Pat McGrath จากช่างแต่งหน้า สู่ ตัวแม่ในอุตสาหกรรมความงาม
Health & Beauty

Pat McGrath จากช่างแต่งหน้า สู่ ตัวแม่ในอุตสาหกรรมความงาม

3 พ.ค. 2022
Pat McGrath จากช่างแต่งหน้า สู่ ตัวแม่ในอุตสาหกรรมความงาม /โดย ลงทุนเกิร์ล
Pat McGrath คือ เครื่องสำอางแบรนด์หรู ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคุณแม่ ที่ชื่นชอบ และหลงใหลในการแต่งหน้า
ซึ่งผู้ก่อตั้งแบรนด์ อย่างคุณ Pat McGrath ก็ได้ซึมซับสิ่งเหล่านั้น และได้เริ่มต้นอาชีพในฐานะช่างแต่งหน้า
จนโด่งดัง และถูกเรียกว่าเป็น The World’s Most Influential Makeup Artist หรือช่างแต่งหน้าที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก จากนิตยสาร Vogue
อีกทั้งปัจจุบัน แบรนด์เครื่องสำอางของเธอ ยังถูกประเมินว่ามีมูลค่าบริษัทมากกว่า 34,000 ล้านบาท
เรื่องราวของคุณ Pat McGrath น่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
คุณ Pat McGrath เกิดและเติบโตมาในเมืองนอร์ทแฮมป์ตัน ประเทศอังกฤษ โดยใช้ชีวิตอยู่กับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวชาวจาเมกา อย่างคุณ Jean McGrath
ซึ่งการใช้ชีวิตอยู่กับคุณแม่ ทำให้คุณ McGrath มีความสนิทสนม และได้ซึมซับความชอบของคุณแม่มาตั้งแต่ยังเล็ก โดยเฉพาะเรื่องความคิดสร้างสรรค์, แฟชั่น รวมถึงเทคนิคการแต่งหน้า
เนื่องจากคุณแม่ของคุณ McGrath ชื่นชอบการแต่งหน้า แต่ในยุคนั้น ยังไม่ค่อยมีแบรนด์เครื่องสำอาง ที่ทำเฉดสี สำหรับคนผิวสีมากนัก คุณแม่จึงเลือกที่จะผสมสีต่าง ๆ ลงในเครื่องสำอางไว้ใช้เอง เช่น การนำผงโกโก้มาผสมลงไป เพื่อให้ได้สีที่เข้ากับสีผิวจริง
จนในเวลาต่อมา คุณ McGrath ก็เริ่มผสมสีเครื่องสำอางด้วยตัวเอง และเริ่มแต่งหน้าตั้งแต่ยังเด็ก
โดยสไตล์การแต่งหน้าที่คุณ McGrath ชื่นชอบ คือ การแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางที่มีพิกเมนต์สีแน่น ๆ ซึ่งเธอมักจะนำสีต่าง ๆ มาผสมกัน จนกลายเป็นสีใหม่
เรื่องนี้ถือว่า เป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับคนในยุคนั้น
ทำให้คนรอบตัว ต่างพากันมาขอให้เธอ ช่วยแต่งหน้าให้อยู่บ่อยครั้ง
ซึ่งหลังจากที่คุณ McGrath เรียนจบ และได้ย้ายเข้ามาใช้ชีวิตในเมืองลอนดอน
เธอวางแผนเรียนต่อด้านแฟชั่น ทำให้มีโอกาสคบหากับกลุ่มเพื่อน ที่ต่อมาก็เป็นดีไซเนอร์ชื่อดัง รวมถึงยังมักแอบไปร่วมงานแฟชั่นโชว์ต่าง ๆ ที่พาให้เธอได้รู้จักกับคนในวงการมากขึ้น
ต่อมาเธอก็ได้พบกับคุณ Kim Bowen ที่มีอาชีพเป็นสไตลิสต์
โดยคุณ Bowen ประทับใจฝีมือการแต่งหน้าของเธอมาก และบอกว่าเธอมีความสามารถมากกว่าแค่แต่งหน้าให้ตัวเอง
รวมถึงยังชวนคุณ McGrath ไปดูการถ่ายแบบแฟชั่น ทำให้เธอได้เห็นกระบวนการต่าง ๆ จนทำให้ค้นพบว่า ไม่ว่าจะเป็นความงาม แฟชั่น หรือเครื่องสำอาง ก็ล้วนเป็นสิ่งที่น่าหลงใหลสำหรับเธอทั้งสิ้น
หลังจากนั้นคุณ McGrath ก็ได้รับโทรศัพท์จากคุณ Caron Wheeler นักร้องนำของวง Soul II Soul ซึ่งเธอเคยมีโอกาสไปช่วยแต่งหน้า ในฐานะเพื่อน
โดยครั้งนี้คุณ Wheeler ต้องการให้เธอไปช่วยแต่งหน้า สำหรับการทัวร์คอนเสิร์ต ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลา 3 เดือน
แน่นอนว่าคุณ McGrath ตอบตกลง และยอมลาออกจากมหาวิทยาลัยทันที
ซึ่งเมื่อเธอได้สัมผัสกับอาชีพช่างแต่งหน้าอย่างเต็มตัว เธอก็รู้เลยว่า ได้พบกับอาชีพที่รักเข้าแล้ว
และนี่เอง ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้งานอื่น ๆ ตามมา
เริ่มจากการร่วมงานกับคุณ Edward Enninful บรรณาธิการแฟชั่นของนิตยสาร i-D ในขณะนั้น รวมถึงถูกแต่งตั้ง ให้ดำรงตำแหน่งบรรณาธิการความงาม
นอกจากนั้นคุณ​ McGrath ยังได้มีโอกาสร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นหรูหลายแบรนด์ ตั้งแต่ Prada, Miu Miu, Givenchy, Balenciaga, Louis Vuitton, Versace ไปจนถึง Dolce & Gabbana
เรียกได้ว่า คุณ McGrath กลายเป็นคนที่แบรนด์ต่าง ๆ ต้องการตัวมากที่สุดเมื่อมีแฟชั่นโชว์ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เธอก็ได้แต่งหน้าให้กับนางแบบบนรันเวย์มาแล้ว มากกว่า 200,000 คน
นอกจากนี้ เหล่าดาราดังหรือเซเลบริตี อย่างคุณ Oprah Winfrey, คุณ Jennifer Aniston หรือ คุณ Madonna ก็ต่างผ่านฝีมือการแต่งหน้าของเธอมาแล้วเช่นกัน
แล้วอะไรคือจุดเด่นในการแต่งหน้าของคุณ​ McGrath ที่ทำให้เธอมีชื่อเสียงระดับโลก ?
อย่างแรกคือ การใช้นิ้วแต่งหน้า แทนการใช้แปรง
เพราะคุณ​ McGrath บอกว่าความร้อนจากนิ้วมือ ทำให้เครื่องสำอางประเภทเนื้อครีม สามารถเกลี่ยได้ง่าย และให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการใช้แปรง
นอกจากนี้ คุณ​ McGrath ยังบอกอีกว่า นิ้วมือเป็นอุปกรณ์ที่สามารถทำได้หลายหน้าที่ และง่ายที่สุด ทั้งการแต้ม, การเพิ่มเลเยอร์ รวมถึงการทาเครื่องสำอาง
ถัดมาคือ ความคิดสร้างสรรค์
โดยต้องบอกว่า ความคิดสร้างสรรค์ของคุณ McGrath ถือเป็นซิกเนเชอร์หรือท่าไม้ตายของเธอเลยก็ว่าได้
เนื่องจากคุณ McGrath ก็หลงรักในเรื่องแฟชั่น ไม่แพ้การแต่งหน้า
ดังนั้น เธอจึงมักนำไอเดียจากเสื้อผ้าที่เห็น ในคอลเลกชันต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้กับการแต่งหน้าได้อย่างหลากหลาย
นอกจากนี้ คุณ McGrath ยังมักจะนำวัสดุอื่น ๆ อย่าง จิวเวลรี, ขนนก หรือโลหะ มาเป็นตัวช่วยให้การแต่งหน้าของเธอให้ดูโดดเด่น, สดใหม่ และไม่ซ้ำกับใครอีกด้วย
ทั้งหมดที่กล่าวมา อาจบอกได้ว่า ประสบการณ์การแต่งหน้าในวงการแฟชั่น ที่สั่งสมมากว่า 20 ปี ทำให้คุณ McGrath เป็นที่ยอมรับ และสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับเธอ จนถูกขนานนามว่าเป็น “ตัวแม่ของวงการแต่งหน้า”
จนกระทั่งในปี 2015 คุณ McGrath ได้เริ่มเส้นทางใหม่ ในฐานะเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง Pat McGrath Labs ที่ใคร ๆ ต่างพากันแย่งชิงเพื่อเป็นเจ้าของ
เห็นได้ชัด จากการที่แบรนด์ Pat McGrath Labs กลายเป็นแบรนด์ความงาม ที่มียอดขายสูงที่สุดในห้าง Selfridges หลังจากที่เปิดตัวร้าน ในปี 2019
อีกทั้งยังเคยจับมือกับแบรนด์ดังหลายแบรนด์ เช่น ในปี 2020 ที่ร่วมมือกับแบรนด์ Supreme ออกสินค้าคอลเลกชัน Pat McGrath x Supreme ซึ่งหมดภายใน 8.2 วินาทีหลังวางขาย
เรียกได้ว่า Pat McGrath Labs ประสบความสำเร็จอย่างมาก จนในปี 2021 ได้รับการประเมินว่ามีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 34,000 ล้านบาท
โดยความสำเร็จเหล่านี้ เกิดจากการที่คุณ McGrath ชูจุดเด่นของแบรนด์ ด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับพรีเมียม ให้สีสันที่สดและชัดเจน รวมถึงคิดค้นมาสำหรับทุกสีผิว
ซึ่งหลังจากประสบความสำเร็จในหมวดเครื่องสำอางแล้ว
ล่าสุด มีการขยายไลน์สินค้าสู่หมวดผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ในชื่อ Pat McGrath Labs Skincare โดยมีคุณ Naomi Campbell เป็นพรีเซนเตอร์คนแรก
อ่านมาถึงตรงนี้ คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า คุณ McGrath สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง ทั้งในวงการแฟชั่น, วงการความงาม รวมถึงประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นประเทศที่เธอเติบโตมาเช่นกัน
ทำให้ในปี 2014 คุณ McGrath ได้รับมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษ ลำดับชั้น MBE หรือ Member of the Order of the British Empire จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
ไม่เพียงเท่านั้น ในปี 2020 สมเด็จพระราชินีนาถ ยังทรงแต่งตั้งให้เธอเป็น Damehood แสดงถึงการเป็นสตรีอันทรงเกียรติ หรือพูดง่าย ๆ ก็อาจเทียบได้กับตำแหน่งคุณหญิง ในประเทศเรา
ซึ่งคุณ McGrath ถือเป็นช่างแต่งหน้าคนแรก ที่ได้รับมอบตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ด้วย
โดยคุณ McGrath เคยกล่าวเอาไว้ว่า ถ้าคุณแม่ของเธอยังมีชีวิตอยู่ ก็คงจะได้ควบคุมการแต่งหน้าอยู่หลังเวทีแฟชั่นโชว์กับเธอ และคุณแม่จะต้องภาคภูมิใจในตัวเธออย่างแน่นอน..
© 2023 Longtungirl. All rights reserved.