
Business
วิธีบริหารธุรกิจ คุณแวว-วาศิณี ผู้ก่อตั้ง White Story ร้าน Grab & Go ขวัญใจคนกรุงฯ | SHE.E.O
29 ต.ค. 2025
วิธีบริหารธุรกิจ คุณแวว-วาศิณี ผู้ก่อตั้ง White Story ร้าน Grab & Go ขวัญใจคนกรุงฯ | SHE.E.O โดย ลงทุนเกิร์ล
เชื่อว่าหลายคนที่เดินห้างบ่อย ๆ โดยเฉพาะคนที่ทำงานในห้าง คงต้องเคยแวะเข้าไปดูขนมปังและข้าวกล่องของ White Story
ร้าน Grab & Go ที่ขึ้นชื่อว่าขายอาหารหลากหลาย ทั้งเมนูอาหารคาว ขนมปัง ขนมไทย ไปจนถึงเครื่องดื่ม แถมยังมีสาขากว่า 100 แห่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล
โดย White Story เริ่มต้นจากแพสชันของคุณแวว-วาศิณี สุรชาติชัยฤทธิ์ ที่มีต่อการทำอาหารและขนม จึงลาออกจากงานประจำมาเปิดร้านคาเฟเล็ก ๆ ขายเค้กและกาแฟ
จนเมื่อพบว่าลูกค้าอยากทานอาหารเช้าและอาหารจานเดียว จึงปรับจากคาเฟให้กลายเป็นร้านที่มีอาหารด้วยเพื่อตอบโจทย์ชีวิตประจำวัน
แต่จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ก็เกิดขึ้น เมื่อคุณแววตัดสินใจเอา White Story ไปเปิดใน Community Mall อย่าง The Walk ราชพฤกษ์หลังน้ำท่วมกรุงเทพฯ
และขยายสาขา เข้าสู่ห้างใจกลางเมือง คุณแววก็สังเกตเห็นว่าคนในเมืองใช้ชีวิตเร่งรีบ จึงพัฒนาโมเดลอาหารข้าวกล่องแบบ Grab & Go ก่อนจะเริ่มปรับใช้กับสาขาอื่น ๆ เช่นกัน
จากนั้นมาก็กลายเป็นว่าถ้าพูดถึงร้าน White Story คนก็จะนึกถึงภาพของข้าวกล่องคุณภาพดี ในราคาที่เข้าถึงง่าย
ซึ่งคุณแววก็เล่าว่า White Story ใช้เครื่องมือ BOM (Bill of Materials) ในการกำหนดต้นทุนวัตถุดิบที่ใช้ในสินค้าแต่ละหน่วย
หากคำนวณต้นทุนแล้วทำให้ราคาขายเกินกว่าที่ลูกค้าจะรับได้ วิธีแก้ของแบรนด์คือการปรับขนาดสินค้าให้เล็กลง เพื่อลดต้นทุนต่อหน่วย แทนที่จะยอมลดเกรดวัตถุดิบ
ทำให้ลูกค้ายังได้ทานอาหารคุณภาพสูงในราคาที่จ่ายไหว และเมนูที่ White Story มักจะไม่ซ้ำบ่อย เพราะคุณแววใช้ข้อมูล POS (Point of Sale System)
ควบคู่กับการลงพื้นที่หน้าร้านจริงเพื่อสังเกตความต้องการของลูกค้า ทำให้สามารถหมุนเวียนเมนูอาหารตามเทรนด์ ไม่ให้คนเบื่อเมนูซ้ำ ๆ
ส่วนอีกเรื่องที่หลายคนจดจำ White Story ได้ คือโปรโมชัน 2 กล่อง 100 บาทในช่วงค่ำ ซึ่งนี่ก็เป็นวิธีในการจัดการ Food Waste ของ White Story และรักษาต้นทุนไม่ให้สูญหาย
แต่ผลลัพธ์ที่สำคัญกว่าคือ ลูกค้าจะเล็งเห็นว่า White Story มีการเคลียร์อาหารทุกวัน ซึ่งก็หมายความว่าร้านทำสดใหม่วันต่อวัน และไม่สต๊อกค้าง
โปรโมชันนี้จึงไม่เพียงแค่ช่วยเรื่องการเงินและการจัดการของเสีย แต่ยังเป็นการตลาดที่ช่วยตอกย้ำคุณค่าของแบรนด์ในสายตาของผู้บริโภคด้วย
และนี่คือผลประกอบการของ บริษัท โซดา น้ำชา จำกัด เจ้าของร้าน White Story
ปี 2565 รายได้ 166 ล้านบาท กำไร 3 ล้านบาท
ปี 2566 รายได้ 395 ล้านบาท กำไร 49 ล้านบาท
ปี 2567 รายได้ 599 ล้านบาท กำไร 68 ล้านบาท
เรื่องราวของ White Story นับว่าเป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่แสดงให้เห็นว่าแพสชันเป็นจุดเริ่มต้นของผู้ประกอบการ
แต่กลยุทธ์การลงมือทำที่ชาญฉลาด คือกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ สำหรับ White Story คือการปรับเปลี่ยนตัวเองให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ
ทำให้จากร้านคาเฟเล็ก ๆ ที่เกิดจากความชอบ สู่การเป็นอาณาจักร Grab & Go ที่มีรายได้เกือบ 600 ล้านบาทในวันนี้..
Reference :
- งานลงทุนแมน SUMMIT 2025