รู้จัก Giambattista Valli แบรนด์ชุดที่ลิซ่า BLACKPINK ใส่ในเอ็มวีโซโล่
Fashion

รู้จัก Giambattista Valli แบรนด์ชุดที่ลิซ่า BLACKPINK ใส่ในเอ็มวีโซโล่

9 ก.ย. 2021
รู้จัก Giambattista Valli แบรนด์ชุดที่ลิซ่า BLACKPINK ใส่ในเอ็มวีโซโล่ /โดย ลงทุนเกิร์ล
หากใครเป็นแฟนคลับ BLACKPINK โดยเฉพาะคนที่มีเมนเป็นสาวน้อยอย่างลิซ่า
คงจะได้เห็นตัวอย่างเพลงโซโล่ของลิซ่ากันมาบ้างแล้ว ด้วยชุดสีดำสุดอลังการ
ซึ่งชุดที่ใส่ในตัวอย่างครั้งนี้ก็เป็นผลงานของ Giambattista Valli ดีไซเนอร์ชาวอิตาลี ที่เคยตัดชุดให้กับเหล่าเซเลบริตีคนดัง นักแสดง นางแบบ และราชวงศ์มากมาย เช่น Queen Rania of Jordan, Princess Clotilde Courau
โดยในวันนี้ลงทุนเกิร์ลได้หยิบเรื่องราวของผู้ก่อตั้งแบรนด์ Giambattista Valli ซึ่งมีประสบการณ์การออกแบบ ที่เรียกว่าเป็นหนึ่งในตำนานแบรนด์แฟชั่นชั้นสูง ที่อยู่ในบ้านโอตกูตูร์อย่างเป็นทางการอีกด้วย
เรื่องราวของ Giambattista Valli เป็นอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
คุณ Giambattista Valli หรือหลายคนก็เรียกเขาสั้น ๆ ว่าคุณ Giamba Valli เกิดและเติบโตที่โรม ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นดินแดนแห่งศิลปะ และประวัติศาสตร์ ทำให้เขาได้รับอิทธิพลจากเมืองที่อยู่อาศัยจนตัดสินใจเข้าเรียนในด้านศิลปะ
นอกจากนี้เขายังได้รับแรงบันดาลใจด้านแฟชั่นจากผลงานของ Yves Saint Laurent จนเป็นแรงผลักดันให้เขาเริ่มสนใจในแฟชั่นและตัดสินใจเรียนในโรงเรียนแฟชั่น Istituto Europeo del Design of Rome ในปี 1986
ต่อมาในปี 1987 เขาก็เริ่มหลักสูตรพื้นฐาน ด้านภาพประกอบที่ Central St. Martin ในประเทศอังกฤษ
หลังจากที่คุณ Giamba Valli เรียนจบ เขาก็ได้ทำงานในสตูดิโอของคุณ Roberto Capucci ซึ่งเป็นดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียงของอิตาลี เจ้าของแบรนด์ Capucci
และจากการทำงานในครั้งนี้ ก็ยิ่งทำให้คุณ Giamba Valli ได้รู้จักกับงานเสื้อผ้าสไตล์โอตกูตูร์มากขึ้น
หลังจากการทำงานกับ Capucci ได้ 2 ปี คุณ Giamba Valli ก็ได้ถูกครอบครัว Fendi ติดต่อให้มาเป็นดีไซเนอร์ในคอลเลกชัน Fendissime ซึ่งเป็นคอลเลกชันใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในตอนนั้น
และต่อมาก็ได้มาร่วมงานกับแบรนด์ Krizia ของคุณ Mariuccia Mandelli ที่มิลาน
ยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะหลังจากการทำงานให้กับ Krizia เป็นเวลา 2 ปี เขาก็ได้เดินทางมาสู่ปารีส ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขาใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก และก็มีโอกาสได้ร่วมงานกับดีไซเนอร์ชื่อดังอีกครั้ง
โดยครั้งนี้ได้ร่วมงานกับคุณ Emanuel Ungaro ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส ทำให้คุณ Giamba Valli มีโอกาสแสดงฝีมือและได้ใช้ความเชี่ยวชาญด้านการทำเสื้อผ้าแบบ Ready to Wear ผสานเขากับความเป็นโอตกูตูร์ ด้วยการเป็นหัวหน้าในการออกแบบให้กับสตูดิโอของคุณ Emanuel Ungaro เป็นเวลา 4 ปี
จนถูกแต่งตั้งให้เป็น Creative Director ของการทำเสื้อผ้าแบบ Ready to Wear ให้กับ Ungaro Fever หนึ่งในคอลเลกชันจากห้องเสื้อของคุณ Emanuel Ungaro
หลังจากผ่านการทำงานเป็นดีไซเนอร์ให้กับเหล่าดีไซเนอร์ทั้งในอิตาลี และฝรั่งเศสนับไม่ถ้วน
คุณ Giamba Valli ด้วยวัย 39 ปีก็มีโอกาสได้เปิดตัวคอลเลกชันของตัวเองครั้งแรกที่ปารีส และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Giambattista Valli ในปี 2005
โดยเริ่มแรกนั้นคุณ Giamba Valli ได้เปิดเป็นสำนักงานอยู่ที่อาคารเก่าแก่แห่งหนึ่งในปารีส ซึ่งเป็นสถานที่ที่คุณ Jean-Baptiste Lully ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่เกิดในอิตาลีเคยอาศัยอยู่
และ 5 ปีให้หลังก็ได้เปิดตัวร้านบูติกแห่งแรกของแบรนด์ Giambattista Valli ที่อาคารเดียวกัน โดยขายสินค้าเป็นคอลเลกชันเสื้อผ้าแบบ Ready to Wear รวมถึงกระเป๋า รองเท้า และเครื่องประดับ
ซึ่งด้วยความโดดเด่นในด้านดีไซน์ที่สามารถผสมความหรูหรา, ความซับซ้อน, ความทันสมัย และความมั่นใจ
ทำให้ในปี 2011 คุณ Giamba Valli ก็ได้มีโอกาสแสดงฝีมือในการออกแบบคอลเลกชันให้กับ Haute Couture หรือโอตกูตูร์เป็นครั้งแรก ด้วยการนำเสนอแนวคิดที่ทันสมัย ความหรูหรา และความเป็นผู้หญิง
โดยเสื้อผ้าของ Giambattista Valli มักจะมีดีไซน์ที่ถูกใช้เล่าเรื่องราวของ ความรัก, การแบ่งปัน กับแบบคนช่างฝัน และผู้ที่หลงใหลในหลักปรัชญาที่อมตะ ไร้กาลเวลา และเรียบง่าย
ปัจจุบัน Giambattista Valli เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ถูกบันทึกอยู่ในรายชื่อสมาชิกบ้านโอตกูตูร์อย่างเป็นทางการ ซึ่งมีเพียง 16 แบรนด์เท่านั้น ที่ได้รับเกียรตินี้ ร่วมกับแบรนด์ดังอย่าง Givenchy, Dior และ Chanel ที่หลายคนรู้จัก
เรียกว่ากว่าคุณ Giamba Valli จะมาถึงวันนี้ได้นั้น เขาได้ผ่านการเรียนรู้การทำงานมากว่า 17 ปี กว่าจะมาเปิดแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง ซึ่งในตอนนั้นเขาก็อายุเกือบ 40 ปีเข้าไปแล้ว
แต่ก็ไม่มีคำว่า สายเกินไป สำหรับการทำแบรนด์ของตนเอง จนได้รับการยอมรับจากโอตกูตูร์ ซึ่งไม่ใช่ว่าทุกแบรนด์หรูจะมีโอกาสได้ถูกบรรจุเข้าไปอย่างเป็นทางการด้วยซ้ำ
เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่มีแผนอยากจะทำอะไรสักอย่างของตัวเอง อาจจะไม่ต้องรีบร้อน
แต่ค่อย ๆ เรียนรู้จนเมื่อถึงเวลาที่สมควร สิ่งที่เราตั้งใจไว้จะสามารถเฉิดฉายได้เช่นกัน
ปิดท้ายด้วยข้อมูลชุดของลิซ่า สำหรับชุดที่ลิซ่าใส่ในวิดีโอตัวอย่างเพลง LALISA วินาทีที่ 10 นั้นเป็นชุดจากคอลเลกชัน Spring 2019 Couture
© 2022 Longtungirl. All rights reserved.