Disney Cruise Line ธุรกิจล่องเรือสำราญ ที่ดีติดอันดับโลก
Business

Disney Cruise Line ธุรกิจล่องเรือสำราญ ที่ดีติดอันดับโลก

12 พ.ค. 2022
Disney Cruise Line ธุรกิจล่องเรือสำราญ ที่ดีติดอันดับโลก /โดย ลงทุนเกิร์ล
รู้หรือไม่ว่า Disney ไม่ได้มีเพียงแค่บริษัทผลิตแอนิเมชันและภาพยนตร์, สตรีมมิง Disney+ Hotstar หรือสวนสนุก Disney เพียงเท่านั้น
แต่ยังมีอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ นั่นคือ Disney Cruise Line ธุรกิจล่องเรือสำราญ ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดมุ่งหมายสำหรับวันพักผ่อนของนักท่องเที่ยวหลายคน
โดย Disney Cruise Line ที่พูดถึงนี้ ได้รับการการันตี ว่าเป็นเรือสำราญที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัว จากการจัดอันดับเรือสำราญทั่วโลกของ U.S. News
เรื่องราวของ Disney Cruise Line ธุรกิจล่องเรือสำราญของ Disney มีความน่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
ย้อนกลับไปในปี 1844 ธุรกิจเรือสำราญเกิดขึ้นจากบริษัท Peninsular & Oriental Steam Navigation Company (P&O) บริษัทขนส่งสินค้าทางเรือ ระหว่างประเทศอังกฤษ, สเปน และโปรตุเกส
ด้วยความที่บริษัทนี้ ต้องการใช้พื้นที่บนเรือให้คุ้มค่ามากที่สุด จึงปรับพื้นที่บางส่วนให้เป็นที่พัก เพื่อพาผู้โดยสารเดินทางท่องเที่ยวไปด้วย
ทำให้หลังจากนั้นมา ธุรกิจเรือสำราญค่อย ๆ ขยายวงกว้างขึ้น และกลายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจทางเลือกของกลุ่มการท่องเที่ยว
จนกระทั่งในปี 1998 อาณาจักร Walt Disney ก็เริ่มต้นธุรกิจล่องเรือสำราญของตัวเอง ในชื่อ Disney Cruise Line
โดยบริษัทมีเป้าหมายให้ Disney Cruise Line เป็นธุรกิจซึ่งตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าครอบครัว ที่ต้องการพักผ่อนในบรรยากาศบนเรือ และได้ท่องเที่ยวหลาย ๆ แห่งในเวลาเดียวกัน
ในตอนแรก Disney Cruise Line เริ่มต้นธุรกิจด้วยเรือสำราญลำแรก ที่ชื่อว่า Disney Magic ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำให้มีการเพิ่มจำนวนเรืออย่างต่อเนื่อง
จนปัจจุบัน Disney Cruise Line มีเรือสำราญทั้งหมด 5 ลำ ในชื่อ Disney Magic, Disney Wonder, Disney Dream, Disney Fantasy และ Disney Wish ซึ่งเป็นเรือลำใหม่ล่าสุด
แน่นอนว่า เรือแต่ละลำจะมีธีมที่แตกต่างกันไป ทั้งการตกแต่งภายใน, ธีมของห้องอาหาร, พื้นที่กิจกรรมสำหรับคนแต่ละกลุ่ม ไปจนถึงการแสดงโชว์ของเหล่าตัวละคร Disney บนเรือสำราญ
ส่วนเส้นทางเดินเรือ ก็จะเน้นไปที่จุดท่องเที่ยวชื่อดัง ทางฝั่งคาบสมุทรหรือหมู่เกาะต่าง ๆ อย่าง เส้นทางบาฮามาส, เส้นทางเมืองชายฝั่งแถบยุโรป, เส้นทางอะแลสกา หรือเส้นทางแคริบเบียน ที่เป็นเหมือนสวรรค์ของนักท่องเที่ยวหลายคน
โดยระหว่างทาง เรือสำราญก็จะแวะจอดตามประเทศต่าง ๆ เพื่อให้ผู้โดยสารได้ชมทิวทัศน์ที่สวยงามของแต่ละสถานที่
นอกจากนี้ ท่าเรือของแต่ละทริป ก็จะแตกต่างกันออกไป โดยท่าเรือส่วนใหญ่จะอยู่ทางฝั่งทวีปอเมริกา และทวีปยุโรป เช่น นิวยอร์ก, ฟลอริดา, บาร์เซโลนา หรือโคเปนเฮเกน
ซึ่งความพิเศษของ Disney Cruise Line ยังไม่หมดเพียงเท่านี้
เพราะระหว่างเส้นทางแคริบเบียนและบาฮามาส จะมีจุดจอดที่ Castaway Cay เกาะที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะบาฮามาส
โดยทางบริษัทได้ทำสัญญาเช่ากับรัฐบาลบาฮามาส ให้เป็นเกาะส่วนตัว ในระยะเวลา 99 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 1996 หลังจากที่ชายหาดแห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นฉากในภาพยนตร์ของ Disney เรื่อง Splash ในปี 1984
รวมถึงได้ใช้เวลากว่า 18 เดือน และทุ่มเงินเพื่อปรับปรุงไปกว่า 865 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเกาะแห่งนี้ให้เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยว
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากรู้ว่า การล่องเรือสำราญของ Disney Cruise Line มีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร ?
คำตอบคือ Disney Cruise Line แต่ละทริปจะมีราคาที่แตกต่างกัน โดยเริ่มต้นที่ราว ๆ 38,000-100,000 บาทต่อคน ขึ้นอยู่กับเส้นทาง, จำนวนวันที่ล่องเรือ และประเภทของห้องพัก
โดยค่าใช้จ่ายดังกล่าว จะรวมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ให้ทั้งหมด ตั้งแต่ห้องพัก, อาหาร, ของทานเล่น และน้ำดื่มเสิร์ฟตลอดวัน, การแสดงโชว์จากเหล่าแครักเตอร์, พื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ บนเรือ ไปจนถึงบริกรส่วนตัว ที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง
นอกจากนี้ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่เพิ่มขึ้นมาเพื่อเอาใจสาว ๆ อย่าง สปา, ร้านทำผม และร้านทำเล็บอีกด้วย
ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆ ที่กล่าวไป บ่งบอกว่า Disney Cruise Line ไม่ใช่เรือสำราญที่ทำขึ้นมาเพื่อเด็กเท่านั้น แต่เป็นเรือสำหรับทุกคนในครอบครัว ให้ได้เลือกใช้เวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ตัวเองสนใจ
อีกทั้งผู้โดยสารที่เดินทางไปกับ Disney Cruise Line ทุกคน จะได้ใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม พร้อมกับได้สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษ ที่หาที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน
แล้วที่ผ่านมารายได้ของ Disney Cruise Line เป็นอย่างไร ?
โดยปกติแล้วธุรกิจเรือสำราญของ Disney จะรวมอยู่ในกลุ่มสวนสนุก, กิจกรรมสร้างประสบการณ์ และสินค้า
ปี 2019 รายได้ 906,861 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงาน 233,691 ล้านบาท
ปี 2020 รายได้ 589,174 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงาน 15,734 ล้านบาท
ปี 2021 รายได้ 572,368 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงาน 16,287 ล้านบาท
ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ปี 2020 ถึงปี 2021 รายได้ลดลงไปเกือบครึ่งหนึ่ง จากปี 2019 ก็เนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ทำให้เกิดการล็อกดาวน์ การจำกัดการเดินทาง รวมถึงมาตรการเว้นระยะห่าง เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค
อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ความเข้มงวดของมาตรการต่าง ๆ เริ่มผ่อนคลาย รวมถึงคนจำนวนมากได้รับวัคซีนครบแล้ว ธุรกิจในส่วนนี้ของ Disney จึงพลิกฟื้นกลับมาอีกครั้ง
โดยผลประกอบการในไตรมาสแรก ของรอบปี 2022
ซึ่งตรงกับเดือนตุลาคม-ธันวาคม ปี 2021
รายได้ของกลุ่มธุรกิจ 250,151 ล้านบาท
เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 102%
กำไรจากการดำเนินงาน 84,721 ล้านบาท
พลิกกลับมาเป็นกำไร หลังจากที่ปีก่อนได้ขาดทุนถึง 4,115 ล้านบาท
ซึ่งจากการเติบโตนี้ ก็น่าจะชี้ให้เห็นว่า
แม้ว่าโลกออนไลน์จะเสมือนจริงแค่ไหน
แต่สุดท้ายแล้ว มนุษย์เราก็ยังคง
โหยหาประสบการณ์ในชีวิตจริงอยู่ดี..
© 2022 Longtungirl. All rights reserved.