รำลึก Christo ศิลปินผู้ “ห่อ” ประตูชัยฝรั่งเศส สถาปัตยกรรม 200 ปี
Inspiration

รำลึก Christo ศิลปินผู้ “ห่อ” ประตูชัยฝรั่งเศส สถาปัตยกรรม 200 ปี

18 ก.ย. 2021
รำลึก Christo ศิลปินผู้ “ห่อ” ประตูชัยฝรั่งเศส สถาปัตยกรรม 200 ปี /โดย ลงทุนเกิร์ล
เมื่อไม่กี่วันมานี้ ประชาชนที่สัญจรในกรุงปารีส คงจะมีโอกาสได้ชม ผลงานศิลปะการห่อ “Arc de Triomphe” หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อ “ประตูชัยฝรั่งเศส” สถาปัตยกรรมที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี
ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้ห่อหุ้ม ก็คือ ผ้าสังเคราะห์รีไซเคิลสีเงิน ที่มีความยาว 25,000 ตารางเมตร และผ้าสีแดงอีกกว่า 3,000 เมตร โดยอาศัยความร่วมมือจากกว่า 1,000 ชีวิต
ที่น่าสนใจคือ ต้นทุนในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นนี้ขึ้นมา สูงถึงเกือบ 550 ล้านบาท..
แล้วใครเป็นเจ้าของผลงานชิ้นนี้ ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
หากใครไม่รู้จักศิลปะการห่อหุ้มมาก่อน แล้วผ่านมาเห็น ก็คงจะนึกว่าสถาปัตยกรรมเหล่านี้กำลังถูกซ่อมบำรุงอยู่อย่างแน่นอน
แต่จริง ๆ แล้ว กระบวนการสร้างผลงาน การห่อสิ่งก่อสร้างขนาดมหึมา ที่มีความสูงกว่า 50 เมตร ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องใช้ทั้งระยะเวลาการออกแบบและการวางแผน นานหลายปี..
ซึ่งเจ้าของผลงานศิลปะชิ้นนี้ ก็คือ คุณคริสโต วลาดิมีรอฟ จาวาเชฟ (Christo Vladimirov Javacheff) หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “คริสโต” ศิลปินชาวบัลแกเรีย และภรรยาของเขา คุณฌานน์-โคล้ด เดอนา เด กีบง (Jeanne-Claude Denat de Guillebon)
ซึ่งทั้งคู่ได้ออกเดินทางรอบโลกเพื่อสร้างโครงการศิลปะในชื่อ “Land Art” หรือ การห่อหุ้มสถาปัตยกรรมมหึมา ที่เป็นไอคอนิกสำคัญ ๆ ของโลก เป็นระยะเวลากว่า 61 ปี
โดยในตอนแรกพวกเขาเริ่มต้นจากผลงานชิ้นเล็ก ๆ อย่างเช่น ถนน, รถยนต์ หรือต้นไม้ ก่อนจะค่อย ๆ ขยายสู่สถาปัตยกรรมชิ้นใหญ่ ๆ อย่าง หุบเขา, สะพาน, อาคารรัฐสภา ไปจนถึงสถาปัตยกรรมประวัติศาสตร์แห่งชาติ
ซึ่งประตูชัยฝรั่งเศส ถือเป็นผลงานการห่อหุ้มชิ้นที่ 2 ที่คุณคริสโตห่อหุ้มในประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากในปี 1975 เขาเคยห่อ สะพานเก่าแก่ “ปงต์เนิฟ” ด้วยผ้าใยสังเคราะห์สีครีม มาก่อนแล้ว
ปัจจุบันคุณคริสโตห่อหุ้มสถาปัตยกรรมใหญ่ ๆ ไปแล้วถึง 11 แห่ง ที่ยังไม่รวมการห่อผลงานเล็ก ๆ อีกหลายชิ้นงาน
มาดูตัวอย่างศิลปะการห่อหุ้มบางชิ้นงาน ที่ถือว่าเป็นผลงานชิ้นเอกของสามีภรรยาคู่นี้กันค่ะ
ผลงานชิ้นแรกของ “Wrapped Coast” หรือการห่อหุ้มพื้นที่ชายหาด ในเกาะลิตเติลเบย์ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยเริ่มต้นในปี 1968 และได้แสดงโชว์ในปีถัดมา
และในปี 1995 “Wrapped Reichstag” ผลงานการห่อหุ้ม “รัฐสภาเยอรมนี” ในกรุงเบอร์ลิน ที่สร้างตั้งแต่สมัยจักรวรรดิเยอรมันในปี 1894 ซึ่งปัจจุบันมีอายุมากกว่า 100 ปีแล้ว
โดยผลงานชิ้นนี้คุณคริสโต ได้ยื่นเรื่องขออนุมัติจากรัฐบาลเยอรมนีนานกว่า 23 ปี เพื่อที่จะห่อหุ้มสถาปัตยกรรมนี้ทั้งตึก โดยวางโครงการตั้งแต่ปี 1972 และแสดงโชว์เพียง 14 วันเท่านั้น
หลังจากนั้นในปี 2016 ที่ทะเลสาบ Lake Iseo ในประเทศอิตาลี ที่คุณคริสโตเนรมิตทางเดินความยาวกว่า 3 กิโลเมตรกลางทะเลสาบขึ้นมา จากการห่อทุ่นลอยน้ำจำนวน 222,000 ชิ้น ด้วยผ้าสีเหลืองที่มีความยาว 100,000 ตารางเมตร โดยใช้เวลานานกว่า 3 ปีในการวางแผนโครงการ
ที่น่าสนใจคือ ผ้าทุกผืนที่ใช้ในการห่อยังเป็นผ้ารีไซเคิล ซึ่งหลังจากจบการแสดงโชว์ ก็จะนำกลับไปรีไซเคิลตามเดิม
แต่น่าเสียดายที่ในอนาคต เราอาจจะไม่ได้เห็นผลงานศิลปะการห่อหุ้มอีกต่อไปแล้ว
และผลงานการห่อหุ้มประตูชัยฝรั่งเศส ก็คงจะเป็นงานศิลปะชิ้นสุดท้ายของคุณคริสโต เนื่องจากเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2020 ปีที่ผ่านมา คุณคริสโตได้จากโลกนี้ไปด้วยวัย 84 ปี
ซึ่งตอนแรกผลงานชิ้นนี้ วางแผนจะห่อในปี 2020 แต่เนื่องจากเหตุการณ์โรคระบาด ทำให้การแสดงผลงานชิ้นนี้ต้องชะลอตัวไป จนได้รับการสานต่อจากภรรยา จนสามารถเปิดแสดงได้ ในปี 2021
ดังนั้นการห่อประตูชัยฝรั่งเศสในครั้งนี้ จึงอาจเรียกได้ว่า เป็นการแสดงถึงการรำลึกถึงคุณคริสโต ศิลปินระดับโลกผู้จากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ แต่ผลงานยังคงตราตรึงอยู่นิรันดร์
หากใครมีโอกาสผ่านไปแถวนั้น ลองแวะไปดูกันได้นะคะ ผลงานชิ้นนี้จะจัดแสดงโชว์ตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน - 3 ตุลาคม หรือเพียง 16 วันเท่านั้น
© 2024 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.