ YG KPLUS หน่วยงานภายใต้บริษัท YG Entertainment ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเกาหลีด้วย ที่ดูแลด้านนางแบบ และนักแสดงโดยเฉพาะ
ซึ่งก็เรียกได้ว่า ฮันยูอา ถือเป็นศิลปินเสมือนจริงคนแรกของค่าย YG นั่นเอง
โดยบริษัทบอกว่า ฮันยูอา จะทำงานในหลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็น ด้านการแสดง, ทำคอนเทนต์บน YouTube, การแสดงบนเวที, รับงานโฆษณา รวมถึงจะมีการปล่อยอัลบั้มเพลงชุดแรกในเดือนนี้ด้วย
และเนื่องจาก YG KPLUS อยู่ภายใต้ YG Entertainment จึงมีการคาดการณ์ถึงความเป็นไปได้ว่า อาจจะมีการทำงานร่วมกันระหว่าง ฮันยูอา และศิลปินในค่าย YG ที่มีทั้ง Blackpink, BIGBANG, Winner, iKon, AKMU และ Treasure
โดยความเคลื่อนไหวนี้ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่ง YG Entertainment เพิ่งประกาศร่วมมือกับ Binance ผู้ให้บริการกระดานซื้อขายคริปโทฯ ในการจัดทำโครงการบล็อกเชน และ NFT เพื่อก้าวเข้าสู่โลก Metaverse เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้แฟนเพลง
ดังนั้น ก็เป็นไปได้ว่า การที่ YG KPLUS เซ็นสัญญากับ ฮันยูอา ก็อาจจะเพื่อก้าวเข้าสู่โลก Metaverse ด้วยเช่นกัน
สำหรับ ฮันยูอา เป็นแครักเตอร์เสมือนจริงที่มีการเปิดตัวตั้งแต่ปี 2019 หรือเมื่อ 3 ปีก่อน จากเกม VR ที่ชื่อว่า Focus on You ซึ่งในตอนนั้นยังเป็นเพียงภาพการ์ตูนแอนิเมชันธรรมดา ๆ เท่านั้น
ก่อนที่ต่อมาบริษัทจะร่วมมือกับ Giant Step บริษัทโฆษณาที่สร้างตัวละคร AI ให้กับวง Aespa ของ SM Entertainment ในการพัฒนาฮันยูอาให้เป็น AI Influencer ในรูปแบบ 3 มิติ และเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว
อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการประกาศเซ็นสัญญาร่วมกัน ความคิดเห็นของชาวเกาหลีใต้ก็แยกออกเป็น 2 ฝั่ง ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย
โดยบางคนก็มองว่า เป็นเรื่องแปลก ในขณะที่บางคนก็มองว่า เป็นเรื่องดีต่อบริษัท เพราะ AI ไม่มีวันป่วย และไม่มีปัญหาเรื่องอายุ รวมถึงยังมีค่าจ้างที่ถูกกว่าศิลปินจริง ๆ ด้วย
© 2023 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.