รู้จัก ดิไซเนอร์ที่ Nike ส่งไปเปลี่ยนใจ ไมเคิล จอร์แดน ให้ต่อสัญญา
Business

รู้จัก ดิไซเนอร์ที่ Nike ส่งไปเปลี่ยนใจ ไมเคิล จอร์แดน ให้ต่อสัญญา

27 ม.ค. 2023
รู้จัก ดิไซเนอร์ที่ Nike ส่งไปเปลี่ยนใจ ไมเคิล จอร์แดน ให้ต่อสัญญา /โดย ลงทุนเกิร์ล
รู้ไหมว่า ในช่วงปี 1987 คุณไมเคิล จอร์แดน นักบาสเกตบอลตำนาน NBA เกือบตัดสินใจไม่ไปต่อกับ Nike แล้ว
ซึ่งในตอนนั้น Nike จึงต้องงัดทุกวิถีทาง เพื่อฉุดรั้งให้คุณไมเคิล จอร์แดน เซ็นสัญญาอยู่ต่อ และสุดท้าย ก็ได้ดิไซเนอร์ม้าขาว ที่ชื่อ “คุณทิงเกอร์ ฮาตฟิลด์” มาช่วยเอาไว้ได้สำเร็จ
แล้วเรื่องนี้น่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง..
แม้ว่าคุณฮาตฟิลด์ จะกลายเป็นที่จดจำในฐานะดิไซเนอร์ ของ Nike แต่จริง ๆ แล้วเขาเริ่มเข้ามาทำงานในฐานะสถาปนิก ที่รับออกแบบภายใน
อย่างไรก็ตาม ด้วยฝีมือการออกแบบที่ไม่ธรรมดา คุณฮาตฟิลด์ ก็ได้ถูกทาบทาม ให้เข้ามาร่วมออกแบบรองเท้าของ Nike ตั้งแต่ในปี 1985
โดยผลงานชิ้นแรก ที่เป็นใบเบิกทางสร้างชื่อให้เขา ก็คือ “Air Max 1” ซึ่งเป็นสนีกเกอร์ Nike รุ่นแรก ที่ปฏิวัติวงการการออกแบบรองเท้าวิ่งในยุคนั้น
ซึ่งมีการนำนวัตกรรม Air Sole Unit ซึ่งเป็นนวัตกรรมพื้นรองเท้าของทาง Nike ที่รองรับแรงกระแทก ด้วยกระเปาะอากาศ มาใช้
ในเวลาต่อมา ก็ได้กลายมาเป็นต้นแบบให้กับรองเท้าซีรีส์ Air Max รุ่นอื่น จนถึงปัจจุบันโมเดลนี้ก็ยังคงเป็นตำนานไอคอนิกของ Nike อีกด้วย
นอกจากนี้ ในปีถัด ๆ มา คุณฮาตฟิลด์ ก็เริ่มรังสรรค์ผลงานให้กับ Nike มากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น
การออกแบบ Air Trainer 1 หรือรองเท้าอเนกประสงค์คู่แรกของ Nike ที่สามารถใส่ออกกำลังกายได้หลายรูปแบบ
ฉีกกรอบเดิม ๆ ของผู้คนส่วนใหญ่ในสมัยนั้น ที่ต้องคอยแบกกระเป๋า ที่เต็มไปด้วยรองเท้าหลายคู่ เพื่อไปออกกำลังกายที่ยิม
ด้วยผลงานที่โดดเด่นของคุณฮาตฟิลด์ ก็เริ่มทำให้เขามีชื่อเสียงมากขึ้นในแวดวงรองเท้ากีฬา
อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันนี้ ทาง Nike เองก็มีปัญหาใหญ่เข้ามาพร้อมกันถึง 2 เรื่อง
นั่นคือ คุณไมเคิล จอร์แดน ใกล้จะหมดสัญญากับทาง Nike และมีทีท่าว่าอาจจะไม่ต่อสัญญา
และอีกปัญหาคือ คุณปีเตอร์ มัวร์ ดิไซเนอร์ผู้ดูแลโปรเจกต์แบรนด์ Air Jordan และคุณร็อบ ชตรัสเซอร์ หัวหอกฝ่ายการตลาดของ Nike กำลังจับมือกันโบกมือลาแบรนด์ เพื่อไปตั้งธุรกิจใหม่ที่ชื่อ Sport Inc.
เรื่องนี้ทำให้ฝั่ง Nike นั่งไม่ติด เพราะกลัวว่าคุณจอร์แดนจะถูกคู่แข่งแย่งตัวไป
พอเป็นแบบนี้คุณฟิล ไนต์ ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Nike จึงได้เรียกตัวคุณฮาตฟิลด์ ให้มาช่วยออกแบบรองเท้า Air Jordan 3 ให้ถูกใจคุณจอร์แดน ให้มากที่สุด
เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของคุณจอร์แดนที่มีต่อ Nike กลับมา และเซ็นสัญญาอยู่กับ Nike ต่อไป..
จริง ๆ ต้องบอกก่อนว่า หนึ่งในเหตุผลที่คุณจอร์แดนมีแนวโน้มที่จะไม่ต่อสัญญา
ก็เพราะว่า ในทุกการออกแบบรองเท้าซีรีส์ Air Jordan นั้น เสียงของเขามักไม่ค่อยถูกรับฟัง ในการออกแบบรองเท้า ทั้งที่ตัวเขาเองก็เป็นผู้สวมใส่ ซึ่งสามารถเข้าใจผลิตภัณฑ์ได้ดีที่สุด
แต่สำหรับวิธีของคุณฮาตฟิลด์ กลับแตกต่างออกไป
เพราะเขาเข้าไปพูดคุย และรับฟังความต้องการที่แท้จริงของคุณจอร์แดน รวมถึงข้อเสนอแนะต่าง ๆ เพื่อนำมาปรับใช้กับการออกแบบรองเท้า Air Jordan 3 ด้วย
แน่นอนว่าคุณฮาตฟิลด์ ต้องแบกรับความกดดันในการออกแบบครั้งนั้น
แต่เขาก็สามารถรังสรรค์รองเท้า Air Jordan 3 ออกมาในเวอร์ชันที่ถูกใจคุณจอร์แดนได้ในท้ายที่สุด
ทั้งการปรับรูปทรงของรองเท้า ให้เป็นแบบ Mid-Cut หรือรองเท้าที่มีความสูงของส้นรองเท้าเพียงครึ่งข้อ เหมาะกับผู้ใช้งานที่ต้องอาศัยความเร็ว หรือมีการกระโดดที่สูง
และยังนำ Air Sole Unit มาใส่ในส่วนของส้นรองเท้า พร้อมกับใส่ลูกเล่นลายพิมพ์ผิวหนังช้าง อันเป็นซิกเนเชอร์ของ Air Jordan 3 เพื่อสร้างความแปลกใหม่ ให้แตกต่างไปจากรุ่นก่อน ๆ
ที่สำคัญมีการเปลี่ยนโลโกจาก “Swoosh” ที่มีลักษณะคล้ายเครื่องหมายติ๊ก​​ถูก มาเป็นโลโก “Jumpman” หรือก็คือ รูปคนกำลังกระโดดชู้ตบาส เพื่อทำให้รองเท้าคู่นี้ แสดงถึงความเป็นตัวตนของคุณจอร์แดนให้ได้มากที่สุด
ซึ่งทั้งหมดที่คุณฮาตฟิลด์ ได้ออกแบบ ก็โดนใจคุณจอร์แดนไปเต็ม ๆ ทั้งยังทำให้เห็นว่า เสียงของเขานั้นมีความหมาย
ท้ายที่สุดคุณจอร์แดน จึงเลือกไปต่อกับ Nike
หลังจากนั้น รองเท้า Air Jordan 3 ก็สร้างยอดขายให้กับ Nike แบบถล่มทลาย พร้อมกับกลายเป็นรองเท้าที่สร้างจุดเริ่มต้นความเป็นตำนานที่ไม่เสื่อมคลายให้กับแบรนด์
ส่วนคุณฮาตฟิลด์ ก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นหัวเรือคนใหม่ของการออกแบบไลน์รองเท้าสนีกเกอร์ Air Jordan ในตำนานรุ่นต่อ ๆ ไป เช่น Air Jordan IV, Air Jordan XV, Air Jordan XX, Air Jordan XXIII
ซึ่งในทุกรุ่นก็ยังคงมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และแตกต่างกันออกไป ตามแรงบันดาลใจในการออกแบบ ที่ไม่หยุดนิ่งของคุณฮาตฟิลด์
มาจนถึงวันนี้คุณฮาตฟิลด์ ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในดิไซเนอร์ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในวงการสนีกเกอร์ และปัจจุบัน เขาก็ได้ขึ้นตำแหน่งรองประธานฝ่ายการออกแบบ และโครงการพิเศษต่าง ๆ ให้กับทาง Nike
มากไปกว่านั้น ในปี 2019 Nike ยังได้นำชื่อของคุณฮาตฟิลด์ มาตั้งเป็นชื่อรุ่น “Nike React 2019 Tinker Hatfield” เพื่อเป็นการยกย่องในสิ่งที่เขาได้รังสรรค์ให้กับแบรนด์
ในขณะที่คุณจอร์แดน แม้ปัจจุบันจะไม่ได้เล่นบาสเกตบอลแล้ว แต่ด้วยชื่อเสียงและตำนาน ที่เขาได้สร้างเอาไว้มากมาย ก็ยังคงทำให้สินค้าที่มีชื่อของเขา ขายได้อยู่เสมอ
ที่สำคัญตลอดเส้นทางแห่งตำนานกว่า 10 ปี ระหว่างคุณ ฮาตฟิลด์ และคุณจอร์แดน ทั้งคู่ต่างก็ได้กลายมาเป็นเพื่อนคู่คิด ทั้งในชีวิตการทำงานและชีวิตจริง
ซึ่งคุณฮาตฟิลด์ ยังทิ้งท้ายไว้ว่า
เขาโชคดีมากที่ได้มาร่วมงานกับคุณจอร์แดน มันเหมือนการอยู่ในจังหวะที่ถูกที่ถูกเวลา และเขาก็พยายามใช้ “ประโยชน์” จาก “โอกาส” ที่ได้รับนี้ให้ดีที่สุด
เพราะในบางครั้ง “เวลา” กับ “โอกาส” คือ สองสิ่งที่ไม่เคยรอใคร ถ้ามันมาแล้วไม่รีบคว้าไว้ ก็จะเป็นการยากที่จะได้พบกับมันอีกครั้ง..
-------------------------------------------------------
(ad)กลุ่มบริษัทธนจิรากรุ๊ป เดินหน้าขยายธุรกิจหาญ เวลเนสแอนด์ฮอสพิทอลลิตี้ (HARNN Wellness & Hospitality) ครอบคลุมทั้งเวลเนสและสปาภายในประเทศและต่างประเทศในระดับ Regional สร้างให้แบรนด์ไทยเป็นที่รู้จักและสร้างความภูมิใจในระดับสากลรวมกว่า 16 สาขาทั่วภูมิภาค
https://www.facebook.com/TANACHIRA-GROUP-174055739828807/
#TANACHIRA #HARNN #SCapebyHARNN
-------------------------------------------------------
© 2023 Longtungirl. All rights reserved. Privacy Policy.